Siêu âm tim thai là gì và 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm tim thai là gì và 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ

01-07-2021

Siêu âm tim thai là bước thăm khám cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Vậy siêu âm tim thai là gì và siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ về siêu âm tim thai trong bài viết sau nhé.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai (còn được gọi là siêu âm tim thai thai kỳ, hoặc siêu âm tim thai thai sản) là một loại siêu âm chẩn đoán được sử dụng để kiểm tra và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Quá trình siêu âm này sử dụng sóng siêu âm không xâm lấn để nắm bắt hình ảnh của tim, cơ tim, và các cơ quan khác của thai nhi. Điều này giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng thể của thai nhi, xác định bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng tiềm năng nào và theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Siêu âm tim thai được cho là phưng án sàng lọc hiệu quả nhất hiện nay. Việc siêu âm có thể thực hiện trong nhiều giai đoạn của thai kỳ, từ tháng đầu tiên đến cuối thai kỳ. Các mục tiêu thường bao gồm việc kiểm tra nhịp tim của thai nhi, đo kích thước và trọng lượng của thai nhi, xác định vị trí của thai nhi trong tử cung, và kiểm tra sự phát triển của cơ quan nội tiết và hệ thống cơ quan khác.

Lợi ích của việc siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là gì Việc siêu âm tim thai diễn ra trong suốt thai kỳ theo những cột mốc quan trọng

Nhiều mẹ không biết lợi ích của việc siêu âm tim thai là gì và tại sao phải thực hiện phương pháp này trong suốt thai kỳ. Theo các bác sĩ, việc thực hiện siêu âm tim thai mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc chăm sóc thai kỳ và sức khỏe của thai nhi, bao gồm:

 • Đánh giá sức khỏe của thai nhi: Siêu âm tim thai cho phép bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đảm bảo rằng các cơ quan và hệ thống của trẻ đang phát triển bình thường. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề hoặc biến chứng của thai nhi.

 • Đánh giá nhịp tim: Siêu âm tim thai cho phép theo dõi và đánh giá nhịp tim của thai nhi. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của tim và hệ thống tuần hoàn của trẻ.

 • Theo dõi biến đổi và vấn đề tiềm năng: Siêu âm tim thai có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề như dị tật cơ quan, vấn đề về dịch ối, hoặc bất kỳ biến đổi nào trong thai kỳ. Điều này cho phép bác sĩ can thiệp kịp thời để giảm nguy cơ cho thai nhi và người mẹ.

 • Cung cấp thông tin cho người mẹ: Siêu âm tim thai cung cấp cơ hội cho người mẹ thấy thai nhi và tạo mối liên kết với con trước khi chào đời.

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói qua hotline: 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây

Khi nào có tim thai?

Khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, tim thai bắt đầu xuất hiện và tiếp tục phát triển trong tuần tiếp theo. Ban đầu, nó là một ống nhỏ, chưa có các cơ quan hay bộ máy tuần hoàn hoàn chỉnh, chỉ có khả năng tạo ra những vận chuyển đầu tiên của hệ tim mạch.

Đến tuần thứ 18, tim thai bắt đầu hoàn thiện các vách ngăn. Trong suốt thời gian sau đó, tim thai tiếp tục phát triển, trưởng thành và có đầy đủ chức năng của trái tim thông thường.

Với quá trình hát triển của tim thai, việc siêu âm tim thai thường được thực hiện định kỳ trong suốt thai kỳ để theo dõi sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

8 lưu ý khi siêu âm tim thai mẹ bầu cần nhớ

Bên cạnh tìm hiểu siêu âm tim thai là gì, mẹ bầu cũng cần lưu ý những vấn đề khi siêu âm tim thai.

Siêu âm tim thai lúc nào là tốt nhất?

Lưu ý khi đi siêu âm tim thai là gì: thời điểm siêu âm. Theo các chuyên giasiêu âm tim thai lần đầu tiên mẹ nên chọn mốc 7 hoặc 8 tuần của thai kỳ.

Do chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ bầu là khác nhau nên phần lớn bào thai chỉ nghe được tim từ tuần thứ 7 trở đi. Trường hợp sớm sẽ siêu âm thấy tim thai ngay từ tuần thứ 5. Cũng có một vài trường hợp muộn đến tuần 9 hoặc tuần 10 mới có kết quả siêu âm tim thai.

Để siêu âm tim thai đạt kết quả chính xác nhất và sàng lọc dị tật tim thai chính xác mẹ nên chọn mốc 20 hoặc 22 tuần. Siêu âm tim thai ở tuần thứ 22 cho hình ảnh rõ ràng nhất. Hình ảnh càng rõ ràng thì bác sĩ càng tư vấn được chi tiết tình trạng thai nhi cho mẹ.

Mốc khám thai tuần thứ 22 đặc biệt quan trọng, mẹ bầu nên ghi chú để không bỏ qua mốc này. Các bác sĩ sẽ siêu âm sàng lọc dị tật tim thai và làm thêm nhiều xét nghiệm quan trọng khác. Đây là mốc thích hợp để xác định các dị tật ở thai nhi và cũng là mốc kiểm tra sức khỏe của cơ thể mẹ. Hãy nhớ phải thăm khám thai tuần thứ 22 để tránh những điều đáng tiếc trong quá trình mang thai mẹ nhé.

Lợi ích quan trọng của siêu âm tim thai

Lợi ích của siêu âm tim thai là gì? Có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trong số 1000 trẻ em được sinh ra. Các dị tật tim thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống hoặc gây tử vong sớm ở trẻ.

Khi siêu âm tim thai từ tuần thứ 8 – tuần 22 các bác sĩ có thể quan sát thấy dị tật tim thai thông qua hình ảnh. Tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị sớm hoặc ngừng thai kỳ.

Siêu âm tim thai là xét nghiệm không xâm lấn có thể giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh và thay đổi tích cực cuộc sống của bé. Có rất nhiều bệnh tim bẩm sinh có thể khỏi hẳn nhờ điều trị sớm. Vì vậy việc khám sàng lọc dị tật bằng phương pháp siêu âm tim thai là biện pháp mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Siêu âm tim thai bằng cách nào?   

Cách siêu âm tim thai là gì cũng là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bác sĩ cho biết, siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cực kỳ quan trọng. Tùy theo tuổi thai mà mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm 2D, 3D hoặc siêu âm 4D.

Siêu âm tim thai là gì Siêu âm tim thai bằng siêu âm 4D giúp quan sát rõ nét các dị tật nếu có

Siêu âm 2D được áp dụng trong suốt thai kỳ. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ quan sát được tình trạng mang thai. Hình ảnh trả về từ phương pháp siêu âm 2D giúp xác định vị trí dị tật của tim thai nếu có.

Siêu âm 3D là phương pháp siêu âm có màu và 3 chiều. Hình ảnh giúp các bác sĩ quan sát được hình thái thai và những dị tật bẩm sinh trên thai nếu có.

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm 3 chiều động. Đây là phương pháp giúp quan sát rõ nhất các dị tật tim thai bẩm sinh nếu có. Không chỉ trả hình ảnh mà các bác sĩ còn quan sát được các chuyển động. Cha mẹ có thể chọn ghi đĩa lại hình ảnh của con lúc còn là bào thai để làm kỷ niệm nhờ công nghệ siêu âm 4D.

Nhóm phụ nữ cần siêu âm tim thai theo dõi kỹ lưỡng 

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán nên làm ở mọi mẹ bầu. Nhưng nhóm phụ nữ cần chú ý bắt buộc siêu âm tim thai là gì? Do một vài vấn đề mà một số thai phụ sẽ rơi vào trường hợp bắt buộc phải siêu âm theo dõi tim thai. Các theo dõi này bắt đầu từ những tuần đầu tiên và kéo dài đến hết thai kỳ.

Những trường hợp bắt buộc cụ thể như sau:

 • Trường hợp hiếm muộn, có thai nhờ IUI (thụ tinh nhân tạo) hoặc IVF (thụ tinh ống nghiệm).

 • Gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh.

 • Mẹ sử dụng thuốc chống co giật, thuốc điều trị thần kinh khi mang thai.

 • Mẹ mắc các bệnh lý:huyết áp, tiểu đường,

   sởi, thủy đậu, quai bị, rubella trong quá trình mang thai.

 • Mẹ sử dụng ma túy, thuốc lá, các loại chất kích thích nguy hại trước và trong thai kỳ.

 • Trường hợp tim thai không đều, s

  iêu âm cho thấy các dấu hiệu bất thường trên thai.

 • Bất thường nhiễm sắc thể, s

  iêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả xấu.

 • Các xét nghiệm double test, triple test cho nguy cơ cao.

Tim thai + nghĩa là gì?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc siêu âm tim thai là gì khi có dấu + hoặc -?

Tim thai + (tim thai dương tính) nghĩa là bào thai đã xuất hiện tim thai nhưng chưa nghe được rõ ràng nhịp đập và chưa chẩn đoán được các yếu tố khác. Đây là tín hiệu vui cho thấy con đã hoàn thành bước đầu tiên trong việc chuyển thành bào thai. Mẹ chỉ cần chờ thêm một thời gian ngắn là có thể nghe nhịp đập của con rồi.

Siêu âm tim thai có phát hiện được bệnh tim bẩm sinh không?

Siêu âm tim thai là gì và có thể phát hiện được bệnh tim bẩm sinh không là câu hỏi của nhiều mẹ bầu. Thực tế, đây là phương pháp quan trọng nhất giúp phát hiện tim bẩm sinh ở thai nhi.

Tùy vào tình trạng dị tật ở thai mà bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp xử trí phù hợp cho cha mẹ. Mỗi năm có hàng chục ngàn trẻ được cứu sống nhờ phát hiện sớm dị tật tim thai. Các biện pháp can thiệp điều trị giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim bẩm sinh. Điều kiện tiên quyết là mẹ bầu phải siêu âm tim thai định kỳ để phát hiện sớm những dị tật này.

Siêu âm tim thai là gì Siêu âm tim thai ở những mốc quan trọng giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh hiệu quả

Siêu âm tim thai là gì: Ăn gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

3 tháng đầu là giai đoạn tim thai mới hình thành. Mẹ bầu cần xây dựng một thực đơn hợp lý để hỗ trợ dinh dưỡng cho thai nhi ổn định và phát triển tim tốt. Vậy ăn gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

Các chất hỗ trợ tim thai phát triển bao gồm:

 • Canxi và vitamin D

 • Sắt

 • Đạm

 • Acid Folic

 • Tinh bột

 • Vitamin C

Ngoài những nhóm chất trên, mẹ bầu vẫn cần lưu ý cân bằng dinh dưỡng. Để tim của bé được khỏe mạnh, mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế các loại thực phẩm cay nóng, tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện…. Đặc biệt, để sức khỏe của bé được phát triển toàn diện, mẹ không nên sử dụng thuốc hoặc biệt dược bừa bãi khi không có chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm tim thai giá bao nhiêu?

Bên cạnh thắc mắc lợi ích siêu âm tim thai là gì thì cũng có rất nhiều mẹ cân nhắc về chi phí siêu âm. Tại các bệnh viện, phương pháp siêu âm có chi phí phổ biến từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng cho một lần thăm khám. Chi phí này sẽ có sự chênh lệch giữa các phòng khám, bệnh viện tùy thuộc vào cơ sở vật chất, loại máy siêu âm.

Khi siêu âm tim thai mẹ bầu nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để đọc kết quả tốt nhất. 

Siêu âm tim thai ở đâu uy tín?

Một trong những địa chỉ siêu âm tim thai uy tín tại Hà Nội được nhiều mẹ tin tưởng là khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Với bề dày 20 năm kinh nghiệm, khoa sản Hồng Ngọc tự hào chào đón hơn 35.000 em bé chào đời khỏe mạnh. Với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện đã chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cho hàng chục nghìn phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, khi đăng ký gói thai sản tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được siêu âm tim thai với hệ thống máy móc tiên tiến đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Nhờ đó, bác sĩ có thể theo dõi sát sao tình trạng tim thai nhi, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay