Đối với bệnh nhân bị u xơ tử cung, chế độ ăn uống là rất quan trọng vì nếu tăng mức độ estrogen trong cơ thể sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.
U xơ tử cung là gì?
U xơ hình thành trong và xung quanh thành tử cung và được cấu tạo từ tổ chức liên kết và cơ trơn tử cung. U xơ tử cung lành tính và không gây ung thư hoặc đe dọa tính mạng, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.
U xơ có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng như:
Đau bụng dưới gây khó chịu
Chảy máu kinh nguyệt nặng
Táo bón
Thiếu máu
Khó mang thai
Sảy thai
Tỷ lệ mắc u xơ tử cung chiếm 18 - 20% trong tổng số các bệnh phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 - 50 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
Mặc dù thực phẩm không thể điều trị dứt điểm u xơ nhưng chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh.
Thực phẩm nên ăn
Một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng và biến chứng của u xơ. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ.
Chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân và cân bằng nội tiết tố. Chúng cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Vì những lý do này, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ. Thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn:
Trái cây tươi
Rau xanh đậm như súp lơ, cải bó xôi, rau ngót, rau cải...
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống
Yến mạch
Đậu lăng
Lúa mạch
Kali
Kali giúp chống lại tác dụng của muối giúp cân bằng huyết áp. Do đó hãy thêm các thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:
Quả bơ
Chuối
Cam quýt
Dưa lưới
Rau xanh
Đậu lăng
Yến mạch
Khoai tây
Cà chua
Sản phẩm bơ sữa
Thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai đầy đủ chất béo vào chế độ ăn uống vì sữa rất giàu canxi, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Sữa cũng tăng cường vitamin D bảo vệ sức khỏe.
Trà xanh
Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng trong trà xanh có chứa chất epigallocatechin gallate (EGCG), có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ, chẳng hạn như thiếu sắt.
Thực phẩm cần tránh
Thực phẩm tăng estrogen
Một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen. Các loại thực phẩm này đã bổ sung nội tiết tố hoặc kích hoạt cơ thể tạo ra nhiều estrogen hơn khiến u xơ phát triển mạnh.
Thịt đỏ
Đậu nành
Sữa đậu nành
Đậu hũ
Hạt lanh
Đường
Thực phẩm có đường và carbohydrate có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi u xơ do tạo ra quá nhiều insulin. Vì vậy bạn cần tránh những thực phẩm chứa nhiều đường:
Bánh mì trắng, gạo, mì ống và bột mì
Soda và đồ uống có đường
Nước trái cây nhiều đường
Khoai tây chiên
Bánh quy
Đồ ăn đóng gói
Đồ uống có chứa chất kích thích
Khi bị u xơ tử cung cần tránh sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như caffeine, nước ngọt, đồ uống có ga… vì chúng có thể kích thích u xơ phát triển mạnh hơn.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì cân nặng khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể đồng thời ngăn ngừa u xơ tử cung biến chứng xấu đi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa và giảm tác động của u xơ.
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/