Ung thư gan nguyên phát và các thông tin bạn cần biết

Ung thư gan nguyên phát và các thông tin bạn cần biết

12-07-2023

Ung thư gan nguyên phát là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ 3 về tỷ lệ tử vong. Vậy nguyên nhân gây bệnh này là gì? Có thể phát hiện bằng những triệu chứng nào? Cùng tham khảo thông tin chi tiết về ung thư nguyên phát trong bài viết dưới đây.

Ung thư gan nguyên phát là gì? Phân loại giai đoạn bệnh 

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào gan bất thường về hình thái lẫn chức năng hoạt động. Ung thư gan được xác định là nguyên phát khi tế bào ung thư phát triển từ gan, hình thành khối u ác tính. Nếu nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ cơ quan khác, di căn tới gan, người bệnh sẽ được xác định là ung thư gan thứ phát.

Ở giai đoạn muộn nhất của ung thư gan nguyên phát, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn và di căn từ gan sang các bộ phận khác trong cơ thể.   

Ung thư tế bào gan nguyên phát được phân loại dựa trên tế bào ung thư và nơi các tế bào này phát triển:

 • Ung thư tế bào gan - Hepatocellular Carcinoma (HCC): Nguyên nhân bắt nguồn từ tế bào gan do hậu quả của xơ gan hoặc viêm gan. 

 • Ung thư tế bào gan dạng tấm sợi - Fibrolamellar Hepatocellular Carcinoma (FHCC): Phát triển trên nền mô gan bình thường. 

 • Ung thư tế bào ống mật - Cholangiocarcinoma  (CC): Bệnh lý phát triển từ tế bào biểu mô ống mật. 

 • Ung thư tế bào gan - Hepatoblastoma: Bệnh lý thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ khoảng từ 0,5% - 1%. 

 • Sarcoma mạch máu - Angiosarcoma: Phát triển ung thư từ tế bào mạch máu trong gan. 

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính nguy hiểm  

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính nguy hiểm

Ung thư tế bào gan nguyên phát được chia thành các giai đoạn dựa trên kích thước khối u, bao gồm có: 

 • Giai đoạn rất sớm: Một vài tế bào ung thư sẽ bắt đầu hình thành khối u với kích thước nhỏ dưới 2cm. 

 • Giai đoạn sớm: Khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm, thậm chí có thể phát triển thành 3 khối u trong lá gan. Khối u bé nhất sẽ có kích thước nhỏ hơn hoặc hoặc bằng 3cm. 

 • Giai đoạn trung gian: Kích thước các khối u lớn dần, trong đó có 1 khối u lớn có thể chạm đến mạch máu lớn. 

 • Giai đoạn tiến triển: Các khối u lớn dần, trong đó, có một khối u đạt đến mạch máu lớn hoặc di căn ra ngoài. 

 • Giai đoạn cuối: Khối u đã di căn và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Đây cũng là giai đoạn nặng nhất, khó thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Ung thư gan nguyên phát phát triển qua 5 giai đoạn khác nhau 

Ung thư gan nguyên phát phát triển qua 5 giai đoạn khác nhau

Nguyên nhân gây ung thư tế bào gan nguyên phát 

Ung thư gan nguyên phát hình thành do rối loạn cấu trúc ADN của nhân tế bào. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố tác động đến dẫn đến hình thành khối u gan phát triển như: 

 • Viêm gan B hoặc viêm gan C: Bệnh nhân viêm gan virus không được điều trị hiệu quả trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan, xơ gan và phát triển thành ung thư.

 • Xơ gan: Tế bào gan bị xơ hoá do rượu hoặc do viêm gan virus, sau đó phát triển thành ung thư. 

 • Ngộ độc thực phẩm: Trong một số loại thực phẩm có chứa aflatoxin, khi ăn vào có thể dẫn đến trường hợp bị ngộ độc, lâu dần phát triển thành ung thư. 

 • Viêm nhiễm đường ruột: Một số bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật. 

 • Hút thuốc lá: Sử dụng thuốc lá trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng bị ung thư gan. 

 • Nhiễm ký sinh trùng (sán lá gan): Ký sinh trùng xuất hiện trong lá gan quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư đường mật. 

 • Miễn dịch của cơ thể thấp: Người có hệ thống miễn dịch kém có nguy cơ bị ung thư gan nguyên phát cao gấp 5 lần so với người khỏe mạnh.

 • Di truyền: Gia đình tiền sử có bố mẹ, ông bà hay anh chị bị ung thư gan thì con cháu sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh. 

Người xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường  

\Người xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường

Dấu hiệu ung thư tế bào gan nguyên phát 

Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường không có biểu hiện. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như cơ thể khó chịu, buồn nôn, chán ăn, sụt cân và mệt mỏi. 

Những trường hợp ung thư gan nguyên phát do bị xơ gan từ trước sẽ có những triệu chứng liên quan đến bệnh nền. Chính vì thế, sức khỏe của người bị xơ gan sẽ xấu đi nhanh hơn và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. 

Bên cạnh đó, ung thư nguyên phát còn có một số biểu hiện khác khi đã hình thành lâu như: 

 • Đau bụng trên ở bên phải. 

 • Vàng da và niêm mạc do tắc nghẽn ống mật làm bilirubin không được bài tiết xuống ruột và thấm vào máu. 

 • Có cảm giác ngứa ngáy,  khó chịu. 

 • Chướng bụng, bụng phình to do khối u phát triển hoặc có ổ dịch tích tụ. 

Vàng da là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư gan  

Vàng da là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát có chữa được không? 

Những bệnh nhân ung thư gan nguyên phát nếu được phát hiện sớm sẽ có cơ hội sống cao nếu được chữa trị trong giai đoạn đầu. Thời gian ủ bệnh càng lâu, phát hiện càng muộn thì khả năng sống của bệnh nhân càng giảm đi. 

 • Kích thước khối u 3cm: Tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 80% - 90%. 

 • Kích thước khối u 3cm - 6cm: Tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 60%. 

 • Kích thước khối u >6cm: Tỷ lệ sống trên 5cm khoảng 10% - 15%. 

 • Kích thước khối u >10cm: Khả năng chữa khỏi rất thấp. 

Kích thước khối u càng bé thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao  

Kích thước khối u càng bé thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát 

Tuỳ theo giai đoạn bệnh và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư gan nguyên phát phù hợp. Trong đó, các phương pháp phổ biến đang được áp dụng là phẫu thuật, hoá trị, nút mạch gan… 

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát

Những bệnh nhân phát hiện ung thư sớm, có thể điều trị được với tỷ lệ sống cao, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Điều kiện để phẫu thuật khi khối u có kích thước không quá lớn, chưa lan rộng và phần gan còn lại vẫn có thể đảm nhiệm được chức năng. Mô gan mới sẽ được tái sinh và bù  trừ vào phần gan bị cắt sau vài tuần. 

Trường hợp, bệnh nhân cần phải cắt bỏ lá gan do bị tổn thương nghiêm trọng thì bác sĩ có thể cân nhắc đến phương pháp ghép gan. Giải pháp này sẽ được thực hiện khi bệnh nhân có người hiến tạng phù hợp. Một vài trường hợp khác, bác sĩ có thể đặt ống thông đường mật để giảm hiện tượng tắc mật do ung thư xâm lấn để giảm nhẹ triệu chứng vàng da, giảm nhẹ báng bụng cho người bệnh. 

Hóa trị điều trị ung thư gan nguyên phát

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì bệnh nhân còn có thể áp dụng hóa trị để cải thiện tình trạng bệnh lý. Bác sĩ sẽ kê thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn khối u phát triển. Phương pháp này vừa có thể làm giảm kích thước khối u, làm chậm tiến triển và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. 

Hóa trị có thể giúp hạn chế gia tăng kích thước khối u  

Hóa trị có thể giúp hạn chế gia tăng kích thước khối u

Xạ trị điều trị ung thư gan nguyên phát 

Xạ trị sử dụng nguồn tia sáng X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư khi kích thước khối u quá lớn. Đối với những bệnh nhân bị ung thư di căn, phương pháp này sẽ hạn chế việc di căn, giúp kiểm soát triệu chứng và kéo dài tiên lượng sống. 

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư gan nguyên phát 

Liệu pháp miễn dịch hoạt động dựa trên cơ chế nâng cao sức khỏe và hệ cơ quan từ đó làm tăng khả năng chống lại tế bào ung thư tốt hơn. Bác sĩ sẽ can thiệp protein vào để cơ thể nhận ra tế bào ung thư là tác nhân gây bệnh và tiêu diệt chúng. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư gan tiến triển. 

Điều trị ung thư gan nguyên phát  bằng thuốc 

Hiện nay có nhiều loại thuốc như cisplatin, doxorubicin hay mitomycin… có tác dụng hỗ trợ điều trị và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp này cho trường hợp tế bào ung thư bị đột biến gen nhất định. 

 Điều trị ung thư gan nguyên phát bằng thuốc  

Điều trị ung thư gan nguyên phát bằng thuốc

Điều trị ung thư gan nguyên phát ở đâu? 

Ung thư gan nguyên phát khi được phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị được và kéo dài tiên lượng sống. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý về gan, điều trị hiệu quả, ngăn chặn khả năng bệnh tiến triển thành ung thư gan nguyên phát. 

Trung tâm Tiêu hoá Gan Mật BVĐK Hồng Ngọc hiện đang là một trong những cơ sở y tế uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng trong tầm soát và điều trị bệnh lý về gan với:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa  có thế mạnh điều trị các bệnh lý viêm gan, xơ gan, ung thư gan như: TS.BSCKII Đặng Thị Kim Oanh – chuyên gia Gan Mật đầu ngành, hơn 40 năm kinh nghiệm tại BV Bạch Mai; THS.BS Lê Thị Vân Anh – hơn 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật BV Bạch Mai; cùng nhiều bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ nhận định tình trạng bệnh, chỉ định phù hợp và đưa ra phác đồ hiệu quả cho từng bệnh nhân.

 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư gan: Máy siêu âm tổng quát đàn hồi mô cao cấp LOGIG Fortis hiện đại nhất từ GE Healthcare Hoa Kỳ, máy chụp CT Revolution EVO và máy MRI Signa Prime ứng dụng công nghệ AI đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống xét nghiệm Abbott (Hoa Kỳ).

 • Phương pháp điều trị toàn diện từ điều trị nội khoa, can thiệp nút mạch dùng hạt ngâm hóa chất đến phẫu thuật, phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.

 • Các gói tầm soát bệnh lý gan mật và tầm soát ung thư đa dạng, đầy đủ danh mục cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư gan từ giai đoạn sớm khi bệnh chưa biểu hiện triệu chứng.

 • Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện giúp bệnh nhân vừa giảm thời gian chờ đợi và tối ưu chi phí. 

 • Nhân viên y tế tận tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân từng bước. 

 • Không gian bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát, giảm căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình khám chữa bệnh

Đặt lịch khám & điều trị bệnh lý về Gan với chuyên gia Gan – Mật đầu ngành vui lòng xin vui lòng liên hệ hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

 

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay