Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, phân biệt với sốt do bệnh khác

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, phân biệt với sốt do bệnh khác

12-03-2022

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với các loại sốt do cảm cúm, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác. Vậy đâu là điểm để phân biệt?

Điều quan trọng là phải biết và xác định các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em ở giai đoạn sớm để đảm bảo điều trị đúng thời điểm. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là gì?

Dengue, là một bệnh nhiễm vi rút gây suy nhược. Vi rút Dengue gây ra và lây lan qua vết đốt của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh. Về cơ bản, nó gây ra một bệnh giống như cúm với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, nhưng đôi khi nó thậm chí có thể dẫn đến sốt xuất huyết Dengue nặng gây tử vong và sốc sốt xuất huyết.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Nhận biết sớm các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp điều trị nhanh chóng trước khi quá muộn. Trẻ không thể nói cho cha mẹ biết liệu nó có bị bệnh hay không và các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng. Vì vậy, cha mẹ phải cảnh giác và đề phòng các triệu chứng nếu chứng kiến ​​điều gì bất thường ở trẻ.

Nếu trẻ bị sốt cao hoặc thậm chí thân nhiệt thấp (dưới 36°C) với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Viêm da (phát ban)

 • Buồn nôn hoặc nôn (ít nhất 3 lần một ngày)

 • Chảy máu nướu răng bất thường, chảy máu mũi nhẹ

Khi đó, cha mẹ phải ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế. Thậm chí có thể cho trẻ tắm nước mát bằng bọt biển để kiểm soát cơn sốt.

Dưới đây là các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh giúp cha mẹ dễ nhận biết:

Buồn ngủ, thiếu năng lượng hoặc cáu kỉnh

Trẻ em có một hệ thống miễn dịch đang phát triển có thể làm tăng tác động tiêu cực của bệnh sốt xuất huyết đối với cơ thể của chúng. Sốt có thể làm tiêu hao năng lượng của trẻ, dẫn đến thiếu năng lượng, buồn ngủ hoặc thậm chí cáu kỉnh.

Để ý các dấu hiệu mất nước

Cha mẹ phải ngay lập tức tìm kiếm trợ giúp y tế nếu con có các dấu hiệu mất nước. Những dấu hiệu này có thể thay đổi từ mức độ mất nước trung bình đến nghiêm trọng, chẳng hạn như đi tiểu ít hơn, khô miệng, lưỡi, môi, vết lõm mềm trên đầu (ở trẻ sơ sinh) và ít hoặc không có nước mắt khi khóc. Để kiểm soát các triệu chứng này, có thể cho uống nhiều nước có bổ sung chất điện giải.

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em Sốt xuất huyết thường gây phát ban nhất là ở trẻ nhỏ

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang triển khai chương trình ưu đãi 10% dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà

, để được tư vấn chi tiết vui lòng bấm số 

HOTLINE: 0911 858 616 – 0947 616 006

hoặc đăng ký lịch khám TẠI ĐÂY:

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh?

Thông thường, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, việc chẩn đoán muộn các triệu chứng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng được gọi là Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) hoặc Hội chứng Sốc Dengue (DSS).

Chẩn đoán sốt xuất huyết ở trẻ em thông qua xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu toàn diện giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Bác sĩ thậm chí có thể hỏi về các triệu chứng và việc tiếp xúc với muỗi của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ với sốt do siêu vi

Mức độ nghiêm trọng

Mặc dù cả bệnh sốt xuất huyết và một loại vi rút thông thường đều có thể có chung một số dấu hiệu, triệu chứng nhưng xét về mức độ nghiêm trọng thì dấu hiệu trước có thể đáng lo ngại hơn so với loại vi rút sau khiến việc phân biệt giữa hai loại này trở nên quan trọng hơn.

Sốt có thể là triệu chứng khởi phát đầu tiên của hầu hết tất cả các bệnh khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Cả bệnh sốt xuất huyết và bệnh nhiễm vi rút thông thường đều có thể gây ra như nhau. Tuy nhiên, do các ca sốt xuất huyết đã gia tăng trong thời gian gần đây và việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên quan trọng hơn, người ta phải có khả năng phân biệt giữa sốt do sốt xuất huyết và sốt với bệnh do vi rút không gây ra.

Phương thức nhiễm bệnh

Trong khi sốt siêu vi lây truyền qua không khí, do các giọt khí dung từ người bị bệnh hoặc do chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, thì sốt xuất huyết là kết quả của việc muỗi đốt (Aedes Aegypti). Sốt siêu vi có thể kéo dài 3-5 ngày, trong khi sốt xuất huyết có thể kéo dài từ 2-7 ngày, thậm chí có thể kéo dài nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, sốt siêu vi có tính truyền nhiễm và có thể truyền từ người này sang người khác. Mặt khác, bệnh sốt xuất huyết không thể lây truyền qua đường tiếp xúc và không lây qua đường không khí trong tự nhiên.

Sốt xuất huyết gây sốt cao

Khi nói đến bệnh sốt siêu vi, chúng có thể không nghiêm trọng bằng bệnh do nhiễm trùng sốt xuất huyết. Trong khi virus thông thường có thể kèm theo các triệu chứng như chảy nước mũi, đau họng, đau cơ thể nhẹ, suy nhược, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể bị sốt cao, đau nhức cơ thể dữ dội, đau khớp và phát ban trong vòng 24 - 48 giờ sau khi sốt sự khởi phát.

Số lượng tiểu cầu thấp có thể là một dấu hiệu đáng kể của bệnh sốt xuất huyết

Cách tốt nhất và chắc chắn để xác định sốt do sốt xuất huyết là tự đi xét nghiệm để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm kháng nguyên NS1 của bệnh Dengue. Các chuyên gia tin rằng khoảng 80 - 90% bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ có số lượng tiểu cầu thấp hơn 100.000, trong khi 10 - 20% bệnh nhân sẽ thấy mức nghiêm trọng là 20.000 hoặc ít hơn.

Những người bị nhiễm vi rút sẽ không bị các biến chứng như vậy. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu trong máu thấp có thể là dấu hiệu của các bệnh khác. Tốt nhất là bạn nên tự kiểm tra mình.

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em Sốt cao là một triệu chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Những dấu hiệu khi các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em chuyển nặng

Khi các Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em chuyển nặng, trẻ cần được nhận biết và can thiệp kịp thời.

Sốt xuất huyết chuyển nặng cực kỳ nguy hiểm

Hiện nay, trong khi bệnh sốt xuất huyết, có thể biểu hiện nhiều triệu chứng trùng lặp với các bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc COVID, nó cũng là một bệnh nhiễm trùng không nên được điều trị nhẹ và có thể biểu hiện các biến chứng nếu không được điều trị đúng cách. Với chủng DENV-2, được cho là khắc nghiệt hơn đối với những người đã chiến đấu với bệnh sốt xuất huyết trước đó và đã mắc bệnh từ trước, điều cần thiết là người đó phải cẩn thận và mọi triệu chứng xấu đi phải được nhận biết sớm nhất.

Như các chuyên gia cho biết, trong khi bệnh sốt xuất huyết lây lan khá phổ biến và hầu hết thường gây ra các triệu chứng ít đe dọa hơn, thì bệnh sốt xuất huyết nặng có thể tấn công những người có tình trạng nguy cơ cao. Ở những dạng gây chết người hơn, nhiễm trùng Dengue có thể chuyển thành sốt xuất huyết Dengue và hội chứng sốc Dengue, không chỉ ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng cũng có thể xảy ra khi một người đã phát triển khả năng miễn dịch với một chủng vi rút bị nhiễm sang một chủng vi rút khác. Nó cũng thường thấy hơn ở những người già và những người có vấn đề nghiêm trọng từ trước.

Thời gian xảy ra sốt xuất huyết nặng

Mặc dù có thể không có dấu hiệu nhận biết hoặc chẩn đoán rõ ràng, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo của nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng có thể xuất hiện từ 3-7 ngày sau khi bắt đầu nhiễm trùng.

Trước hết, nó có thể gây ra sự giảm nhiệt độ cơ thể một cách khó hiểu (gợi ý một cách khó hiểu về việc tình trạng nhiễm trùng đang tiến triển tốt hơn), nhưng cũng gây ra các triệu chứng khác, có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm vi-rút đang nhanh chóng lây lan đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em Trẻ có thể bị suy hô hấp và nhiều triệu chứng nguy hiểm khi sốt xuất huyết chuyển nặng

Những dấu hiệu sốt xuất huyết chuyển nặng

Người bị sốt xuất huyết nặng cần được chăm sóc y tế sớm nhất. Mặc dù lượng tiểu cầu giảm không phải lúc nào cũng là dấu hiệu gợi ý cần trợ giúp chữa bệnh sốt xuất huyết, nhưng một người mắc bệnh sốt xuất huyết cũng nên đề phòng các dấu hiệu cảnh báo sớm sau:

 • Suy hô hấp

Suy hô hấp hoặc bất kỳ khó khăn nào trong các chức năng hô hấp quan trọng có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng sốt xuất huyết đã gây viêm cấp tính ở đường hô hấp trên. Khó thở, nồng độ oxy thấp, thở nhanh, đau ngực có thể là một số triệu chứng gặp phải và khiến bệnh nhân cần được chăm sóc kịp thời.

Vì nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng khác, bệnh nhân cũng nên cảnh giác để phát hiện bất kỳ dấu hiệu tổn thương cơ quan quan trọng nào. Người ta cũng nói rằng với bệnh sốt xuất huyết nặng, gan cũng có thể bị to ra, và đối với một số người, chức năng tim cũng có thể bị tổn hại.

 • Máu rỉ ra và đọng lại dưới bề mặt da

Nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho một số mạch máu trong cơ thể, làm cho máu rỉ ra hoặc đọng lại. Điều này xảy ra bởi vì khi một con muỗi bị nhiễm bệnh đốt người, vi rút sốt xuất huyết sẽ đi vào máu, nó liên kết với các tiểu cầu và nhân lên dẫn đến sự nhân lên của vi rút truyền nhiễm. Một trong những cách đầu tiên mà điều này thể hiện có thể là những thay đổi trên da, các điểm tụ máu có thể xuất hiện trên da, gây ra giảm lượng tiểu cầu. Chảy máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết cũng có thể xảy ra do các nguyên nhân như giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng số lượng tiểu cầu.

 • Đau bụng kèm theo vấn đề tiêu hóa

Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng kèm theo nôn mửa liên tục có thể là dấu hiệu hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề với bệnh sốt xuất huyết nặng. Các biến chứng đường tiêu hóa không chỉ rất thường thấy ở bệnh nhân sốt xuất huyết, các vấn đề như đau bụng có thể xuất hiện nếu có rò rỉ huyết tương trong và xung quanh các cơ quan quan trọng, có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng. Vì vậy, mặc dù ít phổ biến hơn các dấu hiệu khác, nhưng đó là một triệu chứng không nên bỏ qua hoặc xem nhẹ.

Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng kèm theo nôn mửa liên tục có thể là dấu hiệu hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề với bệnh sốt xuất huyết nặng. Các biến chứng đường tiêu hóa không chỉ rất thường thấy ở bệnh nhân sốt xuất huyết, các vấn đề như đau bụng có thể xuất hiện nếu có rò rỉ huyết tương trong và xung quanh các cơ quan quan trọng, có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng. Vì vậy, mặc dù ít phổ biến hơn các dấu hiệu khác, nhưng đó là một triệu chứng không nên bỏ qua hoặc xem nhẹ.

 • Trạng thái tinh thần giảm sút nghiêm trọng

Một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy sức khỏe suy giảm khi bị nhiễm trùng sốt xuất huyết nặng là những thay đổi rõ ràng về trạng thái tinh thần của một người. Khi nhiễm trùng nhanh chóng lây lan, vi rút có thể di chuyển đến não, phá vỡ các chức năng thần kinh quan trọng, mạch máu, khiến cơ thể khó thiết lập sự phối hợp giữa não và cơ thể. Khi bệnh nặng hơn hoặc sốt không giảm, một người có thể gặp các dấu hiệu khó chịu bao gồm mê sảng, ảo giác, thay đổi trạng thái tinh thần, tỉnh táo. Mất ý thức cũng có thể được chứng kiến ​​trong một số trường hợp.

 • Mức huyết áp giảm rõ rệt

Khi bắt đầu bị sốt xuất huyết trong một số trường hợp nghiêm trọng, lượng tiểu cầu giảm mạnh và chảy máu nghiêm trọng có thể khiến mức huyết áp giảm đáng kể, có thể gây sốc cho cơ thể. Ngoài ra, khi có sự thay đổi đột ngột từ nhiệt độ quá cao sang nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt) với mức huyết áp thấp, cần phải nhập viện.

Tổng quát

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm vi rút gây đau nhức do muỗi truyền do muỗi Aedes bị nhiễm trùng đốt. Sốt xuất huyết cực kỳ phổ biến ở các vùng nhiệt đới và nó cũng có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai trong mọi lứa tuổi, cho dù đó là trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, trẻ em dễ mắc bệnh này hơn khi chúng chơi ngoài trời và cũng không hoàn toàn nhận thức được sự phức tạp của những vết muỗi đốt này.

Sốt cao đột ngột, phát ban trên da, nôn mửa và mất nước là một số triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em.

Thông thường, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em từ nhẹ đến trung bình và có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang triển khai chương trình ưu đãi 10% dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà, để được tư vấn chi tiết vui lòng bấm số HOTLINE: 0911 858 616 – 0947 616 006 hoặc đăng ký lịch khám TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay