Quy trình nội soi dạ dày và những điều cần chuẩn bị trước nội soi

Quy trình nội soi dạ dày và những điều cần chuẩn bị trước nội soi

26-05-2020

Nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày. Vậy khi nào cần nội soi dạ dày, quy trình thực hiện và cần chuẩn bị gì trước những gì để quá trình nội soi được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và cho kết quả chính xác? 

Tổng quan về quy trình nội soi dạ dày

Khái niệm nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng). Đây là một trong những phương pháp phổ biến giúp tìm ra nguyên nhân, xác định mức độ bệnh lý chính xác và tiến hành tầm soát ung thư sớm để điều trị.

Bác sĩ chuyên môn thực hiện nội soi dạ dày bằng cách sử dụng ống nội soi đưa vào qua đường miệng hoặc đường mũi đến thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng để chẩn. Hình ảnh truyền về sẽ giúp các bác sĩ  phát hiện những bất thường xuất hiện trong đường tiêu hóa nhằm chẩn đoán và điều trị những bệnh lý của đường tiêu hóa.

noi-soi-da-day 

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày chuẩn Y khoa sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính, đó là trước, trong và sau khi nội soi.

Trước khi thực hiện nội soi

 • Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh sử, bệnh lý cho bệnh nhân và chỉ định làm những xét nghiệm cần thiết trước nội soi. Nếu bạn đang sử dụng bất kì loại thuốc điều trị hay thực phẩm chức năng nào, cần thông báo cho bác sĩ biết để đảm bảo quá trình nội soi sau đó được diễn ra an toàn. 
 • Bác sĩ giải thích cho bệnh nhân về thủ thuật và gây mê (nếu chọn làm nội soi có gây mê). Khi đã hiểu rõ về quy trình thực hiện, các rủi ro có thể gặp phải,… và chấp nhận thực hiện thủ thuật, bạn sẽ ký cam kết đồng ý. 
 • Bác sĩ thực hiện làm sạch đường tiêu hóa của bệnh nhân để quan sát và đánh giá tổn thương được tốt nhất. Trước khi nội soi, bác sĩ dặn bệnh nhân nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng. Khi đến viện thực hiện nội soi trước khi vào làm thủ thuật 10 – 30 phút bệnh nhân sẽ được cho uống dung dịch làm sạch bọt và nhày trong dạ dày.
 • Một lưu ý quan trọng nữa trước khi nội soi là bệnh nhân cần ngừng dùng một số loại thuốc nhất định như thuốc chống đông vài ngày trước khi nội soi vì chúng sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết (trong trường hợp cần làm một số thủ thuật trong quá trình nội soi). Nếu bệnh nhân có bệnh lý mãn tính (tiểu đường, bệnh tim mạch hay huyết áp cao) thì bác sĩ gây mê sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về các loại thuốc đang dùng.
noi-soi-da-day

Bác sĩ khám và hướng dẫn bệnh nhân trước khi nội soi

Trong quá trình nội soi

 • Bệnh nhân được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái, chân trên co, chân dưới thẳng. Nếu nội soi qua đường miệng bệnh nhân sẽ được cho ngậm một dụng cụ bằng nhựa giúp bảo vệ răng miệng và giữ miệng luôn mở.
 • Các thiết bị hỗ trợ để theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn trên người bệnh nhân. Nếu chọn hình thức nội soi gây mê thì thuốc mê sẽ được truyền qua đờng tĩnh mạch trên cánh tay.
 • Bác sĩ đưa ống nội soi vào, trên đầu ống nội soi có gắn một camera nhỏ sẽ truyền hình ảnh tới màn hình bên ngoài để bác sĩ quan sát tìm ra các dấu hiệu bất thường, sau đó chụp và ghi lại để kiểm tra.

Sau khi nội soi dạ dày

 • Nếu làm nội soi dạ dày gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa ra nằm tại vị trí hồi tỉnh một thời gian khoảng 30 phút.
 • Bác sĩ đọc kết quả, kê đơn thuốc (nếu cần), tư vấn cho bệnh nhân chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc sức khỏe, hẹn tái khám (nếu cần).

Đối tượng nào cần nội soi dạ dày?

Hầu như các bệnh nhân nghi ngờ có bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa đều phải nội soi. Vậy thì khi nào cần phải nội soi dạ dày? Nếu gặp phải các triệu chứng sau, bạn cần thăm khám và nội soi dạ dày để bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị chính xác nhất:

 • Đau vùng bụng trên, vùng thượng vị.
 • Nôn và buồn nôn, nôn ra máu.
 • Ợ chua, ợ hơi.
 • Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu.
 •  Nóng rát, đau tức ngực.
 •  Đi ngoài phân đen.
 • Thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân.
 •  Sau đợt điều trị, có thể cần nội soi lại để kiểm tra hiệu quả của đợt điều trị trước.

Có thể bạn quan tâm:

Các phương pháp nội soi phổ biến

Bác sĩ thực hiện nội soi dạ dày bằng một ống nội soi mềm có các nút điều khiển gồm có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh vào bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng. Hiện nay, có các phương pháp nội soi dạ dày như:

 • Nội soi dạ dày bằng đường miệng: Đây là phương pháp nội soi dạ dày truyền thống thường được sử dụng nhất hiện nay. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ miệng qua họng, xuống dạ dày, tá tràng để quan sát và chẩn đoán bệnh. Phương pháp này có độ chính xác cao, dễ thực hiện. Tuy nhiên, do ống nội soi mềm có kích thước lớn khi đi qua miệng sẽ khiến bệnh nhân kích thích buồn nôn, khó chịu.
 • Nội soi dạ dày bằng đường mũi: Là phương pháp dùng một ống nội soi rất nhỏ, luồn qua đường mũi đã được gây tê, qua họng rồi dẫn xuống các cơ quan như thực quản, dạ dày, hành tá tràng, tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc của ống tiêu hóa trên. Từ đó, có thể phát hiện những tổn thương nếu có. Bệnh nhân giảm thiểu sự khó chịu, không gây cảm giác buồn nôn khi nội soi. Đây là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả do phương pháp này không cần gây mê nên ít gây những thay đổi về huyết áp hay nhịp tim. Thời gian chuẩn bị và tiến hành nội soi diễn ra khá nhanh chỉ mất khoảng 15 phút.
 • Nội soi dạ dày bằng viên nang: Là một phương pháp nội soi bằng kĩ thuật hiện đại. Viên nang nội soi có gắn một camera tí hon, máy có thể chụp 3 hình liên tục trong 1 giây. Hình ảnh thu về có độ sắt nét cao, góc quét rộng. Bệnh nhân sẽ nuốt viên nang vào và di chuyển như một mẩu thức ăn, thời gian đi từ miệng đến hậu môn là từ 8 – 12 tiếng. Sau 12 tiếng, tất cả hình ảnh được tải về máy tính, viên nang được đào thải qua đường phân sau khi đi vệ sinh. So với các phương pháp khác, nội soi bằng viên nang khắc phục được tất cả các nhược điểm trước đó. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên phương pháp này ít được áp dụng.
noi-soi-da-day

Nội soi dạ dày bằng đường miệng

Những điều cần lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Để đảm bảo quá trình nội soi được diễn ra hiệu quả và an toàn, ngoài tuân thủ những hướng dẫn trước khi nội soi dạ dày, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

Cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi tiến hành nội soi

Khi bạn gặp các dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám, nghe tư vấn của bác sĩ, thông thường việc nội soi dạ dày sẽ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Sau đó bạn cần làm một số xét nghiệm máu cần thiết trước khi nội soi. Có hai phương pháp nội soi dạ dày là nội soi gây mê và không gây mê. Trong trường hợp bạn chọn nội soi gây mê, bạn cần có người thân đi cùng lúc về để đảm bảo an toàn.

Người bệnh nên thông báo cho bác sĩ các loại thuốc đang dùng. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên dừng một số loại thuốc hoặc vitamin 3 – 7 ngày trước khi nội soi.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

- Các thực phẩm NÊN ĂN:

Khoảng 1 tuần trước khi nội soi, bạn nên ăn các món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa. Trước 2 ngày nội soi, bạn cần uống thật nhiều nước để tránh việc dạ dày bị mất nước. Trước một ngày, bạn nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp…Người nội soi dạ dày cần nhịn ăn uống ít nhất 6 tiếng trước giờ nội soi.

noi-soi-da-day 

Trước khi nội soi dạ dày bạn cần nhịn ăn và hãy uống thật nhiều nước khoáng

- Các thực phẩm NÊN TRÁNH:

Trước ngày nội soi, bạn nên tránh dùng các món ăn nhiều chất xơ, khó tiêu hóa như: các loại ngũ cốc (bột yến mạch, bánh mì hoặc vừng, súp lơ xanh, đậu Hà Lan…). Bạn cũng không nên uống các loại nước có màu xanh, đỏ, tím…bởi có thể dẫn đến việc khó quan sát khi nội soi hoặc bác sĩ nhầm lẫn với một bệnh lý khác của dạ dày.

Một số câu hỏi thường gặp trước khi nội soi

- Trước khi nội soi có cần nhịn ăn không?

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng để bác sĩ có hể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày, tránh bị trào ngược và sặc thức ăn.

- Trước khi nội soi có cần uống nước không?

Trước ngày nội soi vài ngày, người bệnh cần uống nhiều nước, tránh các loại nước có màu như nước hóa quả, nước ngọt, cafe… và cần nhịn uống 6 tiếng trước giờ nội soi để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát cũng như việc uống nước có màu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác nhau xuất huyết dạ dày, chảy máu dạ dày…

>> Xem chi tiết hơn trong video dưới đây:

Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội

Khi nghi ngờ mắc phải bệnh lý về dạ dày, bạn sẽ phân vân việc nội soi dạ dày ở đâu tốt để lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ y tế thực hiện nội soi dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên chọn những địa điểm uy tín để thực hiện nội soi dạ dày để tránh tiền mất tật mang.

Một trong những địa chỉ được các bệnh nhân tin tưởng lựa chọn trong việc khám chữa bệnh nói chung và nội soi dạ dày nói riêng là Trung tâm Tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc bởi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, từng công tác tại các bệnh viện tuyến đầu

Trung tâm Tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc quy tụ đội ngũ bác sĩ tiêu hóa chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm như:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Thị Kim Oanh: Hơn 40 năm kinh nghiệm, chuyên gia đầu ngành về Tiêu hoá - Gan Mật tại Việt Nam, Hội viên Hội Tiêu hoá Châu Á Thái Bình Dương

 • Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Cảnh Bình: Hơn 35 năm kinh nghiệm, Nguyên Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Vân Anh: Hơn 30 năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, Phó giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

 • Cùng đội ngũ bác sĩ kế cận giàu kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Pháp, Nhật, Hàn,…

Ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay

Nội soi dạ dày không đau, êm ái, nhẹ nhàng, an toàn, nhanh chóng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với hệ thống máy nội soi Olympus CV190 tiên tiến tích hợp công nghệ NBI hiện đại hàng đầu Nhật Bản giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường tại dạ dày. Ống nội soi mềm, linh hoạt, dễ dàng uốn cong tiếp cận được mọi vị trí khó, không bỏ sót bất kỳ tổn thương nào ở dạ dày và rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư sớm. Nhờ vậy, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lý chính xác, can thiệp và điều trị kịp thời.

Nội soi dạ dày bằng máy nội soi Olympus CV190 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bên cạnh đó, bệnh viện còn áp dụng những phương pháp nội soi hiện đại nhất hiện nay như nội soi gây mê, nội soi viên nang với những ưu điểm tuyệt đối, giúp quan sát thấy những tổn thương từ rất nhỏ. Người bệnh không còn cảm giác đau đớn, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi dạ dày. Thủ thuật nội soi dạ dày trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Quy trình thực hiện nội soi dạ dày an toàn

Toàn bộ quy trình trước - trong - sau nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đều đảm bảo an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn y khoa với:

 • Quy trình gây mê chặt chẽ: Khám tiền mê chuyên sâu trước can thiệp, bác sĩ gây mê tham gia trực tiếp vào ekip, loại trừ nguy cơ cho bệnh nhân tuổi cao, có bệnh lý nền,…

 • Quy trình khử khuẩn an toàn với hệ thống vệ sinh khử khuẩn vô trùng tiên tiến hàng đầu miền Bắc.

 • Quy trình theo dõi an toàn: Bác sĩ chuyên khoa trực tiếp theo dõi, hướng dẫn và tư vấn cho bệnh nhân sau nội soi tận tâm, tận tình.

Không gian Bệnh viện - Khách sạn chuẩn 5*

Với mong muốn mang đến cho người bệnh không gian thăm khám và điều trị, phục hồi tốt nhất, ngoài đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc còn thiết kế không gian phòng khám thoáng rộng, sạch sẽ với đầy đủ tiện ích. Khuôn viện bệnh viện nhiều cây xanh, ao cá,… giúp người bệnh có không gian trong lành để thư giãn tinh thần, giải tỏa mệt mỏi. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có các tiện ích khác như: nhà hàng, quán cafe, spa chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp,…

noi-soi-da-day

Một trong những không gian xanh, thoáng mát tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Khi có bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng bất thường hoặc xuất hiện các cơn đau dạ dày, hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý dạ dày kịp thời.

Liên hệ ngay đến Hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn miễn phí và đặt lịch nội soi dạ dày nhanh chóng:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Tasco Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

>> Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay