Kết hợp nút mạch u gan và đốt sóng cao tần giúp bệnh nhân 60 tuổi “thoát” ung thư gan không cần phẫu thuật

16-09-2024

2 lần can thiệp nhẹ nhàng, loại bỏ u gan 3.2 cm không đau đớn

Bệnh nhân H.H.V, 60 tuổi, tình cờ phát hiện khối u 3,2 cm tại nhu mô gan phải phân thùy trong một lần kiểm tra sức khỏe tổng quát tại BVĐK Hồng Ngọc. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định chụp CT, sinh thiết đánh giá tổn thương. Kết quả kiểm tra xác định bệnh nhân H.H.V mắc ung thư biểu mô tế bào gan biệt hóa cao.

Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân V có tiền sử viêm gan B, xơ gan và đang điều trị nhiều bệnh nền nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp. Do đó, ekip bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa, lựa chọn kết hợp hai phương pháp can thiệp tiên tiến: Nút mạch u gan và đốt sóng cao tần, mục tiêu giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, bảo tồn tối đa chức năng gan, đồng thời giúp bệnh nhân tránh một cuộc mổ phức tạp.

“Khối u của bệnh nhân nằm ngay sát 1 dị dạng thông động tĩnh mạch – đây là một dị dạng có thể đưa tế bào ung thư đi rất xa. Do đó, bác sĩ quyết định nút tắc mạch máu nuôi u trước nhằm làm giảm nguy cơ tái phát, cũng như nguy cơ gieo giắc tế bào ung thư trong quá trình đốt sóng cao tần. Đây là chỉ định hợp lý nhất để đảm bảo điều trị triệt căn khối u, bảo tồn được lá gan, ít ảnh hưởng đến sức khỏe toàn trạng của bệnh nhân” – Ths. BSNT Đỗ Huy Hoàng, khoa CĐHA & ĐQCT BV Hồng Ngọc, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân V cho biết.

Ảnh 1: Bác sĩ thực hiện nút mạch u gan cho bệnh nhân V

Theo đó, ở lần can thiệp đầu tiên, ekip bác sĩ Can thiệp Điện quang, BVĐK Hồng Ngọc đã thực hiện can thiệp nút mạch u gan ứng dụng công nghệ chụp mạch số hóa xóa nền DSA Hà Lan. Thông qua đường kim tiếp cận từ động mạch đùi, bác sĩ đã đưa vi ống thông chọn lọc vào động mạch nuôi khối u, bơm hạt ngậm hóa chất làm tắc động mạch nuôi u, ngăn ngừa khối u tiếp tục phát triển hay lây lan đến vị trí khác.

Ở lần can thiệp thứ 2, chỉ thông qua vết rạch nhỏ khoảng 3mm, bác sĩ đưa đầu kim đốt sóng cao tần đơn cực tiếp cận chính xác khối u gan, sử dụng sóng cao tần loại bỏ khối u.

“Một điểm khó khăn nữa ở bệnh nhân này là khối u ở vị trí rất cao gần sát vòm hoành nên rất khó quan sát. Do đó, bác sĩ phải kết hợp cả máy siêu âm và chụp cắt lớp để định vị được chính xác khối u, đồng thời phải sử dụng thêm kỹ thuật bơm nước trong ổ bụng để hạ thấp khối u, tạo thuận lợi cho quá trình can thiệp” – Ths. BSNT Đỗ Huy Hoàng cho biết thêm.

Đốt RFA u gan tại Bệnh viện Hồng Ngọc

“Chỉ đúng 1 tuần, tôi được điều trị khỏi ung thư gan”

Tuy u gan nằm ở vị trí khó nhưng cả 2 lần can thiệp đều diễn ra nhẹ nhàng, thuận lợi. Bệnh nhân chỉ cần gây tê, tỉnh táo hoàn toàn trong suốt quá trình can thiệp và có thể sinh hoạt, ăn uống nhẹ nhàng sau can thiệp. Theo dõi sau đốt RFA, bệnh nhân hồi phục tốt, không sốt, không đau đớn. Kiểm tra sau can thiệp, u gan được loại bỏ hoàn toàn.

“Khi kiểm tra lại, chụp cắt lớp thì thấy khối u đã được tiêu diệt hoàn toàn. Không chỉ vị trí xung quanh khối u, cách rìa khối u 1cm cũng được bao phủ bởi đốt sóng cao tần và nút mạch. Tiên lượng đến 70% trường hợp như của bệnh nhân H cócó thể kéo dài trên 5 năm. ” – Bác sĩ Hoàng chia sẻ sau quá trình can thiệp.

“Chỉ đúng 1 tuần, tôi được điều trị khỏi ung thư gan. Đến giờ tôi vẫn không tin là mình có thể thoát khỏi bệnh hiểm nghèo một cách nhẹ nhàng đến vậy. Cả 2 lần can thiệp đều rất nhẹ nhàng, tôi gần như không đau đớn gì, không sốt hay khó chịu gì cả. Các con tôi bảo nhìn bố không giống đang điều trị ung thư, chỉ như ốm vặt bình thường thôi. Tôi quá may mắn khi gặp được các bác sĩ Hồng Ngọc, nếu không thì có lẽ đã phải mổ khác rồi” – Bệnh nhân V hạnh phúc chia sẻ vào ngày tái khám.

Tái khám sau 1 tháng, kiểm tra khối u được tiêu diệt hoàn toàn

Tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới hằng năm cao nhất với trên 26,000 ca mắc mới mỗi năm. Ung thư gan thường bắt nguồn từ việc người bệnh nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C hoặc lạm dụng rượu bia. Việc phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm mở ra nhiều cơ hội điều trị triệt để, giúp giảm nguy cơ tái phát, kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

“BVĐK Hồng Ngọc đã đưa vào áp dụng thường quy kỹ thuật nút mạch u gan và đốt sóng cao tần RFA trong điều trị ung thư gan. Chúng tôi ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất như công nghệ chụp CT 1975 lát cắt từ Mỹ, chụp mạch số hóa xóa nền DSA Hà Lan…, và đã có kinh nghiệm điều trị thành công nhiều ca bệnh, giúp bệnh nhân ung thư tránh được những cuộc phẫu thuật phức tạp. Qua đó, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, sớm trở lại cuộc sống thường nhật – Ths. BSNT Đỗ Huy Hoàng chia sẻ.

Điều trị hiệu quả - toàn diện bệnh gan tại BVĐK Hồng Ngọc

• Tư vấn 1-1 với chuyên gia gan mật trên 30 năm kinh nghiệm: TS.BS.CKII. Đặng Thị Kim Oanh, PGS.TS.BS Nguyễn Cảnh Bình…
  • Công nghệ chẩn đoán hiện đại, phát hiện sớm men gan cao, u gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ: siêu âm đàn hồi mô gan LOGIQ, chụp CT 1975 lát cắt….
  • Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến: đốt sóng cao tần, nút mạch u gan…điều trị ung thư gan xâm lấn tối thiểu.

TRUNG TÂM TIÊU HÓA - BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
Phòng khám Hồng Ngọc Savico – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội