Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều? Bao nhiêu là đủ?

Bạn nghĩ trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều và băn khoăn bé ngủ bao nhiêu là đủ khi thấy con hầu như ngủ cả ngày thậm chí quên ăn?

Các thói quen ngủ của trẻ sơ sinh có thể gây khó hiểu cho những người mới làm cha mẹ. Khi bé đã quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, bé có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thói quen hàng ngày.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu?

Khi còn trong bụng mẹ, em bé của bạn đã dành nhiều thời gian để ngủ. Họ được bao quanh bởi sự ấm áp, và được ru bởi giọng nói của bạn.

Sau khi chào đời, con bạn có thể ngủ hầu như cả ngày.

Trẻ sơ sinh dạ dày còn nhỏ nên nhanh no. Cho dù bạn đang cho con bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, được ôm sát và thoải mái sẽ giúp trẻ buồn ngủ hơn. Điều này có thể khiến chúng đi vào giấc ngủ trước khi no. Do đó, chúng có thể thức dậy thường xuyên để ăn.

Nhưng nếu con bạn ngủ một giấc dài và điều đó khiến bạn lo lắng khi chúng không chịu thức dậy để ăn?

Bạn có thể theo dõi tiến trình tăng trưởng của trẻ bằng cách theo dõi các lần bú và tã bẩn của trẻ. Bác sĩ nhi khoa của bạn cũng sẽ cân chúng ở mỗi lần kiểm tra sức khỏe.

Trong 24 giờ, hầu hết trẻ sơ sinh cần khoảng trên dưới 500ml sữa mẹ.

Công thức tính lượng sữa trẻ cần bú:

  • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
  • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
  • Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3 (Nguồn Bệnh viện Từ Dũ).

Tre-so-sinh-ngu-qua-nhieu

Trẻ bú sữa công thức có tốc độ bú chậm hơn trẻ bú mẹ. Chúng no lâu hơn, vì vậy chúng sẽ bú ít thường xuyên hơn.

Một số trẻ ngủ ngon hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, chúng có thể không thức dậy để dùng bữa thay vào đó là ngủ. Bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận trong vài tuần đầu tiên và đánh giá sự phát triển của chúng.

Để ý đến tã của bé. Nước tiểu của trẻ không được quá vàng (màu vàng đậm hơn là dấu hiệu cho thấy trẻ uống không đủ) và phải có đủ số lượng phân có màu phù hợp.

Trẻ ngủ không đủ giấc sẽ hay quấy khóc. Hoặc, chúng có thể cáu gắt và khó xoa dịu. Trẻ buồn ngủ không có những vấn đề này, nhưng có thể khiến cha mẹ khó chịu khi ngủ quá say.

Phải mất ít nhất sáu tháng để một em bé thiết lập nhịp sinh học của riêng mình.

Làm gì nếu trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều?

Nếu bạn đang đối phó với một đứa trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng không có vấn đề y tế nào khiến chúng luôn ngủ.

Vàng da, nhiễm trùng và bất kỳ thủ thuật y tế nào, chẳng hạn như cắt bao quy đầu, có thể khiến trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều hoặc nhiều hơn bình thường.

Bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra xem bé có tăng đủ cân hay không. Nếu không, bạn có thể phải đánh thức chúng để ăn sau mỗi ba giờ (hoặc hơn) tùy theo khuyến nghị của bác sĩ.

Gợi ý chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số điều bạn có thể thử để điều chỉnh lịch ngủ (và cho ăn) của trẻ sơ sinh:

  • Hãy đưa bé ra ngoài đi dạo vào ban ngày để bé được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên;
  • Xây dựng một thói quen buổi tối nhẹ nhàng bao gồm tắm, mát-xa và dưỡng sinh;
  • Thử cởi bớt một số lớp quần áo để chúng bớt ấm hơn và thức dậy khi đến giờ ăn;
  • Thử chạm vào mặt chúng bằng khăn ướt hoặc nâng họ lên để ợ hơi trước khi chuyển sang vú bên kia;
  • Quá nhiều kích thích trong ngày có thể khiến bé mệt mỏi. Chúng có thể ngủ quên dù đói.

Mẹ cũng có thể thử theo dõi giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) của chúng. Đây là giai đoạn ngủ nhẹ.

Trong giai đoạn REM, mẹ có thể đánh thức trẻ dễ dàng hơn so với khi trẻ chuyển sang giai đoạn ngủ sâu. Nhưng hãy nhớ rằng giai đoạn ngủ nhẹ và ngủ sâu luân phiên nhau thường xuyên hơn ở trẻ sơ sinh hơn là ở người lớn.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan