Viêm đa cơ: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

19-10-2024
Cơ xương khớp

Viêm đa cơ là bệnh lý tự miễn hiếm gặp, gây ra tình trạng viêm và yếu cơ trên khắp cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm đa cơ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như suy giảm chức năng vận động, biến dạng khớp, suy giảm hô hấp... Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị viêm đa cơ qua bài viết dưới đây.

Khái niệm viêm đa cơ

Viêm đa cơ là một dạng bệnh lý tự miễn, gây ra tình trạng viêm ở nhiều nhóm cơ trong cơ thể, khiến người bệnh mệt mỏi và gặp khó khăn trong việc vận động. Viêm đa cơ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển mà còn có thể làm suy yếu các cơ xung quanh, dẫn đến mất sức mạnh cơ bắp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, viêm đa cơ có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như suy giảm chức năng cơ bắp, làm cho người bệnh gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày và có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia vào công việc hoặc các hoạt động thể chất khác.

Nguyên nhân gây viêm đa cơ

Viêm đa cơ là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô cơ, dẫn đến tổn thương và viêm. Các nguyên nhân chính dẫn đến viêm đa cơ bao gồm:
- Rối loạn tự miễn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, khi hệ miễn dịch sai lầm nhận diện các tế bào cơ là đối tượng nguy hiểm và tấn công chúng, gây ra tình trạng viêm và suy giảm chức năng cơ bắp.

viêm đa cơ

Viêm đa cơ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô cơ, dẫn đến tổn thương và viêm

- Nhiễm trùng: Một số virus và vi khuẩn có khả năng gây viêm đa cơ. Những tác nhân này có thể làm giảm khả năng hoạt động của hệ miễn dịch hoặc gây ra phản ứng viêm mạnh mẽ, dẫn đến tổn hại cho các mô cơ. Khi cơ thể nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách sản sinh ra các cytokine và các chất khác, làm tăng cường tình trạng viêm, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của cơ bắp và gây ra triệu chứng đau nhức.
- Yếu tố di truyền và môi trường: Các yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm đa cơ, trong khi môi trường xung quanh, như: ô nhiễm hoặc tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, cũng có thể đóng góp vào sự khởi phát của bệnh.

Triệu chứng của viêm đa cơ

Viêm đa cơ thường khởi phát với triệu chứng yếu cơ đối xứng, có thể diễn ra một cách từ từ hoặc bất ngờ. Những triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:
- Yếu cơ: Thường tập trung ở các vùng như vai, hông và cổ, khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.
- Đau cơ: Cảm giác đau đớn có thể gây khó khăn khi thực hiện các hành động như đứng dậy, đi lên cầu thang hay nâng những vật nặng.
- Cảm giác mệt mỏi: Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể trải qua cảm giác mệt mỏi kéo dài và khó thở, làm giảm chất lượng cuộc sống và khả năng hoạt động bình thường.

viêm đa cơ

Tổn thương da, yếu cơ, khó thở… là các triệu chứng đặc trưng của viêm đa cơ

Phương pháp điều trị viêm đa cơ

Điều trị bằng thuốc

Quá trình điều trị viêm đa cơ chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát tình trạng viêm và bảo vệ cơ bắp khỏi tổn thương, như:
- Thuốc chống viêm không steroid: Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau và giảm viêm, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.
- Corticoid: Đây là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị viêm đa cơ nhờ vào khả năng giảm viêm mạnh mẽ. Corticoid giúp giảm nhanh triệu chứng và cải thiện tình trạng cơ bắp.
- Thuốc ức chế miễn dịch: Khi corticoid không đủ hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc ức chế miễn dịch để giúp điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Phục hồi chức năng và vật lý trị liệu

Sau giai đoạn điều trị bằng thuốc, việc phục hồi chức năng là rất quan trọng để hỗ trợ bệnh nhân lấy lại khả năng vận động.
Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục, giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và giảm cảm giác đau đớn. Thông qua các kỹ thuật và bài tập cụ thể, bệnh nhân có thể lấy lại sự linh hoạt và khả năng vận động một cách hiệu quả.

Phòng ngừa viêm đa cơ

Mặc dù viêm đa cơ không thể được ngăn chặn hoàn toàn, nhưng có một số biện pháp có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh và hạn chế khả năng tái phát:
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cung cấp cho cơ thể một chế độ ăn uống phong phú, nhiều vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục và tăng cường sức đề kháng.
- Tuân thủ hướng dẫn điều trị: Việc thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ và theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.
- Tập thể dục nhẹ nhàng: Tham gia các hoạt động thể chất vừa phải, như đi bộ hoặc yoga, sẽ giúp cải thiện sức khỏe mà không làm tăng gánh nặng cho các cơ bắp.

viêm đa cơ

Tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện sức khỏe mà không làm tăng gánh nặng cho cơ bắp

Viêm đa cơ là một bệnh lý hiếm gặp nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhận biết sớm các triệu chứng và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị, người bệnh có thể kiểm soát bệnh hiệu quả, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và điều trị viêm đa cơ tại BVHN, vui lòng liên hệ theo số Hotline 0889621046 để được hỗ trợ tận tình. Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn sẵn sàng đồng hành trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh