Hỏi đáp: Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không?

14-04-2023

Hỏi:

Bác em năm nay gần 60 tuổi, khoảng 3 tháng gần đây thường bị đau phần thắt lưng, khi cúi ngửa người thường có cảm giác cứng, khó khăn cử động. Bác đã đến một phòng khám xương khớp gần nhà và được chẩn đoán nghi ngờ bệnh viêm cột sống dính khớp. Hiện tại bác chưa uống thuốc hoặc điều trị bằng phương pháp nào.

Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Mong bác sĩ có thể giải thích giúp.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý mãn tính nằm trong nhóm bệnh viêm khớp cột sống, đặc trưng bởi các cơn đau vùng cột sống thắt lưng, cứng lưng, cúi/xoay cổ, lưng gặp khó khăn… Bệnh bệnh tiến triển chậm song có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Một vài biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp gồm:

• Dính khớp cột sống ngoại biên: dính khớp háng, khớp gối làm hạn chế vận động, dính khớp cột sống gây gù, dính khớp xương ức với sụn sườn gây cứng lồng ngực, hạn chế chức năng phổi.

• Viêm cột sống dính khớp làm mất khoáng xương, gây loãng xương, nguy cơ gãy xẹp hoặc gãy lún đốt sống.

• Viêm màng bồ đào: Người bệnh có thể đột ngột bị đau mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

• Một số biến chứng khác: Viêm ruột mãn tính, viêm van động mạch chủ.

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không Viêm cột sống dính khớp làm thay đổi đường cong sinh lý của người bệnh.

Điều trị viêm cột sống dính khớp cần kết hợp giữa sử dụng thuốc và vật lý trị liệu. Phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ hoạt động bệnh và trạng thái lâm sàng của người bệnh. Mục đích điều trị là giảm đau, chống viêm, chống cứng khớp, đặc biệt là chống cứng khớp ở tư thế xấu và khắc phục dính khớp (nếu có). Vì vậy, bạn nên đưa bác đến khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Tại Hà Nội, Khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ điều trị viêm cột sống dính khớp uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị y tế nhập khẩu hiện đại. Bạn có thể đưa bác tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được thăm khám và tư vấn chi tiết về phác đồ điều trị viêm cột sống dính khớp nhé!

Trân trọng.

Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh