Hỏi đáp: Thoát vị màng não tủy điều trị thế nào?

15-02-2024

Hỏi:

Bé nhà em 3 tháng tuổi có cục u nổi ở gần xương cụt. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là biểu hiện của bệnh thoát vị màng não tủy không và điều trị thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thoát vị màng não tủy là bệnh hiếm gặp và nguy hiểm, xảy ra do cung sau đốt sống bị khuyết rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, khiến màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị.

Thoát vị màng não tủy ở trẻ sơ sinh có thể gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, ảnh hưởng đến hình dáng, sinh hoạt.

Có 4 thoát vị màng não tủy:

• Thoát vị màng não tuỷ (Meningocele): Túi thoát vị chứa màng cứng, màng nhện, dịch não tuỷ.
  • Thoát vị màng não tuỷ – tuỷ (Meningomyelocele): Túi thoát vị chứa màng cứng, dịch não tuỷ và một phần tuỷ (hoặc đuôi ngựa).
  • Thoát vị tuỷ (Myelocele): Túi thoát vị lấp đầy tủy.
  • Thoát vị ống tuỷ – tuỷ (Syringomyelocele): Túi thoát vị chứa tuỷ và ống tuỷ trung tâm.
thoát vị màng não tủy Thoát vị màng não tủy được liệt kê trong danh sách những bệnh lý nặng

Để chẩn đoán bệnh thoát vị màng não tủy thì bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu do bác sĩ chỉ định. Đối với bệnh thoát vị màng não tủy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, phẫu thuật thoát vị màng não tủy vô cùng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và chuyên môn tốt. Vì vậy, mẹ nên cân nhắc và lựa chọn địa chỉ điều trị bệnh thoát vị màng não tủy uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại.

Tuy nhiên, để xác định chính xác bé có mắc thoát vị màng não tủy hay không, mẹ cần cho bé đến bệnh viện để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và điều trị kịp thời.

Khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và điều trị thoát vị màng não tủy được đông đảo khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, dịch vụ.

• Bệnh viện tư nhân đầu tiên đạt tiêu chuẩn toàn cầu về phẫu thuật ngoại khoa, được chứng nhận bởi Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng Gia Anh (RCS).

• PGS.TS Hà Kim Trung – Chuyên gia phẫu thuật thần kinh, cột sống, từng tu nghiệp tại Pháp, Nhật, Úc; có nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh thoát vị màng não tủy.

• Ứng dụng mô hình gây mê – giảm đau trước, trong và sau mổ an toàn, tránh tai biến, kết hợp phác đồ phục hồi chức năng chuyên sâu giúp tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa biến chứng sau mổ.

• Phòng mổ vô khuẩn đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ cùng máy C-arm GE thế hệ mới nhất cho hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí tổn thương.

• Các tiện ích hiện đại: Không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám; áp dụng BHYT và bảo lãnh bảo hiểm tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về phẫu thuật thoát vị màng não tủy tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 0912002131 hoặc 0949646556 để được hỗ trợ kịp thời!

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi Fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh