Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Nguyên nhân gây ho gà

Câu hỏi:

Năm nay tôi 22 tuổi, con gái tôi 6 tháng tuổi, cứ mỗi lần đến ngày tiêm chủng thì hay sốt nên tôi chưa tiêm được vaccin ho gà. Thời gian gần đây con gái tôi bị ho rất nhiều, không biết cháu có bị ho gà hay không. Xin hỏi bác sĩ bệnh ho gà có biểu hiện gì, phòng bệnh như thế nào? (Nguyễn Thị Hòa – Lai Châu)

Trả lời:

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, hay xảy ra nhất trong mùa đông xuân và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, hay để lại những biến chứng nặng dẫn đến viêm não.

Tác nhân gây bệnh ho gà là trực khuẩn ho gà có tên Bordetella pertussis. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành bằng đường hô hấp qua các giọt chất tiết ra từ miệng có chứa vi khuẩn ho gà.

Vi khuẩn ho gà có sức đề kháng rất yếu, bởi vậy sự lây truyền là do tiếp xúc trực tiếp, nhất là những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học.

ho gà

Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh nhưng trẻ em từ 1-6 tuổi dễ bị hơn. Trẻ càng nhỏ tuổi, bệnh càng nặng. Trước đây bệnh lưu hành nhiều ở nước ta nhưng đã giảm nhiều khi có vaccin phòng bệnh của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trẻ bị bệnh thường có biểu hiện hơi sốt, sợ lạnh, ho tăng dần từng cơn nhất là về đêm, sau cơn ho do khí hít vào rất gấp làm thanh môn co thắt, do đó nghe có tiếng rít như tiếng gà kêu.

Ho nhiều còn làm cho trẻ chảy máu cam, rát họng, chân tay co rút, khát nước, mi mắt sưng, mắt đỏ, thể trạng gầy yếu.

Muốn phòng bệnh cho trẻ cần cho trẻ từ 2 tháng tuổi đi tiêm vaccin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván theo lịch tiêm chủng.

Đối với con bạn, chưa tiêm vaccin này thì vẫn đi tiêm mũi đầu tiên như bình thường. Cần lưu ý dấu hiệu ho nhiều của con chị có thể là do nhiễm khuẩn, nhiễm virut đường hô hấp (ngoài bệnh ho gà), vì thế cần cho trẻ đi khám để có điều trị đúng, tránh biến chứng nặng.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan