Nội soi cắt polyp thành công tại lỗ ruột thừa - vị trí khó và vô cùng hiếm gặp

Ngày 6/8/2022, Ths. Bs. Lê Dương Tiến - Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc đã nội soi đại tràng, cắt gọn polyp kích thước 1,2cm tại lỗ gốc ruột thừa, tránh cho bệnh nhân 45 tuổi ca phẫu thuật không cần thiết.

Thăm khám do triệu chứng rối loạn tiêu hoá, tình cờ phát hiện polyp nguy hiểm

Bệnh nhân Đ.M. Hùng tới khám với những triệu chứng khá phổ biến liên quan đến rối loạn tiêu hoá. Trước đó anh cũng đã ít nhiều hiểu được mối nguy hiểm khi những polyp đường tiêu hoá không được phát hiện kịp thời.

“Khi được bác sĩ cho biết mình có một polyp ở lỗ ruột thừa, tôi rất ngạc nhiên vì không ngờ polyp có thể phát triển ở vị trí đó. Bản thân tôi cách đây hơn 1 năm cũng từng nội soi và cắt 3 polyp ở dạ dày, đại tràng”, anh Hùng chia sẻ.

Theo ghi nhận, trên thế giới phát hiện có khá ít trường hợp polyp phát triển tại khu vực lỗ ruột thừa. Tại vị trí này, polyp có thể phát triển, nguy cơ gây tắc lỗ ruột thừa, dẫn đến viêm ruột thừa cấp tính, ngoài ra còn có thể gây nguy cơ ung thư hóa.

width= Hình ảnh polyp qua nội soi

“Chúng tôi chưa từng gặp polyp ở vị trí này bao giờ, chưa từng thấy bất kỳ tài liệu nào ở Việt Nam ghi nhận về những trường hợp tương tự”, bác sĩ Lê Dương Tiến - người thực hiện ca nội soi - cho biết.

Hội chẩn và quyết định thủ thuật nhanh chóng vì lợi ích của người bệnh

Đứng trước ca bệnh hiếm gặp, BS Lê Dương Tiến và đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc đã nhanh chóng hội chẩn, cân nhắc rủi ro của các phương pháp và lợi ích đối với bệnh nhân.

Nếu không can thiệp cắt polyp qua nội soi, bệnh nhân sẽ buộc phải trải qua một cuộc mổ cắt ruột thừa  khiến bệnh nhân mất thêm thời gian hồi phục và tốn kém chi phí hơn.

Nếu can thiệp bằng nội soi, bệnh nhân có thể gặp những rủi ro như thủng đại tràng do thành và đáy túi thừa rất mỏng, nguy cơ viêm ruột thừa cấp, nguy cơ chảy máu khi cuống polyp khá lớn, v.v…

Vững chuyên môn và quyết tâm, các bác sĩ đã thống nhất chọn phương pháp cắt polyp qua nội soi. Cả ekip nội soi cùng nỗ lực, tập trung và khéo léo để đảm bảo sự thành công cho thủ thuật.

Bên cạnh việc quan sát chính xác vị trí polyp, đánh giá cụ thể các nếp gấp khu vực xung quanh lỗ ruột thừa, manh tràng, bác sĩ nội soi cần đặc biệt khéo léo trong việc xử lý chân polyp, hạn chế tối đa tổn thương.

width= Polyp được cắt thành công, không chảy máu

Kết thúc ca nội soi thành công, bác sĩ Tiến chia sẻ “Kết quả ngoài sức tưởng tượng, chân polyp không chảy máu, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi làm thủ thuật.” Trong thời gian theo dõi sau đó, bệnh nhân không gặp phải bất kỳ những rủi ro nào mà lúc đầu các bác sĩ đã đặt ra.

Lời nhắn từ Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc

Mỗi ngày các bác sĩ tại Trung tâm Tiêu hoá BV Hồng Ngọc tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ở đủ mọi lứa tuổi tới thăm khám và nội soi. Đáng chú ý là đa số người bệnh chỉ đến khám khi triệu chứng bệnh đã rõ ràng, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và sinh hoạt. Chưa có nhiều người chủ động thăm khám, nội soi tầm soát sức khoẻ đường tiêu hoá định kỳ.

Trong khi đó, 90% ung thư đại trực tràng - loại ung thư có tỉ lệ tử vong lớn thứ 4 thế giới xuất phát từ những polyp không được phát hiện và loại bỏ sớm. Những polyp này phát triển âm thầm, không biểu hiện bệnh kể cả khi đã diễn tiến ác tính.

Ở Việt Nam, căn bệnh này đang dần trẻ hoá và có xu hướng tăng nhanh. “Người dân từ 35 tuổi trở lên đặc biệt là những người ở nhóm nguy cơ cao, dù không có triệu chứng gì báo trước cũng nên cần tầm soát nội soi đường tiêu hóa  để kịp thời phát hiện  những tổn thương tiền ung thư, loại bỏ polyp nguy hiểm ngay từ giai đoạn sớm. Ung thư đường tiêu hóa phát hiện sớm thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn được ”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

width= noi soi cat polyp

Hãy chủ động bảo vệ sức khoẻ đường tiêu hoá nói chung và toàn bộ cơ thể nói riêng để ung thư không bao giờ có cơ hội để thành “án tử”.

Trung tâm Tiêu hoá - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh - Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội