Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Liệt nửa mặt do viêm tai xương chũm, bệnh nhi Campuchia hồi phục nhanh chóng sau 2 tháng vật lý trị liệu

Liệt nửa mặt do chậm trễ điều trị viêm tai xương chũm. Những tưởng bệnh nhi Campuchia sẽ phải chung sống với hình dạng ấy cả đời, nhưng thật may mắn, chỉ sau 2 tháng điều trị em đã tìm lại được gương mặt và nụ cười bình thường.

Bất ngờ liệt nửa mặt do chậm trễ điều trị viêm tai xương chũm

Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp nhận bệnh nhân Ouk Ny Seiha 14 tuổi, người Campuchia trong tình trạng mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch một bên, nửa mặt phải liệt, không nhắm được mắt phải, lông mày sụp, rãnh mũi – má mờ, méo miệng, góc mép phải bị xệ xuống, không huýt sáo, không chu môi được.

Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân có tiền sử bị viêm tai xương chũm, nhưng do chậm trễ điều trị nên vùng viêm nhiễm đã ăn mòn đến sát dây thần kinh số VII. Bệnh nhân đã trải qua 3 cuộc đại phẫu, lần phẫu thuật gần đây nhất, tại vị trí phẫu thuật xuất hiện tình trạng viêm và phù nề, chèn ép dây thần kinh số VII khiến cơ mặt có dấu hiệu co cứng. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, các dấu hiệu co cứng cơ trên gương mặt đã rõ rệt dẫn đến tình trạng liệt nửa bên mặt phải.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ khoa Cơ Xương Khớp và Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Hồng Ngọc đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn đánh giá mức độ thương tổn và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Theo BS. Đinh Văn Hào – Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng: “Đây là ca bệnh khó với hai tổn thương song song: tổn thương vỏ do tình trạng viêm tai xương chũm và tổn thương phù nề dây thần kinh sau phẫu thuật. Vì vậy, bệnh nhân phải kết hợp điều trị nội khoa và vật lý trị liệu.

Cũng theo TS.BS.Đỗ Trí Hùng – chuyên gia đầu ngành về phục hồi chức năng, Nguyên trưởng khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện E, hiện đang công tác tại bệnh viện cho biết: “Phục hồi chức năng cho bệnh nhân Ouk Ny Seiha sẽ phải kết hợp các loại máy móc hiện đại như máy điện xung, máy từ trường… cùng kỹ thuật nắn bóp, massage bằng tay, tác động trực tiếp lên cơ mặt, đẩy nhanh quá trình phục hồi.”

TS.BS.Đỗ Trí Hùng – chuyên gia đầu ngành về phục hồi chức năng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Không để tuột mất thời gian “vàng” điều trị

“Thật may mắn, chỉ ngày thứ 2 bị liệt nửa mặt bệnh nhân đã tới gặp chúng tôi bởi 3 tháng kể từ khi xuất hiện triệu chứng chính là giai đoạn vàng để điều trị bệnh hiệu quả. Phương pháp điều trị mà chúng tôi lựa chọn rất an toàn, không gây đau hay khó chịu, bệnh nhi nhỏ tuổi cũng dễ dàng đáp ứng mà không sợ hãi.” – BS. Hào chia sẻ.

Theo đó, bác sĩ sử dụng sóng cao tần tạo dòng nhiệt nóng ấm làm giãn và phục hồi trương lực cơ, ức chế phản ứng viêm tại chỗ, giúp chống viêm, giảm phù nề dây thần kinh. Thêm vào đó, kết hợp laser cường độ cao, máy từ trường tác động trực tiếp tái tạo dây thần kinh. Sau cùng là kỹ thuật di động mô mềm chuyên sâu kết hợp các bài tập chuyên biệt để tăng sức cho nhóm cơ mặt bên phải.

Bệnh nhân đang được điều trị bằng máy điện xung kết hợp kỹ thuật nắn chỉnh cơ mặt

Hồi phục 98% chỉ sau 2 tháng điều trị

Chỉ sau hơn 2 tháng điều trị, bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, các cơ mặt trở về trạng thái cũ. Hiện tại, bệnh nhân đã khỏi đến 98%, có thể cười tươi, chu môi, nói chuyện, ăn uống bình thường và chỉ cần tập luyện thêm tại nhà sẽ phục hồi hoàn toàn.

Ánh mắt sáng ngời niềm hạnh phúc, Ouk Ny Seiha vui vẻ chia sẻ: “Lúc bị liệt nửa mặt, em sợ lắm vì nghĩ mình sẽ phải sống chung với hình dạng này cả đời. Nhưng hiện tại em đã có thể ăn uống, sinh hoạt, cười nói bình thường, tự tin giao tiếp với mọi người. Em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều!”.

Gương mặt cân đối của Ouk Ny Seiha sau hai tháng điều trị

Mẹ của Ouk Ny Seiha không giấu được xúc động: ” Tình trạng bệnh của con tôi được cải thiện từng ngày khi điều trị tại đây. Sau 10 buổi trị liệu, tôi đã dần thấy được nụ cười của cháu. Đến hiện tại, khuôn mặt của cháu đã trở lại bình thường, có thể cười nó vui vẻ như trước, tôi mừng lắm. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành nhất tới các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc đã hết lòng cứu chữa, tìm lại nụ cười cho con tôi”./.

Bài viết liên quan