Tiêm cồn diệt hạch gasser - chấm dứt 10 năm đau dây thần kinh số 5 cho bệnh nhân 75 tuổi

Nhập viện trong tình trạng đau dữ dội một bên mặt, mất ăn mất ngủ, chỉ sau 20 phút thực hiện tiêm cồn diệt hạch Gasser, những cơn đau gần như mất hoàn toàn. Sau một đêm ngủ ngon, ông Đ.D.Sứ đã có thể ăn một bát phở ngon lành, điều mà trước đây với ông là vô cùng khó khăn.

10 năm chung sống với những cơn đau “mất ăn mất ngủ”

Từ đầu năm 2014, ông Ông Đ.D.Sứ (75 tuổi) được chẩn đoán đau dây thần kinh số 5. Đây là chứng đau ở vùng da mặt, đặc trưng bởi các cơn đau ngắn, cảm giác đau dữ dội như điện giật hay dao đâm, đau nhói. Tuy mỗi cơn đau chỉ kéo dài khoảng vài giây đến vài phút nhưng lặp đi lặp lại trong thời gian dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đau dây thần kinh số 5 có thể tái đi tái lại hàng ngày không theo một quy luật nào cả.

Ông Sứ chia sẻ: “Gần 10 năm chung sống với bệnh, không biết bao nhiêu lần tôi bị các cơn đau nhức hoành hành, mất ăn mất ngủ. Mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng chỉ đỡ vài ngày rồi lại tái phát. Dạo gần đây, các cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều khiến tôi không thể há miệng, việc đánh răng hay ăn uống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ăn cháo còn khó khăn”.

Qua một người quen, ông Sứ biết được BVĐK Hồng Ngọc có thực hiện thủ thuật tiêm cồn diệt hạch Gasser điều trị đau dây thần kinh số 5 nên ông quyết định đến thăm khám với hy vọng giải quyết được những cơn đau khó chịu.

Tiêm cồn diệt hạch Gasser - Kỹ thuật mới giúp chấm dứt đau dây thần kinh số 5 chỉ sau 20 phút

Sau khi thăm khám, hỏi han tiền sử bệnh, bác sĩ đã giới thiệu về phương pháp tiêm cồn diệt hạch Gasser cho bệnh nhân. Được nghe giải thích chi tiết về kỹ thuật cũng như các ưu nhược điểm của phương pháp này, bệnh nhân đồng ý thực hiện.

Hình ảnh bệnh nhân đang được thực hiện tiêm cồn diệt hạch Gasser

Quy trình tiêm cồn diệt hạch Gasser được tiến hành bằng việc đưa 1 kim nhỏ như sợi tóc vào dưới hướng dẫn của màn tăng sáng. Sau khi xác định chính xác vị trí tiêm sẽ tiêm 0,3ml cồn tuyệt đối để diệt hạch. Thủ thuật diễn ra nhanh chóng và an toàn tại phòng mổ tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối của BV Hồng Ngọc.

tiem con diet hach gasser Kim tiêm siêu nhỏ được sử dụng để tiêm cồn

Ngày hôm sau, khi bác sĩ khám lại, ông Sứ hồ hởi chia sẻ: “Hôm qua tôi đã có một đêm ngủ ngon, không còn trằn trọc vì đau nữa. Sáng dậy còn ăn được một bát phở dễ dàng. Tôi thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu trước đây đau 10 phần thì giờ chỉ còn đau 1-2 phần thôi. Vậy là từ nay sẽ không còn phải chịu những cơn đau hành hạ, mất ăn mất ngủ nữa”.

Chưa đầy 24 giờ sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân đã được xuất viện và trở về cuộc sống bình thường.

Hình ảnh bệnh nhân sau 1 đêm thực hiện kỹ thuật

TS.BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng BVĐK Hồng Ngọc, cũng là người chủ trì thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân Sứ chia sẻ: “Đau dây thần kinh số 5 là bệnh lành tính nhưng những cơn đau có thể đến bất cứ lúc nào, nhất là khi có các tác nhân kích thích như đánh răng, ăn uống, nói chuyện hay thậm chí gió thổi vào cũng gây đau dữ dội, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sự ra đời của kỹ thuật tiêm cồn diệt hạch Gasser đem lại niềm hy vọng lớn trong việc điều trị các cơn đau và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”.

Tiêm cồn diệt hạch Gasser là phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 với nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho các đối tượng điều trị nội khoa không đáp ứng, thường xuyên tái phát sau phẫu thuật, người cao tuổi, người có bệnh lý nền không thể gây mê… Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút không cần gây mê hay mất máu, hạn chế xâm lấn tối đa. Sau khi thực hiện thủ thuật, các cơn đau giảm đến 90%, người bệnh không còn đau đớn, ăn ngon ngủ tốt hơn.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp - Trưởng khoa
TS.BS Trịnh Tú Tâm