Viêm hang vị dạ dày là gì? có nguy hiểm không?

Viêm hang vị dạ dày là gì? có nguy hiểm không?

04-08-2021

Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết, viêm loét, ung thư dạ dày… viêm hang vị dạ dày có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính và có xu hướng trẻ hóa. Do đó mỗi người cần trang bị thông tin về căn bệnh này để phòng bệnh hiệu quả cũng như điều trị đúng cách.

Tìm hiểu về viêm hang vị dạ dày

Khi niêm mạc hang vị bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, dịch vị dư thừa, thức ăn hoặc những tác nhân gây hại khác làm xuất hiện các vết thương, tình trạng này gọi là viêm hang vị dạ dày.

Nếu không điều trị kịp thời sẽ hình thành viêm loét nguy hiểm.

Vị trí của hang vị dạ dày

Dạ dày có cấu tạo gồm tâm vị, đáy vị, thân vị, môn vị, thành trước dạ dày, thành sau, bờ cong vị lớn, bờ cong vị bé.

Hang vị dạ dày nằm gần cuối dạ dày, ở trước môn vị và là phần tiếp nối của thân vị chạy sang bên phải. 

hang vị dạ dày Hang vị dạ dày nằm ở trước môn vị, là phần tiếp nối của thân vị chạy sang bên phải

Chức năng của hang vị dạ dày

Hang vị đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Sau khi thức ăn được đẩy đến phần thân vị tức phần phình to nhất của dạ dày sẽ di chuyển đến hang vị. 

Lúc này nhu động ruột sẽ đẩy chất dinh dưỡng và thức ăn không tiêu hóa được với một lực cực lớn đến tá tràng và ruột non. Khi đó

hang vị sẽ đóng lại để tránh gây tổn thương cho hai bộ phận này, sẽ mở ra khi quá trình tiêu hóa hoàn tất, cho phép thức ăn đi qua và chuyển sang hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, hang vị cũng tham gia và hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Nguyên nhân viêm hang vị dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây loét hang vị dạ dày, có thể kể đến các yếu tố nguy cơ sau: 

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): Khoảng 10-20% trong số những người bị H. pylori xâm chiếm phát triển thành loét dạ dày tá tràng và đau dạ dày. 

 • Thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, đặc biệt ở người lớn tuổi sẽ làm quá trình tổng hợp prostaglandin có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị sụt giảm, dẫn đến loét dạ dày tá tràng

  .
 • Stress kéo dài, trần cảm có ảnh hưởng lớn đến quá trình bài tiết acid trong dạ dày cũng tác động tiêu cực đến kết quả điều trị hang vị dạ dày.

 • Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó còn kích thích cơ chế để tiết ra nhiều cortisol làm tăng nguy cơ loét dạ dày và gây đề kháng với điều trị. 

 • Ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Ăn nhiều các món chua, cay, nóng, lạnh, cứng, khó tiêu…

Viêm loét dạ dày tá tràng Ăn quá nhiều các món cay nóng là nguyên nhân dẫn đến bị viêm hang vị dạ dày

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường gặp

Các triệu chứng viêm niêm mạc hang vị dạ

dày rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của hệ tiêu hóa, nhất là đau dạ dày. Vì vậy khi phát hiện có triệu chứng cần thăm khám sớm để chẩn đoán kịp thời. Những dấu hiệu đặc trưng khi mắc hang vị dạ dày bao gồm: 

 • Ăn uống khó tiêu.

 • Ợ hơi

  , ợ chua, đầy bụng.
 • Phân có màu đen.

 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chán ăn.

 • Vùng bụng có cảm giác đau, nóng rát.

 • Có thể đau ở vùng rốn từ đau nhẹ tới đau dữ dội.

Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện sớm, loét hang vị dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng khó lường: 

 • Xuất huyết tiêu hóa trên: Là biến chứng thường gặp nhất.

 • Thủng hoặc dò ổ loét: Xảy ra phổ biến sau chảy máu, thường khởi đầu bằng cơn đau dữ dội.

 • Hẹp môn vị: Có biểu hiện đau vùng thượng vị, nổi gò vùng thượng vị. Hoặc nôn ra thức ăn cũ.

 • Ung thư hóa: Tỉ lệ ung thư hóa khoảng từ 5-10% và thời gian loét kéo dài trên 10 năm.

Giải phẫu dạ dày Viêm loét hang vị dạ dày có thể gây ra những cơn đau dữ dội và hẹp môn vị

Các bệnh liên quan đến hang vị dạ dày

Viêm dạ dày  

Viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần trên của ruột non). Bệnh viêm dạ dày thường có triệu chứng cụ thể bắt đầu với những cơn đau âm ỉ ở phần ruột non. Đây cũng là nguyên do mà nhiều người thường lầm tưởng giữa viêm loét dạ dày và đau bụng thông thường.

Loét dạ dày 

   

 

Triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày là đau bụng hoặc sôi bụng ngay sau khi ăn, có thể xuất hiện ngay trong bữa ăn. Cảm giác đau với đặc điểm nóng rát, cồn cào hoặc đôi khi thấy đói. Các triệu chứng loét dạ dày thường không có đặc điểm cố định nào, ví dụ như ăn uống đôi khi cũng gây đau. Nếu cơn đau dữ dội, đau quặn, bạn nên đi bệnh viện khám sớm hơn.

Viêm hang vị dạ dày

Biểu hiện của viêm hang vị dạ dày cũng tương tự như viêm dạ dày. Thường biểu hiện bằng các cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội, ở trên rốn. Tùy vào mức độ bệnh mà cơn đau sẽ biểu hiện dữ dội hay âm ỉ kéo dài.

Các triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường bắt nguồn từ các phần tế bào thuộc hang vị bị các tác nhân bên ngoài tác động và làm tổn thương. Nếu không được thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời bệnh có thể phát triển thành một số biến chứng nghiêm trọng như loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nguy hiểm hơn là gây ung thư dạ dày.

Hẹp hang vị dạ dày  

Đây là tình trạng lưu thông thức ăn và dịch dạ dày xuống tá tràng gặp khó khăn hoặc bị đình trệ một phần. Hậu quả dẫn đến dạ dày bị giãn to, dịch và thức ăn ứ đọng ở dạ dày. 

Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh có thể dẫn để các biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc thậm chí là thủng dạ dày. 

Phù nề hang vị dạ dày  

       

Đây là

tình trạng nhiễm trùng ở lớp niêm mạc dạ dày. Gây ra ứ đọng máu làm giãn mao mạch, phù nề và xung huyết.

Phù nề hang vị dạ dày có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất là đối tượng người trung niên và người cao tuổi.

Xung huyết hang vị dạ dày   

Đây là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm. Gây nên tình trạng các mạch máu giãn nở xung huyết vùng niêm mạc dạ dày bị viêm trở nên đỏ hơn các vùng khác. Xung huyết hang vị dạ dày là bệnh không nguy hiểm. Mặc dù vậy, người bệnh cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời tránh để bệnh thành mãn tính gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Hang vị dạ dày Xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm

Loét hang vị dạ dày

     

        

Nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, loét hang vị dạ dày sẽ dẫn tới xuất huyết dạ dày và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong đó tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa do mất máu dẫn đến trụy tim mạch nếu không cấp cứu kịp thời.

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày  

Đây là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc dạ dày bị viêm, cũng tương tự như viêm ở những vị trí khác trong dạ dày.

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là bệnh có thể gặp trong mọi độ tuổi. Song đối tượng dễ mắc bệnh này là người trong độ tuổi trung niên và đặc biệt là người cao tuổi. 

Cách điều trị và phòng tránh viêm hang vị dạ dày

Điều trị theo phác đồ của bác sĩ chỉ định 

Phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm và mau chóng hồi phục. Do đó, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị, không nên dùng theo đơn thuốc của một người khác bởi nguyên nhân gây bệnh hang vị dạ dày và khả năng đáp ứng của mỗi người sẽ không giống nhau. 

Chế độ ăn uống đúng cách, khoa học 

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, uống gì? 

Người mắc hang vị dạ dày cần có chế độ ăn uống khoa học hợp lý, ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no bởi điều này có thể gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa và hang vị. Đồng thời lưu ý uống đầy đủ lượng nước cần thiết để thanh lọc cơ thể. 

Khi bị viêm hang vị, bạn hãy tích cực ăn các loại rau có màu đậm để có thể bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, có thể là rau cải, cải bắp, măng tây… những loại rau này rất nhiều dinh dưỡng mà người bị viêm hang vị dạ dày cần để hồi phục.

Bạn nên tham khảo các loại thực phẩm như: Cá ngừ, cá hồi, thịt nạc, thịt gà, sữa đậu nành, sữa chua. Những loại thực phẩm này bổ sung nhiều loại dưỡng chất tốt cho quá trình hồi phục của người bệnh.

Viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì, kiêng uống gì? 

Để tránh nguy cơ bị viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh cần hạn chế sử dụng thực phẩm cay, chua và quá mặn. Bên cạnh đó nên tránh dùng quá nhiều các loại gia vị như tiêu, tỏi, giấm, ớt, mù tạt... 

Các loại quả làm tăng acid trong dạ dày như cam quýt, chanh, me, sấu, xoài, khế… cùng các loại đồ ăn chua như ô mai, cà muối cũng không nên ăn nhiều.

Các loại hải sản khi dùng kèm các loại nước uống có gas, hoa quả có chứa nhiều vitamin C cũng sẽ không tốt cho dạ dày của bạn. Đặc biệt là không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thức uống có cồn.

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

Yếu tố về tâm lý cũng giúp phòng ngừa đáng kể căn bệnh này. Vì vậy, mỗi người nên chú ý nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, duy trì việc ngủ đủ giấc. Nên nhớ tuyệt đối tránh căng thẳng, áp lực, lo âu, stress kéo dài. Bởi nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày còn do người bệnh thường xuyên căng thẳng quá mức và stress dài ngày.

hang vị dạ dày Bệnh nhân bị hang vị dạ dày nên chú trọng đến việc thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn

Chế độ tập luyện phù hợp

Vận động cơ thể bằng cách luyện tập thể dục thể thao với thời lượng và phương pháp hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Bạn có thể chọn các bài tập thể dục nhẹ nhàng như chạy bộ, đi bộ, đạp xe, yoga,...Hoặc vận động tay chân bằng các bài tập ngay tại nhà. Tuy nhiên tuyệt đối tránh tập thể dục khi bị ốm dẫn tới kiệt sức, hoa mắt, chóng mặt.

Trung tâm tiêu hóa Hồng Ngọc - địa chỉ khám và điều trị bệnh dạ dày uy tín tại Hà Nội

Trung tâm tiêu hóa - Bệnh viện Hồng Ngọc là một trong những đơn vị khám chữa bệnh liên quan đến tiêu hóa uy tín với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại. Trung tâm luôn tiên phong trong chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa bằng phương pháp nội soi công nghệ cao cùng với đó là phác đồ điều trị hiệu quả.

Trung tâm Tiêu hóa Hồng Ngọc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ như:

- Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn: TS. BS Đặng Thị Kim Oanh chuyên gia Tiêu hoá đầu ngành từng công tác tại BV Bạch Mai với hơn 40 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

- Công nghệ nội soi NBI sử dụng dàn máy Olympus CV-190 tiên tiến nhất thế giới được nhập khẩu đồng bộ từ Nhật Bản

- Quy trình trước - trong - sau nội soi tiêu chuẩn an toàn

- Khám tiền mê với bác sĩ giàu kinh nghiệm, xét nghiệm đầy đủ đảm bảo chống chỉ định

- Không gian sạch, thoáng, trải nghiệm tiện ích bệnh viện khách sạn 5*

- Nhân viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo

Hở van dạ dày Trung tâm tiêu hóa Hồng Ngọc - địa chỉ khám và điều trị bệnh dạ dày uy tín tại Hà Nội

Đăng ký khám các bệnh lý về Tiêu hóa tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh - Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 - 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay