Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú?

Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú?

27-09-2021

Cho trẻ bú bình là một biện pháp thay thế cho việc bú mẹ trực tiếp, là phương pháp được rất nhiều mẹ lựa chọn. Liệu có những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú hay không? 

Nhiều bà mẹ không thể cho con bú hoặc muốn cho trẻ bú sữa công thức song song với việc cho bé dùng sữa mẹ nên đã chọn cách cho trẻ bú bình. Một số bà mẹ thậm chí còn cho con bú sữa mẹ qua bình sữa. Nếu bạn mới làm mẹ, đang cân nhắc việc cho con bú bình, trước tiên nên đọc những lợi thế và nguy cơ khi sử dụng sữa xông thức và bình sữa để đưa ra quyết định sáng suốt.

Ưu điểm của việc cho trẻ bú bình và bú sữa công thức là gì?

Ai cũng có thể cho em bé bú

Bên cạnh những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức thì việc cho bé bú bình có thể cũng đêm lại một vài lợi ích nhất định. Một trong những lợi ích của việc bú bình là cha hoặc mẹ đều có thể cho bé bú. Cho trẻ bú bình cho phép anh chị em, cha và các thành viên khác trong gia đình dành thời gian cho em bé sơ sinh.

Nó có thể được thực hiện ở nơi công cộng

Một số bà mẹ không cảm thấy thoải mái khi cho con bú ở nơi công cộng. Cho bé bú bình có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi cho bé ăn ở nơi công cộng mà không lo lắng lộ ngực hay vùng kín.

Nguy-co-bu-binh-sua-cong-thuc1 Bé bú bình thuận lợi hơn trong việc cho bú

Theo dõi lượng ăn của bé thật dễ dàng

Cho bé bú trực tiếp thường dựa vào cảm giác của bé, khi bé no bé sẽ tự nhả ti mẹ. Việc cho con bú trực tiếp thường khá khó khăn trong việc theo dõi lượng sữa mà con bú. 

Việc cho trẻ bú bình giúp mẹ biết được lượng sữa hàng ngày của trẻ, qua đó có các biện pháp cải thiện sức ăn của con.

Mẹ không phải lo lắng nếu nguồn sữa mẹ ít

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng trẻ không bú do nguồn sữa mẹ không đủ, có thể làm trẻ bị đói. Trong trường hợp như vậy, nhiều bậc cha mẹ dùng đến cách cho trẻ bú bình để đảm bảo rằng con nhận được tất cả sữa cần thiết để tăng trưởng và phát triển. 

Mẹ không phải lo lắng về việc thay đổi chế độ ăn uống của mình

Một bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức không phải lo lắng về việc bổ sung các loại trái cây và rau cụ thể vào chế độ ăn của trẻ. Mẹ có thể ăn và uống bất cứ thứ gì mẹ thích.

Cho trẻ bú bình hạn chế nguy cơ gây hại với những trẻ không dung nạp lactose

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ sơ sinh không thể hấp thụ sữa mẹ hoặc sữa động vật. Tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose. Ở trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo mẹ có thể cho trẻ bú sữa công thức thích hợp, chẳng hạn như sữa có chứa đạm đậu nành.

Tình trạng sức khỏe của mẹ không ảnh hưởng đến em bé

Cho bé bú bình và sử dụng sữa công thức có thể làm giảm nguy cơ gây hại cho em bé trong trường hợp mẹ bị bệnh. Nếu mẹ mắc những bệnh mãn tính như tim, thận hoặc các bệnh tiểu đường, gan,... thì các bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ nên cho bé dùng sữa công thức.

Nguy-co-bu-binh-sua-cong-thuc1 Cho trẻ bú bình, mẹ chủ động hơn

Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú

Bên cạnh những lợi ích kể trên, các bác sĩ Nhi cũng khuyến cáo những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú.

Sữa công thức không bổ dưỡng bằng sữa mẹ

Một trong những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức là không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé của bạn cần để tăng trưởng và phát triển. Nó cũng nhẹ cho dạ dày hơn sữa công thức. Nếu như cho trẻ bú bình có thể giúp mẹ quan sát lượng sữa con ăn hàng ngày thì nó cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ.

Chuẩn bị sữa cho trẻ bú bình mất nhiều thời gian và công sức

Nếu cho bé bú trực tiếp, mẹ có thể cho trẻ bú theo nhu cầu. Nhưng nếu mẹ cho bé bú bình, mẹ cần phải rửa và pha sữa, đổ sữa vào chai và làm ấm nó. Đó là việc làm sạch, tiệt trùng. Tiệt trùng không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Cho bé bú bình có thể khiến mẹ mất khoảng 15 phút cho mỗi lần chuẩn bị sữa cho con và đợi khoảng 5-10 phút để nhiệt độ của sữa phù hợp cho trẻ.

Thiết bị cho trẻ bú bình là một khoản chi phí bổ sung

Việc cho bé bú bình có thể tốn kém. Nếu mẹ chọn cho con mình bú bình và sữa công thức, mẹ sẽ cần mua bình bú, bàn chải làm sạch và cả máy tiệt trùng. Mẹ cũng sẽ phải đầu tư vào một máy hút sữa chất lượng tốt hoặc sữa bột công thức. Tất cả điều này có thể là một khoản chi phí bổ sung vào ngân sách hàng tháng.

Nguy-co-bu-binh-sua-cong-thuc1 Chi phí dụng cụ cho trẻ bú bình không nhỏ

Cho trẻ bú bình có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bé

Một trong những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức là trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn và bị thiếu kháng thể tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy sữa mẹ phát triển và cải thiện hệ thống miễn dịch của bé. Mặt khác, sữa công thức không chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và tự nhiên. Trẻ bú sữa công thức cũng có nguy cơ mắc một số bệnh như nhiễm trùng ngực, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng nước tiểu hoặc tiêu chảy .

Cho bé bú bình ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con

Cho con bú là thời khắc gắn bó giữa mẹ và con. Khi trẻ ngậm vú mẹ, tiếp xúc da kề da được thiết lập. Việc cho trẻ bú bình có thể cản trở sự liên kết này.

Cho trẻ bú bình có thể bất tiện

Mặc dù việc cho bé bú bình với sữa công thức có thể tiện lợi những lúc mẹ không ở bên, tuy nhiên, nếu trẻ quá lạm dụng bình bú có thể sẽ gây ra nhiều phiền toái và thực chất lại là một nguy cơ khi sử dụng sữa công thức vô cùng lớn.

Mẹ sẽ phải mang theo bình sữa sạch, sữa công thức, núm vú cho trẻ sơ sinh và các vật dụng cần thiết khác khi đi du lịch hoặc di chuyển. Việc quản lý mọi thứ cũng như em bé cùng một lúc có thể rất phiền phức. Việc bú bình cũng không thuận tiện nếu bé đòi bú lúc nửa đêm vì mẹ phải dậy và chuẩn bị sữa mỗi lần.

Con có thể không dung nạp sữa công thức

Một nguy cơ khi sử dụng sữa công thức khác là trẻ có thể không thể dung nạp sữa công thức về vấn đề tiêu hóa. Đối với một số trẻ, sữa công thức bú bình có thể không phù hợp. Chúng có thể bị tiêu chảy và mất chất lỏng trong cơ thể.

Thuc-pham-gay-mat-sũa-sau-sinh Một số trẻ không dung nạp các chất có trong sữa công thức

Một số nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bú bình thường thấy

Các bác sĩ khuyến cáo các nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bú bình ở trẻ nhỏ:

 • Bị sặc do bé không biết cách kiểm soát dòng chảy và bình sữa sẽ tiếp tục chảy ngay cả khi bé chưa sẵn sàng nuốt. Điều này có thể khiến trẻ không khỏe và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và phải nhập viện. Trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị sặc hơn khi được cho bú nằm ngửa (thay vì thẳng đứng).

 • Nhiễm trùng tai: Nếu trẻ bú bình nằm ngửa, trẻ dễ bị nhiễm trùng tai hơn. Điều này là do sữa và vi khuẩn có thể đọng lại ở phía sau miệng và xâm nhập vào tai.

 • Sâu răng: Việc ngậm bình sữa quá lâu có thể dẫn đến sâu răng vì sữa có thể kết hợp với nước bọt trong miệng trẻ để tạo ra acid làm hỏng răng của bé.

 • Trẻ bú quá lượng cần thiết: Nếu trẻ không thể đẩy bình sữa ra khỏi miệng thì trẻ phải bú hết sữa ngay cả khi trẻ không muốn. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì và có thể khiến trẻ bị nôn và/hoặc bị sặc khi nôn.

Cho trẻ bú bình có những ưu và khuyết điểm riêng. Mẹ nên xem xét cẩn thận cả hai mặt của tình huống trước khi quyết định phương pháp cho bé. Mục đích là để đảm bảo rằng em bé không bị thiếu hoặc ăn quá nhiều và nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong khi bé thích nghi với thế giới xung quanh.

Mẹo an toàn khi bú bình và sữa công thức

Nếu cho trẻ bú bình sữa mẹ hoặc sữa công thức, việc ôm trẻ gần gũi trong khi cho trẻ bú sẽ xây dựng mối quan hệ thân thiết và yêu thương giữa mẹ và con. Em bé có thể cảm nhận, ngửi và nhìn thấy mẹ và đây là lúc sự gắn bó chặt chẽ có thể phát triển.

Cho con bú bình giúp mẹ tự do vắt sữa mẹ nếu mẹ đang đi làm hoặc ở xa con. Điều quan trọng là mẹ cần có những biện pháp để hạn chế những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức cho con.

An toàn là điều tối quan trọng. Đây là một số mẹo chăm sóc hữu ích:

 • Trước khi cho trẻ bú, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức vào một bên cổ tay. Nó chỉ nên cảm thấy ấm, nhưng mát sẽ tốt hơn là quá nóng.

 • Không bao giờ cho sữa mẹ vào lò vi sóng - điều này làm nóng bình sữa không đều, có thể làm bé bị bỏng hoặc làm hỏng sữa. Đặt bình sữa mẹ trong một thùng nước ấm trong vài phút (không quá mười phút).

 • Vứt bỏ sữa mẹ đã được hâm nóng chưa cho con uống và/hoặc sữa công thức đã được uống trong vòng một giờ. Không hâm nóng nửa chai đã cạn.

 • Tất cả các núm vú và bình sữa phải được vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải bình sữa/núm vú và tiệt trùng đúng cách, sử dụng phương pháp đun sôi hoặc hấp hoặc tiệt trùng lạnh, cho đến khi bé được 12 tháng. Núm vú cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên.

 • Sữa được vắt ra chưa sử dụng ngay có thể để vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi bỏ vào.

Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức Bú sữa công thức và sử dụng bình bú phải tuân thủ các hướng dẫn về an toàn

Cách cho trẻ bú bằng bình an toàn

Để hạn chế tối đa những nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và cho trẻ dùng bình bú, cha mẹ nên quan tâm đến những nguyên tắc giúp bé an toàn.

Tư thế bé bú

Cho mình ngồi thoải mái và bế trẻ trên tay khi cho trẻ bú bình. Giữ bình sữa nghiêng, với cổ và núm vú chứa đầy sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé không nắm chắc núm vú, hãy dùng ngón tay giữa ấn nhẹ xuống dưới cằm và hơi rút núm vú ra để khuyến khích trẻ bú. Phương pháp này sẽ giúp tránh trường hợp bé nuốt phải không khí.

Kiểm tra dòng sữa chảy

Kiểm tra dòng chảy của bình sữa. Khi dốc ngược bình sữa, sữa sẽ chảy ra với dòng chảy ổn định từ núm vú. Đôi khi núm vú bị tắc khi sử dụng sữa bột. Kiểm tra núm vú thường xuyên.

Cho bé ợ hơi

Để ngăn ngừa nguy cơ khi sử dụng sữa công thức cho trẻ thì mẹ nên cho bé ợ hơi thoải mái. Ngay cả khi được cho ăn đúng cách, em bé cũng nuốt phải một ít không khí. Giữ em bé thẳng đứng trên vai hoặc thẳng đứng trên đùi với bàn tay đỡ dưới cằm của trẻ. Vỗ nhẹ hoặc xoa nhẹ giữa lưng cho đến khi trẻ ợ hơi. Nếu em bé đang bú một cách vui vẻ, đừng dừng lại cho đến khi chúng đã sẵn sàng! Để ý các dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ và dừng lại.

**Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ uy tín về sản – phụ khoa. Quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh đã và đang được bệnh viện áp dụng theo đúng khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế. 100% mẹ bầu sinh con (kể cả sinh thường và sinh mổ) tại đây đều được da kề da với con sau sinh, trẻ được bú mẹ ngay trong vòng vài giờ đầu sau sinh.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay