Nghệ không là loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn từ Á sang Âu mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt với trong việc chống oxy hóa, chống viêm và được sử dụng trong y học để điều trị các vấn đề sức khỏe.
Lợi ích khi ăn nghệ sau sinh
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng nghệ là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh, mỗi ngày sản phụ nên ăn khoảng 400mg nghệ. Việc ăn nghệ sau sinh sẽ có những lợi ích cụ thể đối như:
Bột nghệ có thể cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa hay làm chậm phát triển của bệnh Alzheimer.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, điều chỉnh lượng đường trong máu để kháng insulin.
Tính chất chống viêm và chống oxy hóa có trong nghệ là thuốc giảm đau tự nhiên và ngăn ngừa viêm khớp, nhanh chóng chữa lành vết thương và sát trùng.
Nghệ giúp cải thiện tiêu hóa, kích thích túi mật, làm giảm đầy hơi và có hữu ích trong việc điều trị viêm ruột.
Giải độc gan hiệu quả, cải thiện tuần hoàn màu
Kiểm soát cân nặng nhờ có thành phần phá vỡ chất béo
Giúp da săn chắc, khuôn mặt mịn màng, hồng hào
Giảm cholesterol, ngăn ngừa đông máu và tích tụ mảng bám trong động mạch giúp tim khỏe mạnh.
Tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, làm dịu cơn đau họng hoặc chống cảm lạnh, cảm cúm.
Điều trị huyết áp thấp trong các bài thuốc y học cổ truyền
Xem thêm: Thai sản trọn gói
Có thể bạn quan tâm:
Tác dụng phụ khi ăn nghệ sau sinh sản phụ nên biết
Công dụng tuyệt với của nghệ không thể bàn cãi nhưng nếu ăn nhiều nghệ sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Nghệ tương tác với một số loại thuốc nhất định và có thể gây ra hiện tượng chảy máu do rối loạn cơ thể
Những người bị bệnh viêm khớp hoặc đau khớp, rối loạn tiêu hóa không nên ăn nghệ vì nghệ gây ra các vấn đề dạ dày và phản ứng tiêu cực của đường tiêu hóa.
Hàm lượng oxalat đáng kể trong củ nghệ sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.
Ăn nhiều nghệ còn làm giảm huyết áp, đặc biệt với những người đang dùng thuốc điều trị huyết áp.
Củ nghệ có chất curcumin gây kích ứng đường tiêu hóa, trong vòng 4 tháng, nếu phụ nữ sau sinh bổ sung 3,6 – 8gram mỗi ngày sẽ có nguy cơ buồn nôn và tiêu chảy cao hơn so với người không dùng.
Không nên ăn nghệ hoặc dùng bột nghệ khi đang dùng thuốc làm loãng máu vì trong thành phần của nghệ có chất làm giảm chức năng tiểu cầu.
Phụ nữ sau sinh dùng nhiều nghệ trong nhiều ngày còn bị ngứa ngáy, mẩn đỏ, nổi mề đây do sau khi sinh da còn nhạy cảm.
Nghệ có thể cản trở hấp thu sắt từ thực phẩm vào cơ thể gây thiếu sắt, chóng mặt, đau đầu ở phụ nữ sau sinh.
Nên ngưng sử dụng nghệ khi đang sử dụng một số loại thuốc có tên hay có chứa thành phần sau: warfarin, clopidogrel, aspirin, cimetidine (Tagamet), famotidine (Pepcid), rantidine (Zantac), esomeprazole (Nexium), omeprazole (Prilosec), và lansoprazole (Prevacid), thuốc tiểu đường.
Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, có nhiều sữa cho con bú, sản phụ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn chín uống sôi và không nên ăn quá nhiều nghệ khiến cơ thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
Đồng thời, các mẹ sau sinh cần lưu ý cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thực phẩm cần bổ sung trong thời kỳ cho con bú để không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn một liều lượng thích hợp, không nên ăn quá nhiều sẽ không cân bằng được chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác