Nút mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp điều trị phì đại không phẫu thuật

05-07-2024
Nam học

Câu hỏi:

Gần đây tôi có nghe nói đến phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến, dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt mà không cần phẫu thuật. Trường hợp của bố tôi đã gần 80, tiền liệt tuyến có kích thước lớn và có bệnh lý nền có được chỉ định điều trị bằng phương pháp này không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nút mạch tiền liệt tuyến là một phương pháp điều trị y tế nhằm giảm kích thước tuyến tiền liệt thông qua việc làm tắc các mạch máu cung cấp máu cho tuyến này. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính - một tình trạng phổ biến ở nam giới lớn tuổi gây ra các triệu chứng như khó tiểu, tiểu nhiều lần, và tiểu đêm.

Bơm hạt nút mạch đến tận cùng nhu mô tiền liệt tuyến

Đây là phương pháp đem lại nhiều ưu điểm vượt trội:

• Ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống
  • Thời gian hồi phục nhanh hơn
  • Ít biến chứng nghiêm trọng
  • Hiệu quả trong việc giảm triệu chứng
  • Giảm nguy cơ tái phát

Nút mạch tiền liệt tuyến được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Dựa vào hình ảnh chụp mạch, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào lòng động mạch, bơm vật liệu nút mạch bít tắc các nhánh mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt. Khi cắt nguồn máu nuôi, tuyến tiền liệt sẽ giảm dần kích thước và không còn chèn ép vào niệu đạo, bàng quang; các triệu chứng bí tiểu, tiểu rắt sẽ được cải thiện.

thực hiện nút mạch tiền liệt tuyếnDựa vào hình ảnh chụp mạch trên máy DSA, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào lòng động mạch, bơm vật liệu nút mạch bít tắc các nhánh mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt

Theo TS. BS. Trịnh Tú Tâm - trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến có thể thực hiện được ở hầu hết bệnh nhân phì đại tuyến này, không có giới hạn về độ tuổi và kích thước.

Tuy nhiên, thông thường để có chỉ định nút mạch tiền liệt tuyến, các bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố sau:

• Bệnh nhân không đáp ứng hoặc không thể sử dụng các phương pháp điều trị giảm nhẹ khác
  • Bệnh nhân muốn tránh các biến chứng của phẫu thuật truyền thống
  • Bệnh nhân có tuyến tiền liệt lớn
  • Bệnh nhân mong muốn thời gian hồi phục nhanh hơn

Để biết rõ hơn về tình trạng cụ thể của bản thân, vui lòng đến các cơ sở y tế tin cậy để được thăm khám và có chỉ định phương pháp điều trị cụ thể ạ. Hoặc có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia của chúng tôi.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện ứng dụng kỹ thuật nút mạch tiền liệt tuyến để điều trị phì đại ít xâm lấn:
- Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: TS.BS Trịnh Tú Tâm - 15 năm kinh nghiệm, ThS.BSNT Đỗ Huy Hoàng - 10 năm kinh nghiệm
- Ứng dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong Nút mạch phì đại tiền liệt tuyến, nút mạch u gan, nút mạch u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung ... với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại bậc nhất.
- Địa chỉ: Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phúc Trường Minh - số 8 - Châu Văn Liêm - Mễ Trì - Nam Từ Liêm - Hà Nội
- SĐT liên hệ đặt lịch TS.BS Trịnh Tú Tâm: 0912002131
Các bác sĩ có chuyên khoa liên quan
Bác sĩ