Những điều cần biết về triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

23-09-2023
Tâm lý và sức khỏe tâm thần

Rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng mất cân bằng khi các cơ quan thần kinh không thể kiểm soát các chức năng tự động của cơ thể. Sự mất cân bằng này gây nên phản ứng sai lệch, gây ra các triệu chứng đối nghịch nhau, kiểm soát lẫn nhau.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật thường khó phát hiện bởi khá giống với các biểu hiện bệnh khác. Bệnh nhân cần theo dõi tình trạng cơ thể và đi khám ngay khi có các bất thường ở các cơ quan dưới đây:

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật ở hệ tiêu hóa

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật khiến cho chức năng co bóp của ruột, dạ dày bị ảnh hưởng. Từ đó xảy ra triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như sau:

• Chán ăn, cảm thấy khó nuốt

• Táo bón, tiêu chảy

• Đầy bụng, đầy hơi

• Đại tiện không tự chủ

• Ợ nóng, nôn ra thức ăn

• Cảm giác no bụng nhanh hơn, dù mới bắt đầu ăn

• Gặp vấn đề khi kiểm soát nhu động ruột

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật nếu không được kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng nặng đến dạ dày. Cơ quan tiêu hóa có thể bị liệt, ngừng co bóp, hoặc ngừng luân chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non.

Từ đó, quá trình sử dụng insulin và hấp thụ glucose cũng bị ảnh hưởng, gây tác động xấu đến việc kiểm soát đường huyết. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường cần chú ý hơn về triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật bởi không có dấu hiệu lâm sàng khi bị hạ đường huyết.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật ở hệ tiêu hóa cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật đối với nhịp tim và huyết áp

Bệnh có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Các cơ quan sẽ có phản ứng chậm hơn bình thường dẫn tới sự thay đổi thất thường.

Biểu hiện của triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật với nhịp tim và huyết áp là:

• Huyết áp tăng cao

• Nhịp tim hay thay đổi đột ngột, tim đập nhanh

• Khó thở nhiều hơn khi tập thể dục, vận động

• Không bị đau ngực dù tim bị thiếu máu hay bị nhồi máu cơ tim

• Choáng váng, ngất xỉu mỗi khi vận động (do huyết áp giảm) hay mỗi khi thay đổi tư thế đột ngột

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật đối với hệ tiết niệu

Ngoài ra, cơ sở khoa học còn cho thấy các dấu hiệu tổn thương ở bàng quang khi mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Các dấu hiệu tiêu biểu như:

• Cảm thấy khó khi đi tiểu

• Không thể kiểm soát bàng quang

• Nhiễm trùng đường tiết niệu

• Tiểu không tự chủ, hay bị rò nước tiểu

• Không có cảm giác khi bàng quang chứa đầy nước

• Không thể tự chủ để làm trống bàng quang hoàn toàn

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật đối với các cơ quan khác

Ngoài các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật đối với hệ tim mạch, hệ tiết niệu hay hệ tiêu hóa, bệnh còn có một số biểu hiện nhỏ, bao gồm:

• Ảnh hưởng tới chức năng tình dục: tình trạng rối loạn cương dương, khó xuất tinh ở nam giới; hoặc khô âm đạo, giảm ham muốn ở phụ nữ

• Ảnh hưởng đến việc tiết mồ hôi: khiến cơ thể không thể kiểm soát được thân nhiệt

• Gây nên phản ứng chậm với ánh sáng và bóng tối: do tổn thương dây thần kinh ở đồng tử mắt khiến bệnh nhân khó điểu chỉnh lượng ánh sáng tiếp cận với mắt (choáng khi tới nơi có nhiều ánh sáng, khó lái xe ban đêm)

Thời điểm nào người bệnh cần đi khám?

Với bất kì các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật kể trên, bệnh nhân cũng cần đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp tránh những ảnh hưởng xấu kéo dài khiến bệnh có thể tiến triển xấu và làm trầm trọng các bệnh khác.

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bệnh nhân. Bệnh khi kết hợp với tình trạng rối loạn lo âu sẽ khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát, kéo dài thời gian điều trị bệnh.

Hiện nay, các bác sĩ chuyên qua sẽ tiến hành phương án điều trị nội khoa để thiết lập lại trạng thái cân bằng của hệ thần kinh. Bệnh nhân cần tiến hành thăm khám, hội chẩn để được điều trị bệnh sớm nhất.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật tàn phá sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật sẽ chấm dứt khi có phương án điều trị thích hợp. Do vậy bệnh nhân không nên chủ quan mà hãy tiến hành điều trị sớm.

Đăng ký khám và nhận tư vấn qua hotline: 0947.616.006

**Lưu ý:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Các bác sĩ có chuyên khoa liên quan
Bác sĩ
Đỗ Trọng Thiện