đau họng ở trẻ sơ sinh có phải do viêm amidan không?

đau họng ở trẻ sơ sinh có phải do viêm amidan không?

03-04-2021

Đau họng ở trẻ sơ sinh hoặc ngứa cổ họng hiếm khi cần cấp cứu nhưng vẫn có thể gây rắc rối cho các bậc cha mẹ. Bước đầu tiên của bạn là quan sát các triệu chứng của bé và theo dõi sát sao.

Hãy cho bác sĩ nhi khoa của bé biết về tất cả các triệu chứng của bé. Điều đó sẽ giúp bác sĩ của bạn xác định xem bạn có cần đưa em bé của mình đến để được thăm khám hay không hoặc bạn có nên giữ chúng ở nhà để nghỉ ngơi hay không.

Luôn luôn tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu em bé của bạn khó thở hoặc khó nuốt.

Những nguyên nhân phổ biến gây đau họng ở trẻ sơ sinh

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị đau họng.

Cảm lạnh thông thường

Đau họng ở trẻ sơ sinh thường do nhiễm virus như cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng chính của cảm lạnh là nghẹt mũi và chảy nước mũi. Những điều này có thể là ngoài các triệu chứng đau họng mà bạn đang nhận thấy ở con mình.

Trung bình, trẻ sơ sinh có thể bị cảm lạnh đến 7 lần trong năm đầu đời khi hệ miễn dịch của trẻ phát triển và trưởng thành.

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị cảm lạnh, bạn có thể cân nhắc giữ chúng ở nhà không chăm sóc trẻ nếu:

 • Họ bị sốt. Một nguyên tắc chung và một nguyên tắc tại hầu hết các cơ sở giữ trẻ là giữ em bé của bạn ở nhà trong khi trẻ đang sốt và thêm 24 giờ sau khi hạ sốt.

 • Họ có vẻ thực sự khó chịu. Nếu con bạn quấy khóc nhiều hoặc có vẻ không giống như bình thường của chúng, hãy cân nhắc giữ chúng ở nhà.

Nếu con bạn theo học nhà trẻ, bạn cũng nên kiểm tra các chính sách của trung tâm. Họ có thể có các yêu cầu bổ sung để giữ trẻ bị bệnh ở nhà.

nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

Viêm amidan

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm amidan. Viêm amidan ở trẻ sơ sinh thường do nhiễm virus.

Nếu bé bị viêm amidan, bé có thể không thích bú. Chúng cũng có thể:

 • Khó nuốt;

 • Chảy nhiều nước dãi hơn bình thường;

 • Bị sốt;

 • Thở khò khè;

Bác sĩ nhi khoa có thể kê toa acetaminophen cho trẻ sơ sinh hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh, nếu cần. Nếu em bé của bạn đã ăn thức ăn đặc, bé sẽ cần ăn những thức ăn mềm.

Khi quyết định xem bạn có cần giữ trẻ ở nhà không để chăm sóc trẻ, hãy làm theo các hướng dẫn tương tự đối với bệnh cảm lạnh.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do nhiều loại vi rút gây ra và thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau họng và đau miệng. Em bé của bạn cũng có thể bị phồng rộp và lở loét trong miệng. Những thứ này có thể khiến bạn khó nuốt.

Bạn cũng có thể sẽ thấy phát ban với những nốt mụn đỏ và mụn nước trên bàn tay, bàn chân, miệng hoặc mông của bé.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị truyền nước, nghỉ ngơi và acetaminophen cho trẻ sơ sinh hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh, nếu cần.

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan. Giữ trẻ ở nhà không đến cơ sở chăm sóc trẻ em cho đến khi vết ban lành, có thể mất từ ​​7 đến 10 ngày. Ngay cả khi chúng không còn hoạt động như thể chúng bị bệnh sau vài ngày, chúng sẽ tiếp tục lây cho đến khi vết ban lành.

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một loại viêm amidan do nhiễm trùng do vi khuẩn. Mặc dù không phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi, nhưng nó vẫn có thể là nguyên nhân gây đau họng.

Các triệu chứng của viêm họng liên cầu ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm sốt và amidan rất đỏ. Bạn cũng có thể cảm thấy sưng hạch bạch huyết trên cổ.

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm họng, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của họ. Họ có thể thực hiện nuôi cấy cổ họng để chẩn đoán nó. Họ có thể kê toa thuốc kháng sinh, nếu cần.

Khi nào bé nên được gặp bác sĩ?

Nếu con bạn dưới 3 tháng, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa khi có dấu hiệu đầu tiên của chứng đau họng, chẳng hạn như bỏ ăn hoặc quấy khóc sau khi ăn. Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dưới 3 tháng chưa có hệ thống miễn dịch phát triển đầy đủ, vì vậy bác sĩ nhi khoa có thể muốn khám hoặc theo dõi chúng.

Nếu con bạn trên 3 tháng, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu trẻ có các triệu chứng khác ngoài dường như bị đau hoặc ngứa cổ họng, bao gồm:

 • Sốt nhiệt độ trên 38 ° C;

 • Ho dai dẳng;

 • Tiếng thở, rít bất thường;

 • Tã khô không ướt theo cữ;

 • Có dấu hiệu như bị đau tai;

 • Bị phát ban trên tay, miệng, thân mình hoặc mông;

Bác sĩ nhi khoa tốt nhất sẽ có thể xác định xem bạn có cần đưa bé đến khám hay không, hay bạn nên giữ bé ở nhà và thử các biện pháp khắc phục tại nhà và nghỉ ngơi. Bác sĩ nhi khoa cũng có thể tư vấn cho bạn về việc liệu con bạn có nên được giữ trẻ ở nhà không và chúng có thể lây nhiễm trong bao lâu.

Luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức nếu con bạn khó nuốt hoặc khó thở. Bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu họ chảy nước dãi bất thường, có thể là họ đang gặp khó khăn khi nuốt.

Trẻ sơ sinh cảm lạnh

Khắc phục đau họng tại nhà và một số câu hỏi thường gặp

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể hữu ích cho trẻ sơ sinh bị đau họng.

Máy giữ ẩm

Đặt máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ trong phòng em bé có thể giúp giảm các triệu chứng đau họng. Nếu bé bị nghẹt mũi, máy tạo độ ẩm có thể giúp bé thở dễ dàng hơn.

Đặt máy tạo độ ẩm cách xa em bé của bạn để chúng không chạm vào nó, nhưng đủ gần để chúng có thể cảm nhận được tác động của nó. Máy hóa hơi nước nóng có nguy cơ gây bỏng và không nên sử dụng. Bạn sẽ muốn làm sạch và làm khô máy tạo ẩm mỗi ngày để ngăn vi khuẩn hoặc nấm mốc hình thành. Điều này có thể làm cho con bạn bị ốm.

Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm cho đến khi các triệu chứng của bé cải thiện, nhưng hãy cho bác sĩ nhi khoa biết nếu bé không đỡ sau vài ngày.

Hút mũi với trẻ từ 3 tháng đến 1 năm

Trẻ sơ sinh không thể xì mũi. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bầu hút để hút chất nhầy trong mũi ra ngoài. Thuốc nhỏ nước muối có thể giúp làm lỏng chất nhầy để hút chất nhầy dễ dàng hơn.

Chất lỏng mát dành cho trẻ sơ sinh lớn hơn

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn đồ đông lạnh để làm dịu cơn đau họng. Thử cho con bạn uống sữa công thức Popsicle hoặc sữa mẹ đông lạnh trong khuôn Popsicle dành cho trẻ sơ sinh. Quan sát chúng trong khi chúng thử món ăn đông lạnh này để xem có dấu hiệu nghẹt thở hay không.

Tôi có thể cho bé uống nước mật ong không?

Không an toàn khi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi dùng mật ong. Không cho trẻ uống nước mật ong hoặc bất kỳ biện pháp khắc phục nào khác có chứa mật ong. Nó có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Em bé có cần thuốc không?

Việc điều trị đau họng cho trẻ sơ sinh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu đó là do cảm lạnh thông thường, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể sẽ không đề nghị dùng thuốc trừ khi trẻ bị sốt.

Bạn có thể giữ cho trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái bằng cách thiết lập một máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ trong phòng của chúng. Cho trẻ bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa bình. Chất lỏng có thể giúp giữ cho em bé của bạn đủ nước cho đến khi các triệu chứng của chúng được cải thiện.

Thuốc kháng sinh có thể cần thiết nếu đau họng của bé do nhiễm trùng do vi khuẩn như liên cầu khuẩn. Bác sĩ nhi khoa sẽ có thể chẩn đoán con bạn và kê đơn thuốc kháng sinh, nếu cần.

Cho bé dùng thuốc không kê đơn có an toàn không?

Thuốc cảm và ho không kê đơn không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh. Chúng sẽ không chữa khỏi các triệu chứng cảm lạnh và trong một số trường hợp, có thể khiến con bạn bị ốm.

Ngoại lệ duy nhất là nếu em bé của bạn bị sốt. Đối với trẻ sơ sinh trên 3 tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ sốt, nếu cần. Họ cũng có thể cho bạn biết liều lượng chính xác an toàn cho con bạn.

Benadryl sẽ giúp em bé ngủ ngon và nó có an toàn không?

Chỉ sử dụng diphenhydramine (Benadryl) nếu bác sĩ nhi khoa của bạn khuyến nghị đặc biệt. Nó thường không an toàn cho trẻ sơ sinh.

Sau bao lâu thì bé khỏi bệnh?

Nếu đau họng do cảm lạnh, con bạn có thể sẽ khỏi bệnh trong vòng 7 đến 10 ngày. Có thể mất nhiều thời gian hơn để bé bình phục nếu đau họng do bệnh tay chân miệng hoặc do viêm amidan hoặc viêm họng liên cầu.

Hãy cập nhật cho bác sĩ nhi khoa của bạn về sự hồi phục của trẻ và cho họ biết nếu các triệu chứng của trẻ không cải thiện sau vài ngày.

nghẹt mũi

Cách ngăn ngừa đau họng ở trẻ sơ sinh

Có thể không thể ngăn ngừa hoàn toàn chứng viêm họng, đặc biệt nếu chúng gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nhưng thực hiện các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ con bạn bị ốm trở lại:

 • Giữ em bé của bạn tránh xa trẻ sơ sinh, anh chị em hoặc người lớn khác có dấu hiệu và triệu chứng của cảm lạnh hoặc đau họng càng nhiều càng tốt.

 • Nếu có thể, tránh giao thông công cộng và tụ tập công cộng với trẻ sơ sinh;

 • Thường xuyên làm sạch đồ chơi và núm vú giả của bé;

 • Rửa tay trước khi cho con bú hoặc chạm vào em bé;

Người lớn đôi khi có thể bị đau họng hoặc cảm lạnh từ trẻ sơ sinh. Để ngăn ngừa điều này, hãy nhớ rửa tay thường xuyên. Hướng dẫn mọi người trong gia đình bạn ho hoặc hắt hơi vào cánh tay của kẻ gian hoặc vào khăn giấy rồi vứt ra ngoài.

dau-hong-o-tre-so-sinh

Tóm lại

Theo dõi các triệu chứng của em bé và báo cho bác sĩ nhi khoa của bạn. Họ sẽ có thể giúp bạn tìm hiểu xem bạn có cần đưa em bé của mình đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám để kiểm tra hay không, hoặc nếu bạn nên giữ chúng ở nhà để nghỉ ngơi.

Trong hầu hết các trường hợp, em bé của bạn sẽ bình phục trong vòng 7 đến 10 ngày. Bạn có thể cần phải giữ chúng ở nhà với các cơ sở giữ trẻ trong một thời gian. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn và bác sĩ nhi khoa của con bạn để biết em bé nên được giữ ở nhà trong bao lâu. Điều này cũng có thể bao gồm việc giữ em bé ở nhà khỏi các hoạt động khác, chẳng hạn như lớp học dành cho em bé và tôi.

Khi con bạn đã bình phục hoàn toàn và trở lại với nụ cười của mình, bạn có thể tiếp tục tất cả các hoạt động hàng ngày - từ đi dạo công viên đến chơi với anh chị em.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:

https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay