Nguy cơ viêm tai mùa bơi lội - cần làm gì để phòng tránh?

13-06-2023
Mục lục

Ghi nhận tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, từ đầu hè, số ca mắc các bệnh lý về tai do bơi lội tăng đột biến. Nếu không vệ sinh đúng cách, chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Bơi lội là môn thể thao có nhiều lợi ích, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ bị viêm tai cao. Tại BVĐK Hồng Ngọc, mỗi ngày có hàng chục ca viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa do bơi lội thăm khám tại viện. Điển hình có trường hợp của chị N.Hoa (30 tuổi - Hà Nội).

Sau 3 ngày tai bị đau nhức dữ dội, cảm giác đầy, bít, nút tai, nghe kém, chị Hoa tới Hồng Ngọc để thăm khám. Kết quả nội soi tai mũi họng cho thấy chị bị viêm ống tai ngoài khá nặng, ống tai phải phù nề, xuất hiện nhọt đã vỡ mủ. May mắn, màng nhĩ 2 bên vẫn bình thường, không bị ảnh hưởng.

Chị H cho biết, từ đầu mùa hè, chị thường xuyên đi bơi “tránh nóng”. Đến khi tai đau nhức với nhiều dấu hiệu bất thường kèm theo, chị vẫn không nghĩ nguyên nhân đau tai đến từ sở thích bơi lội của mình.

Viêm tai ngoài do đi bơi Tình trạng tai của chị Hoa thời điểm tới Bệnh viện Hồng Ngọc nội soi

Theo ThS.BS.Nguyễn Xuân Quang (Trưởng khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu cổ - Bệnh viện Hồng Ngọc), viêm ống tai ngoài do bơi (Swimmer’s ear) xảy ra do nhiễm trùng lớp da mỏng khoang tai, tác nhân thường là vi khuẩn hoặc vi nấm.

“Ống tai ngoài ứ đọng nước, kết hợp với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây viêm nhiễm. Vào mùa hè, mọi người thường xuyên bơi lội, nước vào trong tai không được lấy đúng cách - khiến tỷ lệ viêm tai ngoài gia tăng. Chưa kể, nhiều bể bơi không đảm bảo vệ sinh càng khiến tình trạng viêm tai ngoài phổ biến hơn trong những ngày hè.” - Bác sĩ Quang chia sẻ.

Khám viêm tai Tỷ lệ viêm tai gia tăng do vệ sinh tai không đúng cách sau bơi lội và nguồn nước tại các hồ bơi không đảm bảo

Cần làm gì để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh về tai khi đi bơi?

Liên quan đến cách phòng tránh, ThS.BS Xuân Quang cho biết: “Khi bơi lội mùa nắng nóng, cần sử dụng nút bịt tai hoặc vỏ bọc bảo vệ tai. Trong khi bơi tránh để sặc nước, hạn chế nước lọt vào mũi, họng. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn các bể bơi nguồn nước đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng tai nhiễm bẩn, làm viêm tai.”

Bảo vệ tai khi đi bơi Cần chú ý bảo vệ tai và vệ sinh đúng cách khi bơi lội

Bác sĩ Quang còn khuyến cáo thêm, là phải vệ sinh tai sạch sẽ để ngăn ngừa nguy cơ viêm tai. Cụ thể: - Sau bơi cần nghiêng đầu sang từng bên, day nhẹ nắp ống tai để nước chảy ra ngoài - Sử dụng bông gòn đặt nhẹ vào ống tai ngoài, để yên trong khoảng 3-5 phút để bông thấm hút hết nước - Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mắt, mũi, họng để tránh viêm mũi họng có thể chuyển biến thành viêm tai

Chia sẻ thêm về viêm tai, bác sĩ Quang nói: “Người có tiền sử viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi dị ứng càng nên cẩn trọng khi đi bơi, sau khi bơi cần vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ các tác nhân kích thích dị ứng hoặc mầm bệnh trong nước bể bơi. Khi có dấu hiệu ngứa, tai chảy dịch, đau đỏ,... cần tới cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có chỉ định điều trị kịp thời.”

***Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh