Điều trị thoái hóa khớp theo từng giai đoạn bệnh

Điều trị thoái hóa khớp theo từng giai đoạn bệnh

15-06-2022

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở người cao tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị thoái hóa khớp kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tàn phế suốt đời cho người bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp là tình trạng sụn bảo vệ ở đầu xương khớp bị phá hủy và mất chức năng khiến các đầu xương va chạm với nhau gây nên tình trạng đau đớn cho người bệnh. 

Đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp nhất

Theo nghiên cứu, hơn 50% người trưởng thành trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh thoái hóa khớp. Tình trạng này có liên quan đến đau, mất chức năng và giảm sức bền, cuối cùng dẫn đến tăng cân và các biến chứng liên quan.

Tuy nhiên, bệnh thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ‘trẻ hóa’, đặc biệt là ở Việt Nam: người trên 35 tuổi chiếm 30%, 60% người trên 65 tuổi và có tới hơn 85% ở người trên tuổi 85.

điều trị thoái hóa khớp Các vị trí như khớp gối, háng, cổ tay, bàn tay, cổ chân… là những nơi khớp thường bị thoái hóa

Những vị trí thoái hóa khớp thường gặp - Biểu hiện, triệu chứng

Thoái hóa khớp gối

Theo tuổi tác, sụn ở khớp gối bị bào mòn, rách hoặc tiêu biến gây ra những hiện tượng đau nhức, viêm sưng ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt. Bệnh thoái hóa khớp ở gối thường xảy ra ở người già, tuy nhiên, do lối sống thụ động, ít vận động ở người trẻ đang gia tăng nên bệnh này cũng gặp khá phổ biến. Khớp gối là vị trí dễ bị gai khớp gối, biến dạng khớp gối hay tràn dịch khớp gối nếu không có biện pháp điều trị sớm. 

Thoái hóa khớp háng

Khớp háng là một trong những vị trí bị bào mòn và ảnh hưởng nhiều nhất do tuổi tác. Thoái hóa khớp háng thường có 2 loại:

- Thoái hóa khớp háng nguyên phát: Thường gặp nhiều nhất, chiếm hơn 50% và chủ yếu ở người trên 60 tuổi.

- Thoái hóa khớp háng thứ phát: Thường do chấn thương ở khớp háng hoặc bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. 

Thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay 

Thoái hóa khớp tay là một tình trạng mãn tính phổ biến liên quan đến một hoặc nhiều khớp của cổ tay và bàn tay. Thoái hóa ở hai vị trí tay này thường gây đau, giảm sức nắm, khó khăn trong cử động và gây cứng khớp dẫn đến làm suy yếu chức năng của tay. Theo ước tính, tỷ lệ mắc thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay chiếm từ 13%-26% và thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. 

Thoái hóa khớp cổ chân 

Ở những người trên 40 tuổi, nhất là những vận động viên hay người sử dụng sức chân nhiều trong sinh hoạt, công việc thường bị mắc bệnh thoái khớp cổ chân. Những cơn đau nhói hay hiện tượng sưng, nóng đỏ sẽ xuất hiện ở quanh vùng khớp ở cổ chân và ảnh hưởng lớn đến thể trạng, sức khỏe và cả tinh thần của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, ở khu vực cổ chân bị tràn dịch khớp thì sẽ rất đau đớn và nguy hiểm. 

Thoái hóa đốt sống cổ 

Là một bệnh lý viêm khớp phổ biến, chiếm tới ⅔ dân số. Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ xảy ra ở người già mà còn cả những người trẻ trong độ tuổi từ 25-30. Nguyên căn của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường đến từ tính chất công việc và cả thói quan sinh hoạt không lành mạnh. Để hạn chế và điều trị các cơn đau đốt sống cổ cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Thoái hóa cột sống thắt lưng 

Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Đây là căn bệnh mạn tính liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa của cơ thể. Thường bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có các biểu hiện như: đau âm ỉ, đau dữ đội, đau vùng lưng dưới, khó khăn khi gập người … 

4 giai đoạn thoái hóa khớp

Giai đoạn 1: Biểu hiện không rõ ràng 

Giai đoạn 1 của viêm xương khớp được đặc trưng bởi sự xuất hiện của sụn khớp ở gối bị ảnh hưởng nhẹ. Ở giai đoạn này của thoái hóa khớp, thường không cảm thấy đau hoặc khó chịu ở khớp gối do rất ít sự hao mòn của các thành phần khớp. Bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân thoái hóa khớp ở giai đoạn 1 nên bổ sung các chất như glucosamine hoặc chondroitin hay những bài tập thường xuyên để ngăn ngừa các triệu chứng và làm chậm quá trình phát triển của thoái hóa khớp. 

Giai đoạn 2: Biểu hiện nhẹ

Người bị thoái hóa khớp ở giai đoạn này thường sẽ bắt đầu thấy đau nhức, tuy nhiên lớp sụn vẫn chưa bị tổn thương nhiều. Bao hoạt dịch cũng có sẵn với lượng đủ để đảm bảo sự chuyển động của khớp là bình thường. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các triệu chứng đặc trưng của thoái hóa khớp có thể xảy ra: 

 • Đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy

 • Khớp cứng hơn khi không vận động trong vài giờ

 • Giảm độ nhạy của khớp khi quỳ hoặc gập khớp

Ngoài ra, giai đoạn này của thoái hóa khớp cũng sẽ hình thành các gai xương nhỏ dẫn đến tình trạng đau mỏi khi vận động nhiều do các gai xương chạm vào các mô trong khớp. 

điều trị thoái hóa khớp 4 giai đoạn thoái hóa khớp với các biểu hiện khác nhau

Giai đoạn 3: Biểu hiện rõ nét

Ở giai đoạn này, sụn tổn thương rõ nét, nứt vỡ, lớp sụn bị bào mòn nhiều và hẹp khe khớp. Bệnh nhân bị viêm khớp giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, uốn cong và quỳ. Chúng cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc vào buổi sáng, và khớp có thể bị sưng sau thời gian dài di chuyển.

Thoái hóa khớp phát triển, sụn khớp tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra, xương phát triển dày lên ra bên ngoài, thành cục. Các mô khớp sẽ bị viêm và có thể tiết ra chất lỏng hoạt dịch, gây sưng, gọi là viêm bao hoạt dịch.

Giai đoạn 4: Biểu hiện nghiêm trọng 

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp giai đoạn 4 bị đau và khó chịu khi đi bộ hoặc di chuyển khớp. Ở giai đoạn này, không gian khớp giữa xương bị giảm đáng kể, sụn gần như bị hư hỏng hoàn toàn và khớp trở nên cứng nhắc và gần như bất động. Chất lỏng hoạt dịch giảm đáng kể và không còn giúp giảm ma sát. Điều trị phẫu thuật cắt xương là một lựa chọn cho bệnh nhân thoái hóa khớp nặng giai đoạn 4.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Khi quá trình tái tạo và thoái hóa sụn khớp bên trong cơ thể bị mất cân bằng, thoái hóa khớp thường xảy ra. Theo chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh thoái hóa khớp, chủ yếu là: 

- Tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp càng lớn. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 40. 

- Thừa cân béo phì: Béo phì làm tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là các khớp đầu gối, hông và cột sống. Tình trạng này kéo dài dẫn đến hệ thống dây chằng bị tổn thương và khiến bệnh thoái hóa khớp tiến triển nặng. 

- Thói quen sinh hoạt sai tư thế: Trong các hoạt động thường ngày, các tư thế ngồi, nằm hoặc gập người sai tư thế đều có ảnh hưởng xấu đến xương khớp, đặc biệt là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp.

- Tổn thương khớp: Khớp bị tổn thương do chấn thương khớp hay hoạt động quá sức. 

- Dị dạng bẩm sinh về khớp: Người có khớp bất thường bẩm sinh hoặc xảy ra lúc trẻ sẽ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và trầm trọng hơn bình thường.

- Gen di truyền: Một số bệnh lý về xương khớp hay thoái hóa khớp liên quan đến gen di truyền. Nếu có bố mẹ hay anh chị em trong gia đình mắc các bệnh này thì rất có thể nguyên nhân bị thoái hóa khớp của bạn là do gen di truyền. 

- Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: Những người có chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu các chất dinh dưỡng như canxi, glucosamine, chondroitin sẽ khiến mật độ xương giảm và gây ra hiện tượng bào mòn ở sụn khớp, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp

Những biểu hiện hay nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp chỉ là những nhận định ban đầu về bệnh thoái hóa khớp. Để có thể đưa ra được phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp phù hợp và khoa học nhất, người bệnh cần phải qua thăm khám của bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ biết rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh và đưa ra được biện pháp giúp điều trị tốt nhất. 

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp thường có một số phương pháp dưới đây: 

Chẩn đoán hình ảnh X-quang, cộng hưởng từ MRI

Tia X hỗ trợ tối đa trong việc đem lại hình ảnh chính xác về cấu trúc, hình dạng khớp và cho biết thoái hóa khớp đang ở giai đoạn nào trong 4 giai đoạn. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để cho hình ảnh chi tiết của các mô mềm như sụn, gân, hoạt dịch và dây chằng. 

Nội soi khớp

Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát trực tiếp những hư hại do thoái hóa sụn khớp qua những hình ảnh của dây chằng, bao hoạt dịch, bề mặt sụn khớp, … trên màn hình ti vi. Qua đó, bác sĩ có thể chẩn đoán mức độ thoái của khớp và có cách điều trị cắt lọc các vị trí thoái hóa trong khớp.   

điều trị thoái hóa khớp Hình ảnh điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Siêu âm khớp

Hình ảnh siêu âm sẽ cho biết tình trạng sụn khớp gối đang gặp phải: tràn màng dịch khớp, màng dịch khớp đang ở tình trạng nào, những mảnh vụn thoái hóa khớp…

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp theo từng giai đoạn

Mọi phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp dưới đây đều mang tính chất tham khảo. Tùy vào nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mà bệnh thoái hóa khớp của mỗi người là khác nhau. Nên nhớ, cần sự tư vấn, thăm khám và điều trị của bác sĩ chuyên khoa để đem lại hiệu quả tốt nhất và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp ngay tại nhà 

Hạn chế những thói quen xấu và tập làm quen, duy trì những thói quen tốt sẽ giúp hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp. Giảm cân, tập thể dục thường xuyên hơn, ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết như glucosamine, … là những điều bạn có thể làm ngay tại nhà. 

Dùng thuốc giảm đau

Những loại thuốc giảm đau thường được dùng để cải thiện bệnh thoái hóa khớp như Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), … Tuy nhiên, mọi loại thuốc nào cho vào cơ thể cần phải tham khảo ý kiến chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Vật lý trị liệu 

Các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, điện xung, tia hồng ngoại, kỹ thuật massage tay, … được khuyến nghị trong điều trị các bệnh viêm khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là hạn chế lạm dụng thuốc trong điều trị thoái hóa khớp. 

Công nghệ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu - Công nghệ trị liệu thoái hóa khớp tiên tiến hàng đầu thế giới 

Tiểu cầu được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương bằng cách tạo ra nút tiểu cầu giúp các thành phần khác liên kết với nhau tạo thành các cục máu đông giúp ngừng chảy máu ở vết thương. Tiểu cầu còn hỗ trợ tối đa trong giảm viêm điểm bám gân vùng khuỷu, giảm viêm gân Achilles hay giảm viêm gân bánh chè, …

Huyết tương giàu tiểu cầu hay tên viết tắt tiếng anh là PRP (Platelet-rich Plasma), được chiết tách từ chính máu của người bệnh bằng cách lấy máu của người cần điều trị thoái hóa khớp đem đi ly tâm, sau quá trình ly tâm, những tiểu cầu giàu sẽ được chiết tách ra, mang đi kích hoạt và tiêm vào vị trí thương tổn. 

Huyết tương giàu tiểu cầu được tách và loại bỏ hồng cầu, bạch cầu và làm giàu nồng độ tiểu cầu lên nhiều lần (2-8 lần) so với nồng độ tiểu cầu bình thường trong máu ngoại vi.

điều trị thoái hóa khớp Bệnh viện Hồng Ngọc ứng dụng công nghệ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp

Hiện tại, phương pháp này đã được áp dụng tại Bệnh viện Hồng Ngọc với công nghệ tách huyết tương Tropocells PRP - công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Công nghệ này cho phép thu được tận 1,6 tỷ tiểu cầu có lợi trong mỗi liều tiêm. 

Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, đã đào tạo chuyên sâu tại Trung Quốc, Nhật Bản… về kỹ năng tiêm khớp, tiêm chất nhờn tại khớp, tiêm đường hầm cổ tay, tiêm ngoài màng cứng, … tại Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân viêm khớp. 

Với phương châm đề cao tôn chỉ đặt sức khỏe lâu dài của người bệnh lên hàng đầu, tại bệnh viện Hồng Ngọc, các liều thuốc kê cho bệnh nhân viêm khớp được cân nhắc sử dụng dựa trên khuyến cáo của bộ y tế, kinh nghiệm y khoa lâu năm kết hợp công nghệ lọc huyết tương giàu tiểu cầu hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn tập luyện kết hợp vật lý trị liệu, hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. 

Phẫu thuật

Trong những trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng nề như biến dạng khớp, đau cứng khớp, thoái hóa khớp kèm viêm bao hoạt dịch… mà các phương pháp điều trị thông thường khác không thể can thiệp được, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật. Một số cách phẫu thuật được sử dụng phổ biến hiện nay như: mổ nội soi khớp (cắt lọc, bào, rửa khớp), khoang kích thích tạo xương (microfracture), cấy ghép tế bào sụn, thay khớp.

Điều trị thoái hóa khớp tại Khoa Cơ xương khớp BV Hồng Ngọc khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng tại Thủ đô:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn từng công tác tại các bệnh viện lớn trong & ngoài nước: BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Royal North Shore Úc…
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu đồng bộ của Mỹ: Máy MRI SIGNA Prime, Máy CT 128 dãy (Mỹ), máy đo loãng xương Hologic (Mỹ), máy siêu âm khớp Logiq P7,… cho hình ảnh sắc nét, phát hiện chính xác khối u, tổn thương xương khớp… ở giai đoạn khởi phát.
 • Khoa còn kết hợp với Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng trong điều trị, sử dụng hệ thống máy trị liệu của Đức cùng kỹ thuật nắn chỉnh chuyên sâu của Áo giúp bệnh nhân lấy lại vận động nhanh chóng, giảm đau nhức do thoái hóa khớp.
 • Lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám đối với từng bệnh nhân
 • Không gian bệnh viện sạch sẽ, có nhiều tiện ích hiện đại: wifi miễn phí, quán cà phê, nhà hàng…
 • Làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, không phát sinh chi phí
 • Thủ tục bảo hiểm bảo lãnh nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay