1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Căng sữa sau sinh – Vấn đề không nên chủ quan

Khoảng 1 tuần sau sinh, sản phụ sẽ đối mặt với việc căng tức bầu ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng đi kèm với cảm giác căng ngực. Đây là hiện tượng bình thường của quá trình tạo sữa cho bé.

Thếnào là căng sữa sau sinh?

Cương sữa sau sinh là hiện tượng vú của sản phụ đang quá đầy sữa. Nếu vú của bạn bị cương sữa bạn sẽ cảm thấy nó bị sưng lên, cứng, nóng và đau.

Khi vú bị cương sữa, bé có thể có vấn đề với việc trẻ ngậm kín miệng quanh núm vú và quầng vú.

Song hành động này của bé lại giúp sữa ra ngoài và cải thiện sự ứ sữa bên trong vú. Nếu không, mẹ phải tìm đến phương pháp vắt sữa bằng tay hoặc một máy hút sữa để lấy ra một ít sữa giữa các lần cho trẻ bú. 

Việc làm này sẽ giúp cho vú sản phụ mềm hơn mà không gây tiết ra quá nhiều sữa, điều mà khiến sự cương sữa trầm trọng hơn.

Dấu hiệu khi bị căng sữa sau sinh

Thông thường hiện tượng ngực bị căng tức sữa sau sinh xảy ra sau khi mẹ sinh em bé được 2 -15 ngày. Khi mẹ sờ vào ngực sẽ cảm thấy ngực lớn hơn, nặng hơn và hơi đau vì ngực bắt đầu tiết ra sữa chuyển tiếp nhiều hơn.

Tình trạng ngực bị căng tức thường sẽ giảm dần trong khoảng 2- 3 tuần sau khi sinh, rồi sau đó mẹ sẽ thấy ngực mềm hơn cho dù sữa vẫn đang tiết rất nhiều.

Nhưng nếu mẹ vẫn thấy ngực gặp tình trạng cứng, sưng, đau nhói và khó chịu kéo dài thì mẹ đã bị căng tức sữa. Chỗ sưng có thể là vùng dài tới cả nách kèm theo đó là dấu hiệu bị sốt nhẹ.

3 nguyên nhân gây ra tình trạng bị căng sữa sau sinh

Cho bé bú không đúng cách

Trong những ngày đầu sau khi sinh, mẹ có thể bị căng sữa nếu không cho bé bú mẹ thường xuyên hoặc bé không bú đủ để làm cạn bầu sữa. Điều này rất cần thiết, cho dù ngực mẹ lúc này chỉ đang tiết ra một lượng sữa nhỏ.

Ống dẫn sữa bị tắc

Mặc dù em bé có bú đủ và tốt như thế nào thì mẹ vẫn gặp hiện tượng căng sữa như bình thường. Đối với trường hợp mẹ từng nâng ngực thì điều này càng xảy ra dễ dàng hơn. Mô nhân tạo trong ngực chiếm nhiều chỗ trong ngực khiến không còn đủ chỗ cho lượng sữa, bạch huyết và máu đang ngày càng tăng.

Áo ngực của mẹ quá chật

Size áo ngực không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bầu ngực bị chèn ép và dẫn đến tắc tia sữa. Mẹ nên lựa chọn đúng kích cỡ áo ngực để không gặp phải tình trạng này.

căng sữa sau sinh

Size áo ngực không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bầu ngực bị chèn ép và dẫn đến tắc tia sữa

Ảnh hưởng của tình trạng căng sữa sau sinh đối với mẹ và bé

Hiện tượng ngực căng tức sữa của mẹ sau sinh ảnh hưởng khá nhiều đến mẹ và bé.

Ảnh hưởng tới bé

Khi ngực mẹ bị căng tức, dịch xung quanh tuyến sữa tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Bầu vú của người mẹ cứng dần lên tạo thành những u cứng gây khó khăn cho việc con bú, không ngậm vú được lâu và sâu. Chính vì điều này sẽ gây nên sự khó chịu cho cả hai mẹ con.

Ảnh hưởng tới mẹ

Căng tức sau sinh ngoài việc gây ra cho mẹ những cơn đau còn dẫn tới việc mất sữa do tuyến sữa không còn hoạt động. Núm vú mẹ có thể bị đau và tiết sữa ít. Ngoài ra, ngực căng sữa có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm tuyến vú cho mẹ và như đã nói ở trên, gây khó khăn trong việc cho em bé bú là điều không thể tránh khỏi.

Căng sữa sau sinh kéo dài trong thời gian bao lâu

May mắn thay, hiện tượng ngực căng tức sữa sau sinh sẽ nhanh chóng biến mất đối với đa phần các mẹ. Mẹ có thể chờ tình trạng này giảm nhẹ đi trong 24- 48 tiếng đồng hồ nếu mẹ cho trẻ bú tốt hoặc mẹ hút/vắt sữa ít nhất là cứ mỗi 2 -3 tiếng đồng hồ. Nếu không thì tình trạng này có thể mất đến 10 ngày để khỏi hoàn toàn. Một khi ngực hết căng sữa, ngực mẹ sẽ trở nên mềm hơn mặc dù vẫn còn đầy sữa. Nếu mẹ không cho trẻ bú tốt, mẹ có thể cần phải hút hoặc vắt sữa để giảm áp lực lên ngực và giảm thiểu nguy cơ bị viêm tuyến vú.

Cách xử lý khi bị căng sữa sau sinh

Mẹ vẫn có thể cho con bú trong thời gian bị căng sữa. Mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau để xử lý khi bị căng tức vú:

Thử các tư thế cho con bú khác nhau

Bạn có thể thay đổi các vị trí bú khác nhau trong những lần cho bú. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các ống dẫn sữa được dọn sạch và có thể giúp làm giảm bớt cơn đau do căng sữa.

Cho con bú thường xuyên

Sau sinh, mẹ phải canh giờ và cho bé bú trực tiếp một cách thường xuyên cả hai bên bầu ngực, để sữa có thể về và giảm thiểu tình trạng căng sữa. Nguyên nhân của hiện tượng căng tức bầu vú sau sinh là do lượng sữa về quá nhiều, do đó để giảm bớt tình trạng căng sữa, mẹ cần cho bé bú ngay sau sinh và bú thường xuyên, đủ cữ. Bé càng ít bú, ngực của bạn sẽ càng căng và mẹ lại càng đau. Mẹ cho bé bú càng nhiều thì hiện tượng căng sữa sau sinh sẽ càng nhanh hết.

Cách trị căng sữa tốt nhất là cho bé bú thường xuyên, vậy nên bạn đừng cố bỏ qua hay né tránh cho bé bú vì đau. Đây là cách dễ dàng nhất để giúp các mạch sữa dễ thông và giúp mẹ bớt căng tức. Các mẹ nên cho con bú đều đặn 2-3 giờ/lần hoặc cho con bú theo nhu cầu của bé từ ngay sau khi sinh để ngăn ngừa cương tức sữa. Mẹ cố gắng cho trẻ bú 10-12 lần một ngày, trong đêm không nên để quá 3 giờ; cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở một bên vú trước khi chuyển sang vú kia. Không nên giới hạn thời gian trẻ bú. Thỉnh thoảng mẹ nên thay đổi tư thế trẻ bú để làm tăng tiết sữa.

Nếu bé bú không hết cả hai vú và vẫn không thể giúp mẹ giảm bớt hiện tượng căng sữa, hãy dùng máy hút sữa. Nhưng mẹ cần chú ý đừng hút quá nhiều mà chỉ nên vừa đủ để làm giảm căng sữa. Nếu không, ngực sẽ sản xuất nhiều hơn lượng sữa mà bé cần và khi đó bé sẽ không có khả năng uống hết sữa, vú của mẹ sẽ còn căng hơn.

Sử dụng máy hút/vắt sữa 

Nếu mẹ vẫn bị căng tức sữa khi đã cho bé bú, hãy dùng máy hút sữa lấy hết lượng sữa cặn ra ngoài.

Ngoài ra nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ngậm ti để bú, mẹ hãy dùng tay vắt chút sữa ra. Mẹ có thể dùng máy hút sữa, sau đó dùng tay vắt sữa cho tới khi quầng vú đủ mềm để trẻ ngậm vào cho dễ dàng. 

Nếu mẹ cho trẻ bú ít nhất 2-3 tiếng/lần và trẻ bú tốt thì mẹ nên tránh hút sữa trừ khi mẹ cần làm dịu ngực. Bơm sữa quá nhiều hoặc thường xuyên có thể làm cho sữa sản xuất thừa và tình trạng căng tức ngực kéo dài.

Sau khi cho trẻ bú, nếu mẹ thấy ngực vẫn căng và đau thì cần hút sữa khoảng 5 -10 phút để nhanh chóng lấy hết sữa cặn ra ngoài. Việc làm này sẽ giúp bầu sữa mềm mại hơn và giúp trẻ bú dễ dàng hơn.

căng sữa sau sinh

Sử dụng máy hút sữa để xử lý tình trạng căng sữa sau sinh

Uống thuốc giảm đau, như acetaminophen hoặc ibuprofen

Đối với những cơn đau nặng hơn, bạn có thể xem xét việc dùng acetaminophen hoặc một loại thuốc giảm đau nhẹ khác được kê bởi bác sĩ. Nếu bạn cần sử dụng thuốc giảm đau, hãy dùng sau khi đã cho bé bú xong.

Tắm nước ấm

Tác dụng nhiệt trong thời gian ngắn để giúp làm mềm núm vú và để sữa chảy ra ngay khi bắt đầu cho bé bú. Để làm điều này, bạn hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm và đặt nó lên quầng vú, hoặc bạn cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Massage nhẹ nhàng vú để dòng sữa chảy ra

Dùng tay bóp một ít sữa ra trước khi cho bé bú để làm giảm sự căng sữa. Điều này còn giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để bé có thể mút tốt hơn.

Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, không quá 2-3 giờ giữa các cữ bú. Nếu ngực mẹ căng đầy khó chịu và trẻ đang ngủ, mẹ có thể dùng tay vắt một ít sữa để bớt căng tức. Rất nhiều mẹ thấy khó chịu hoặc đau khi vắt sữa, nhưng hãy cố gắng. Ngực mẹ sẽ mềm đi một khi sữa chảy ra bớt.

Khi cho bé bú, mẹ hãy mát xa nhẹ nhàng bên ngực mà trẻ đang bú. Việc làm này kích thích dòng sữa chảy và giúp giảm bớt tình trạng ngực căng khó chịu. Mẹ có thể xoa bóp ngực từ bên dưới cánh tay và dưới núm vú nhằm giúp giảm cơn đau và sữa dễ chảy.

Chườm ấm

Tác dụng nhiệt trong thời gian ngắn để giúp làm mềm núm vú và để sữa chảy ra ngay khi bắt đầu cho bé bú. Để làm điều này, mẹ hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm và đặt nó lên quầng vú, hoặc mẹ cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Vài phút trước khi cho trẻ bú, mẹ đặt một miếng khăn chườm ấm lên ngực trước khi sữa chảy hoặc tắm nước ấm dưới vòi hoa sen. Mẹ không nên chườm ấm quá 3 phút vì có thể làm ngực bị căng hơn và khiến sữa khó chảy ra. Nếu mẹ bị căng sữa tới mức sữa không chảy ra ngoài được, đừng sử dụng gạc ấm.

Chườm lạnh

Để xoa dịu cơn đau và giúp giảm sưng, mẹ dùng khăn lạnh đắp lên ngực khoảng 10 phút trước và sau khi cho trẻ bú. Mẹ có thể dùng đá bào bỏ trong túi nhựa hoặc một miếng vải mỏng.

Hãy chườm nước đá sau khi cho bé bú để làm giảm tình trạng căng sữa. Ngoài ra mẹ cũng có thể lấy lá bắp cải ướp lạnh cũng có thể có hiệu quả giảm sưng đáng ngạc nhiên. Bạn có thể dùng lá bắp cải to, rửa sạch, lau khô và khoét một lỗ ở trung tâm lá cho mỗi núm vú. Hoặc bạn có thể sử dụng áo ngực được thiết kế với chức năng làm mát đặc biệt.

Trang phục phù hợp

Áp lực tạo ra bởi bộ ngực đang căng sữa và sưng phồng có thể khiến bạn cảm thấy rất đau, vậy nên hãy chắc chắn rằng áo ngực mà bạn đang mặc không quá chật. Ngoài ra hãy mặc quần áo rộng để không gây cọ xát quá nhiều lên bộ ngực đang rất nhạy cảm của bạn.

Mặc áo ngực loại dành riêng cho các bà mẹ cho con bú và chọn loại vừa vặn với size ngực của mẹ, các loại áo này thường có dây đai rộng và không có viền nhựa là điều nên làm. Gọng áo ngực có thể gây co thắt và khiến cho các ống dẫn sữa bị tắc.

Phòng ngừa bị căng sữa sau sinh

Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để làm giảm nguy cơ mắc phải vấn đề căng sữa sau sinh:

  • Cho trẻ bú sớm trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi sinh.
  • Cho trẻ bú thường xuyên, từ 8 -12 lần/ngày trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên. Cứ mỗi 3 tiếng, mẹ hãy đánh thức trẻ dậy để bú sữa nếu trẻ ngủ.
  • Cho trẻ bú xong một bên ngực trước khi chuyển sang ngực còn lại. Trẻ thường bú từ 10 – 20 phút. Nếu trẻ không bú ngực còn lại, hãy dành ngực đó cho lần bú tiếp theo.
  • Tránh cho trẻ dùng núm vú giả hoặc bú bình trong tháng đầu tiên trừ khi mẹ bắt buộc phải làm vậy. Khi trẻ bú bình hay núm vú giả thì các cơ hoạt động khác so với bú sữa mẹ và trẻ có thể gặp khó khăn trong việc cho bú sau này.
  • Trường hợp trẻ phải bú bình thì hãy dùng sữa mẹ vắt bỏ vào bình tốt hơn là dùng sữa công thức.
  • Nếu trẻ bỏ bữa hoặc trẻ không bú tốt, mẹ hãy dùng tay vắt sữa hoặc máy hút sữa ra để trữ lại.

Ngực của mẹ sẽ lớn dần trong suốt thời gian mang thai và cả tuần đầu tiên sau sinh. Căng sữa sẽ khiến việc cho con bú trở nên vô cùng khó khăn vì vậy mẹ nên tìm hiểu kỹ về hiện tượng này cũng như biện pháp khắc phục để con yêu có thể thoải mái lớn lên trong vòng tay mẹ nhé.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan