Người lớn có cần tiêm phòng hay không? những gói vắc xin dành cho người lớn.

Người lớn có cần tiêm phòng hay không? những gói vắc xin dành cho người lớn.

29-05-2023

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất, tối ưu nhất để phòng bệnh, đặc biệt với những đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ em và người cao tuổi. Điều này đặt ra câu hỏi liệu người trưởng thành có cần tiêm phòng hay không và những gói vắc xin dành cho người lớn bao gồm những mũi tiêm nào? Hãy cùng bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc tìm hiểu nhé!

Người lớn có cần tiêm phòng không?

Hằng năm, trên thế giới có khoảng gần 700.000 người tử vong vì các bệnh nguy hiểm có thể kiềm chế bằng vắc xin. Tâm lý chủ quan, thiếu hiểu biết về tiêm phòng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng đáng buồn này. Theo nghiên cứu y khoa, khoảng 90% người trưởng thành (có tiêm phòng từ nhỏ) sẽ có miễn dịch mạnh mẽ với virus/ vi khuẩn, 10% còn lại cần tiêm nhắc lại hằng năm để đảm bảo sức khỏe có thể chống chọi với dịch bệnh.

Tiêm phòng vắc xin lẻ hoặc sử dụng các gói vắc xin dành cho người lớn là biện pháp hữu hiệu nhất để có thể giúp người trưởng thành củng cố hệ miễn dịch, không chỉ có khả năng bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn có tác dụng trong hạn chế lây dịch cộng đồng.

Những mũi tiêm người lớn cần thực hiện

Gói vắc - xin dành cho người lớn Tiêm phòng đầy đủ giúp người trưởng thành củng cố hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể

Người trưởng thành có thể lựa chọn sử dụng từng mũi vắc xin lẻ hoặc đăng ký các gói vắc xin dành cho người lớn. Về cơ bản, những mũi tiêm người lớn cần thực hiện gồm:

Vắc xin phòng cúm

Mỗi năm có khoảng hơn 650 nghìn người mắc cúm mùa tử vong do chưa có thuốc đặc trị hiệu quả. Biện pháp duy nhất để giúp ngăn ngừa tình trạng này là tiêm phòng cúm mùa định kỳ. Vắc xin phòng cúm được làm từ các chất liệu hoặc mảnh vỡ của virus cúm đã được làm yếu hoặc giết chết. Khi tiêm vắc xin phòng cúm, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể chống lại virus cúm.

Vắc xin phòng cúm giúp bảo vệ chống lại các chủng virus cúm gây bệnh và giảm nguy cơ mắc cúm hoặc các biến chứng nghiêm trọng liên quan. Nó có thể giảm đáng kể nguy cơ nhiễm cúm, giúp cơ thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn đối với virus khi tiếp xúc với chúng.

Tiêm phòng cúm mùa với người lớn cần được tiêm hằng năm, đặc biệt trước khi lên đỉnh dịch. Các gói vắc xin dành cho người lớn thường có mũi phòng cúm - mũi vắc xin cơ bản nhất.

Vắc xin phòng uốn ván

Vắc xin phòng uốn ván là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng cấp do virus uốn ván. Bệnh này có thể gây ra viêm não và tình trạng co cứng cơ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Vắc xin phòng uốn ván được sản xuất từ virus uốn ván đã được làm yếu hoặc giết chết. Khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể chống lại virus uốn ván, giúp tạo ra sự miễn dịch để ngăn ngừa bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh uốn ván. Đặc biệt, vắc xin chứa huyết thanh uốn ván cũng được sử dụng trong điều trị cho những người mắc bệnh. Vắc xin phòng uốn ván thường có trong gói vắc xin dành cho người lớn với 1 hoặc 2 mũi tiêm, có tác dụng phòng bệnh khoảng 10 năm.

Vắc xin phòng sởi - quai bị - rubella

Vắc xin phòng sởi - quai bị - rubella (MMR) là một loại vắc xin kết hợp được sử dụng để ngăn ngừa sởi, quai bị và rubella. Đây là một loại vắc xin rất quan trọng trong chương trình tiêm chủng, và có trong các gói vắc - xin dành cho người lớn. 

Vắc xin MMR được khuyến nghị cho trẻ em và người lớn trong lịch tiêm chủng cơ bản. Thông thường, vắc xin MMR được tiêm khi trẻ được 12-15 tháng tuổi và mũi tiêm bổ sung thứ hai thường được thực hiện trước tuổi đi học. Đối với người lớn chưa tiêm hoặc không có sự chứng minh về tiêm vắc xin MMR, có thể được khuyến nghị tiêm để bảo vệ sức khỏe cá nhân và ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

gói vắc- xin dành cho người lớn Tiêm phòng sởi - quai bị - rubella là mũi tiêm giúp người trưởng thành phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh nguy hiểm

Vắc xin phòng viêm gan B

Một mũi vắc xin cơ bản nữa có trong các gói vắc xin dành cho người lớn là tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B là một bệnh viêm gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra, và có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Vắc xin phòng viêm gan B được làm từ mảnh vỡ của virus viêm gan B đã được làm yếu hoặc giết chết. Khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể chống lại virus viêm gan B, giúp tạo ra sự miễn dịch để ngăn ngừa bệnh và giảm nguy cơ mắc viêm gan B.

Trong các gói vắc xin dành cho người lớn, tiêm phòng viêm gan B thường có lịch gồm 2 hoặc 3 mũi tiêm, mũi sau cách mũi trước tối thiểu là 3 tháng.

Vắc xin phòng phế cầu khuẩn 

Phế cầu khuẩn là một loại vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh như viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu. Đặc biệt, tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị mắc vi khuẩn này, tỷ lệ tử vong hoặc biến chứng ở mọi độ tuổi là như nhau. Vắc xin phòng phế cầu khuẩn là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh phế cầu khuẩn.

Vắc xin phòng phế cầu khuẩn được sản xuất dựa trên các tế bào của vi khuẩn phế cầu Streptococcus Pneumoniae đã được làm yếu hoặc giết chết. Khi tiêm vắc xin, hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng được kích thích và phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể chống lại vi khuẩn phế cầu khuẩn, giúp tạo ra sự miễn dịch để ngăn ngừa bệnh.

Trong các gói vắc xin dành cho người lớn, tiêm phòng phế cầu khuẩn chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất và có công dụng bảo vệ lên tới 15 năm.

Vắc xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván

Thay vì sử dụng từng mũi vắc xin lẻ, nhiều người đã lựa chọn sử dụng các gói vắc xin dành cho người lớn có vắc xin phòng trực tiếp 3 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván. Khác với những loại vắc xin lẻ, vắc xin kết hợp có thể giúp bạn phòng 3 bệnh cùng lúc mà không cần phải tiêm quá nhiều lần. Tuy nhiên, do vắc xin 3 trong 1 này có thành phần virus ho gà giảm động lực, nên sau khi tiêm có thể xuất hiện các phản ứng phụ như sốt nhẹ và ho khan.

Các gói vắc xin dành cho người lớn thường đưa ra lịch tiêm gồm 1 mũi duy nhất, có tác dụng phòng bệnh ít nhất 10 năm.

Vắc xin phòng thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus thủy đậu. Nó phổ biến ở trẻ em, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn.

Vắc xin phòng thủy đậu được làm từ virus thủy đậu đã được làm yếu hoặc giết chết. Khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể chống lại virus thủy đậu, giúp tạo ra sự miễn dịch để ngăn ngừa bệnh và giảm nguy cơ mắc thủy đậu. Không chỉ vậy, tiêm phòng thủy đậu còn giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh thủy đậu như viêm não, zona thần kinh,... Trong các gói vắc xin dành cho người lớn, mũi tiêm thủy đậu là cực kỳ cần thiết với người chưa từng mắc bệnh hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai. 

Vắc xin HPV

Vắc xin HPV là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và tầm soát ung thư cổ tử cung - bệnh do vi khuẩn HPV (Human Papillomavirus) gây ra. HPV là tên gọi chung của một loạt các virus lây truyền qua đường tình dục và có thể gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm các khối u ác tính như ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, phế quản, hầu họng và hậu môn, cũng như một số bệnh lý khác như tổn thương da và mụn cóc sinh dục.

Gói vắc - xin dành cho người lớn Vắc xin HPV nên được thực hiện cho phụ nữ ngay trong độ tuổi dậy thì và hoàn thành trước khi họ 26 tuổi

Vắc xin phòng HPV có thể bảo vệ chống lại các loại HPV gây ung thư phổ biến như HPV loại 16 và 18, gây ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Ngoài ra, vắc xin cũng có thể bảo vệ chống lại các loại HPV gây mụn cóc sinh dục (loại 6 và 11).

Thông thường. vắc xin HPV được tiêm với lịch trình 3 mũi, mũi sau cách mũi trước là 2 tháng. Để phòng bệnh một cách tốt nhất, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng HPV trong độ tuổi dậy thì và cần hoàn tất trước 26 tuổi. Vắc - xin HPV có thể có trong gói vắc xin dành cho người lớn (đối tượng nữ giới). 

Liên hệ hotline 0949 416 006 hoặc điền vào form dưới đây để nhận tư vấn và đăng ký các gói vắc xin dành cho người lớn

Những đối tượng nào cần tiêm vắc xin?

Các chuyên gia khuyến cáo, để tăng hiệu quả phòng bệnh, và đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng thì việc tiêm phòng nên được thực hiện toàn diện, toàn dân. Đặc biệt, những đối tượng người trưởng thành cần ưu tiên sử dụng vắc xin lẻ hoặc các gói vắc xin cho người lớn gồm:

 • Người đang trong độ tuổi vị thành niên (từ 9 đến 18 tuổi)

 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang có thai

 • Người sinh sống trong khu vực mắc bệnh.

 • Người có bệnh nền, sức khỏe không tốt hoặc sức đề kháng còn hạn chế.

 • Những người làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với nhiều người hoặc tiếp xúc với vi khuẩn/ virus gây bệnh như: nhân viên trong phòng thí nghiệm, chăm sóc trẻ nhỏ hoặc chăm sóc y tế.

 • Người đi du lịch tại các địa phương có nguy cơ mắc bệnh.

 • ....

Danh sách gói vắc xin dành cho người lớn tại Hồng Ngọc

Gói vắc - xin dành cho người lớn

Hiện nay, tại bệnh viện Hồng Ngọc đang triển khai 2 gói vắc xin dành cho người lớn và trẻ vị thành niên, bao gồm:

Gói vắc xin dành cho trẻ vị thành niên (từ 9 đến trước 18 tuổi)

Đến khoảng 9 tuổi, những kháng thể được sản xuất từ giai đoạn trước có thể sẽ yếu dần và cần bổ sung. Các mũi tiêm có trong gói vắc xin cho trẻ vị thành niên của hệ thống y tế Hồng Ngọc chủ yếu có tác dụng nhắc nhở hệ miễn dịch tiếp tục sản xuất kháng thể phòng bệnh. Danh sách các mũi vắc xin có trong gói tiêm chủng này gồm:

 • Vắc xin phòng cúm (1 mũi)

 • Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella (MMR): 1 mũi

 • Vắc xin phòng thủy đậu: 1 mũi

 • Vắc xin phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván: 1 mũi

 • Vắc xin phòng viêm gan B: 1 mũi

 • 3 mũi vắc xin tầm soát ung thư cổ tử cung

 • 1 mũi vắc xin phòng viêm màng não do vi khuẩn mô cầu

 • Vắc xin phòng phế cầu khuẩn: 1 mũi

Gói vắc xin dành cho người lớn - phụ nữ trước khi mang thai

Một trong những gói vắc xin dành cho người lớn được quan tâm nhất là gói vắc xin cho phụ nữ mang thai. Trong gói này bao gồm những vắc xin sau:

 • Vắc xin MMR phòng sởi -  quai bị - rubella: 1 mũi

 • Vắc xin phòng thủy đậu: 2 mũi

 • Vắc xin phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván: 1 mũi

 • Vắc xin phòng viêm gan B: 1 hoặc 3 mũi tùy gói

 • Vắc xin phòng cúm: 1 mũi

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tiêm phòng cho phụ nữ hoàn thành trước tối thiểu 1 tháng trước mang thai. Một số mũi tiêm như mũi phòng cúm và viêm gan B thì có thể được thực hiện trong thai kỳ, những mũi tiêm khác cần theo sát chỉ định của bác sĩ. 

Để có được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, tối ưu nhất, việc đăng ký các gói vắc xin dành cho người lớn là cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để có thể đảm bảo được chất lượng vắc xin và không bị "độn giá" khi tiêm chủng nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hệ thống tiêm chủng Hồng Ngọc

Hotline: 0949 416 006 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác!

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay