Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông trẻ có chế độ ăn uống nghiêm ngặt đã cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm khi họ chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh.
Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người Úc mỗi năm. Đây là một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến tự tử, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở thanh niên.
Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney, gần đây đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Trưởng nhóm nghiên cứu Jessica Bayes, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Y tế UTS, cho biết nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên để đánh giá tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với các triệu chứng trầm cảm ở nam giới trẻ (18-25 tuổi).
Bà cho biết: “Các bác sĩ y khoa và nhà tâm lý học nên xem xét việc giới thiệu nam thanh niên bị trầm cảm đến bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng như một thành phần quan trọng trong điều trị trầm cảm trên lâm sàng”
Nghiên cứu này đóng góp vào lĩnh vực tâm thần học dinh dưỡng đang phát triển, nhằm mục đích khám phá ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng, thực phẩm và chế độ ăn uống cụ thể có thể có đối với sức khỏe tâm thần.
Chế độ ăn uống được sử dụng trong nghiên cứu là nhiều rau màu sắc, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, cá nhiều dầu, dầu ô liu và các loại hạt thô, không ướp muối, giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, đường, thịt đỏ đã qua chế biến.
Có rất nhiều lý do tại sao về mặt khoa học chứng minh rằng thức ăn ảnh hưởng đến tâm trạng. Ví dụ, khoảng 90% serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng, được tạo ra trong ruột của chúng ta bởi các vi khuẩn đường ruột. Bằng chứng cho thấy những vi khuẩn này có thể tương tác với não thông qua dây thần kinh phế vị, tạo nên trục não-ruột trong y khoa.
Nguồn:
https://www.sciencedaily.com/releases/2022/05/220509112049.htm
Thông tin được nghiên cứu và kiểm chứng bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Đỗ Trọng Thiện – Bác sĩ Tâm lý và Sức khỏe Tâm thần BVĐK Hồng Ngọc.
- Phòng khám Tâm lý và Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
- Hotline tư vấn:
0911858615
**Lưu ý:
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác
:
https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông trẻ có chế độ ăn uống nghiêm ngặt đã cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm khi họ chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh.
Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người Úc mỗi năm. Đây là một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến tự tử, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở thanh niên.
Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney, gần đây đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Trưởng nhóm nghiên cứu Jessica Bayes, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Y tế UTS, cho biết nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên để đánh giá tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với các triệu chứng trầm cảm ở nam giới trẻ (18-25 tuổi).
Bà cho biết: “Các bác sĩ y khoa và nhà tâm lý học nên xem xét việc giới thiệu nam thanh niên bị trầm cảm đến bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng như một thành phần quan trọng trong điều trị trầm cảm trên lâm sàng”
Nghiên cứu này đóng góp vào lĩnh vực tâm thần học dinh dưỡng đang phát triển, nhằm mục đích khám phá ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng, thực phẩm và chế độ ăn uống cụ thể có thể có đối với sức khỏe tâm thần.
Chế độ ăn uống được sử dụng trong nghiên cứu là nhiều rau màu sắc, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, cá nhiều dầu, dầu ô liu và các loại hạt thô, không ướp muối, giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, đường, thịt đỏ đã qua chế biến.
Có rất nhiều lý do tại sao về mặt khoa học chứng minh rằng thức ăn ảnh hưởng đến tâm trạng. Ví dụ, khoảng 90% serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng, được tạo ra trong ruột của chúng ta bởi các vi khuẩn đường ruột. Bằng chứng cho thấy những vi khuẩn này có thể tương tác với não thông qua dây thần kinh phế vị, tạo nên trục não-ruột trong y khoa.
Nguồn:
https://www.sciencedaily.com/releases/2022/05/220509112049.htm
Thông tin được nghiên cứu và kiểm chứng bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Đỗ Trọng Thiện – Bác sĩ Tâm lý và Sức khỏe Tâm thần BVĐK Hồng Ngọc.
- Phòng khám Tâm lý và Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
- Hotline tư vấn:
0911858615
**Lưu ý:
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác
:
https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/