Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Siêu âm tim thai là gì và 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm tim thai là bước thăm khám cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Vậy siêu âm tim thai là gì và siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về 8 lưu ý mẹ bầu cần nhớ về siêu âm tim thai trong bài viết sau nhé.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là biện pháp khám sàng lọc không xâm lấn giúp nắm bắt tình trạng thai nhi hiệu quả nhất hiện nay. Việc siêu âm tim thai diễn ra trong suốt thai kỳ theo những cột mốc quan trọng. Mẹ bầu có thể tự đánh dấu những cột mốc này hoặc đi khám theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nào có tim thai?

Thông thường tim thai xuất hiện vào tuần thứ 5 của thai kỳ. Lúc này tim thai chỉ là một ống đơn giản tạo ra những vận chuyển đầu tiên của hệ tim mạch. Phải đến tuần thứ 18 trở đi tim thai mới hoàn thiện các vách ngăn và có đầy đủ chức năng của trái tim thông thường.

Siêu âm tim thai

Việc siêu âm tim thai diễn ra trong suốt thai kỳ theo những cột mốc quan trọng

8 lưu ý khi siêu âm tim thai mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm tim thai lúc nào là tốt nhất?

Siêu âm tim thai lần đầu tiên mẹ nên chọn mốc 7 hoặc 8 tuần của thai kỳ. Do chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ bầu là khác nhau nên phần lớn bào thai chỉ nghe được tim từ tuần thứ 7 trở đi. Trường hợp sớm sẽ siêu âm thấy tim thai + từ tuần thứ 5. Cũng có một vài trường hợp muộn đến tuần 9 hoặc tuần 10 mới có kết quả siêu âm tim thai +.

Để siêu âm tim thai đạt kết quả chính xác nhất và sàng lọc dị tật tim thai chính xác mẹ nên chọn mốc 20 hoặc 22 tuần. Siêu âm tim thai ở tuần thứ 22 cho hình ảnh rõ ràng nhất. Hình ảnh càng rõ ràng thì bác sĩ càng tư vấn được chi tiết tình trạng thai nhi cho mẹ.

Mốc khám thai tuần thứ 22 đặc biệt quan trọng, mẹ bầu nên ghi chú để không bỏ qua mốc này. Các bác sĩ sẽ siêu âm sàng lọc dị tật tim thai và làm thêm nhiều xét nghiệm quan trọng khác. Đây là mốc thích hợp để xác định các dị tật ở thai nhi và cũng là mốc kiểm tra sức khỏe của cơ thể mẹ. Hãy nhớ phải thăm khám thai tuần thứ 22 để tránh những điều đáng tiếc trong quá trình mang thai mẹ nhé.

Lợi ích quan trọng của siêu âm tim thai

Có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh trong số 1000 trẻ em được sinh ra. Các dị tật tim thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống hoặc gây tử vong sớm ở trẻ. Công nghệ hiện đại giúp sàng lọc các dị tật tim từ khi mang thai. Khi siêu âm tim thai từ tuần thứ 8 – tuần 22 các bác sĩ có thể quan sát thấy dị tật thông qua hình ảnh. Tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị sớm hoặc ngừng thai kỳ.

Siêu âm tim thai là xét nghiệm không xâm lấn rất quan trọng. Mẹ bầu và thai nhi không bị ảnh hưởng hay nguy hại bởi biện pháp này. Nhưng kết quả mà siêu âm trả về có thể giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh và thay đổi tích cực cuộc sống của bé. Có rất nhiều bệnh tim bẩm sinh có thể khỏi hẳn nhờ điều trị sớm. Vì vậy việc khám sàng lọc dị tật bằng phương pháp siêu âm tim thai là biện pháp mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Siêu âm tim thai bằng cách nào?   

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cực kỳ quan trọng. Tùy theo tuổi thai mà mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm 2D, 3D hoặc siêu âm 4D.

Siêu âm 2D được áp dụng trong suốt thai kỳ. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ quan sát được tình trạng mang thai. Hình ảnh trả về từ phương pháp siêu âm 2D giúp xác định vị trí dị tật của tim thai nếu có.

Siêu âm 3D là phương pháp siêu âm có màu và 3 chiều. Hình ảnh giúp các bác sĩ quan sát được hình thái thai và những dị tật bẩm sinh trên thai nếu có.

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm 3 chiều động. Đây là phương pháp giúp quan sát rõ nhất các dị tật tim thai bẩm sinh nếu có. Không chỉ trả hình ảnh mà các bác sĩ còn quan sát được các chuyển động. Cha mẹ có thể chọn ghi đĩa lại hình ảnh của con lúc còn là bào thai để làm kỷ niệm nhờ công nghệ siêu âm 4D.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai bằng siêu âm 4D giúp quan sát rõ nét các dị tật nếu có

Nhóm phụ nữ cần siêu âm tim thai theo dõi kỹ lưỡng 

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán nên làm ở mọi mẹ bầu. Nhưng có một số thai phụ sẽ rơi vào trường hợp bắt buộc phải siêu âm theo dõi tim thai. Các theo dõi này bắt đầu từ những tuần đầu tiên và kéo dài đến hết thai kỳ.

Những trường hợp bắt buộc cụ thể như sau:

– Trường hợp hiếm muộn, có thai nhờ IUI (thụ tinh nhân tạo) hoặc IVF (thụ tinh ống nghiệm).

– Gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh.

– Mẹ sử dụng thuốc chống co giật, thuốc điều trị thần kinh khi mang thai.

– Mẹ mắc các bệnh lý về huyết áp, tiểu đường hoặc có các bệnh di truyền.

– Mẹ mắc các bệnh sởi, thủy đậu, quai bị, rubella trong quá trình mang thai.

– Mẹ sử dụng ma túy, thuốc lá, các loại chất kích thích nguy hại trước và trong thai kỳ.

– Trường hợp tim thai không đều.

– Siêu âm cho thấy các dấu hiệu bất thường trên thai.

– Phù thai.

– Bất thường nhiễm sắc thể.

– Siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả xấu.

– Các xét nghiệm double test, triple test cho nguy cơ cao.

Có rất nhiều trường hợp thai nhi gặp vấn đề về tim nhưng không được phát hiện sớm. Vì vậy mẹ cần thăm khám định kỳ và tuyệt đối không bỏ qua các mốc siêu âm tim thai quan trọng.

Tim thai + nghĩa là gì?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc siêu âm tim thai + là gì? Tim thai dương tính nghĩa là bào thai đã xuất hiện tim thai nhưng chưa nghe được rõ ràng nhịp đập và chưa chẩn đoán được các yếu tố khác. Tim thai dương tính là tín hiệu vui cho thấy con đã hoàn thành bước đầu tiên trong việc chuyển thành bào thai. Mẹ chỉ cần chờ thêm một thời gian ngắn là có thể nghe nhịp đập của con rồi.

Siêu âm tim thai có phát hiện được tim bẩm sinh

Siêu âm tim thai là phương pháp quan trọng giúp phát hiện tim bẩm sinh ở thai nhi. Tùy vào tình trạng dị tật ở thai mà bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp xử trí phù hợp cho cha mẹ. Mỗi năm có hàng chục ngàn trẻ được cứu sống nhờ phát hiện sớm dị tật tim thai. Các biện pháp can thiệp điều trị giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim bẩm sinh. Điều kiện tiên quyết là mẹ bầu phải siêu âm tim thai định kỳ để phát hiện sớm những dị tật này.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai ở những mốc quan trọng giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh hiệu quả

Ăn gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

3 tháng đầu là giai đoạn tim thai mới hình thành. Mẹ bầu cần xây dựng một thực đơn hợp lý để hỗ trợ dinh dưỡng cho thai nhi ổn định và phát triển tim tốt. Vậy ăn gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

Các chất hỗ trợ tim thai phát triển bao gồm:

– Calci và vitamin D

– Sắt

– Đạm

– Acid Folic

– Tinh bột

– Vitamin C

Ngoài những nhóm thức ăn trên mẹ cần lưu ý cân bằng dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau xanh và hạn chế các loại thực phẩm cay nóng. Tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện…. Không nên sử dụng thuốc hoặc biệt dược bừa bãi khi không có chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm tim thai giá bao nhiêu?

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán có chi phí phổ biến từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng cho một lần thăm khám. Chi phí này sẽ có sự chênh lệch giữa các phòng khám, bệnh viện tùy thuộc vào cơ sở vật chất, loại máy siêu âm. Khi siêu âm tim thai mẹ bầu nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để đọc kết quả tốt nhất. 

Siêu âm tim thai ở đâu uy tín?

Nếu các mẹ đang tìm kiếm địa chỉ siêu âm tim thai uy tín tại Hà Nội thì khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chính là địa chỉ đáng tin cậy. Với bề dày 18 năm kinh nghiệm, khoa sản Hồng Ngọc tự hào chào đón hơn 35.000 em bé chào đời khỏe mạnh. Với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện đã chăm sóc sức khỏe sinh sản hoàn hảo cho cho hàng chục nghìn phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, khi đăng ký gói thai sản tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được siêu âm tim thai với hệ thống máy móc tiên tiến nhất hiện nay. Nhờ đó, bác sĩ có thể theo dõi sát sao tình trạng tim thai nhi, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

 

Bài viết liên quan