Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Khi nào có tim thai? Mẹ làm gì để tim thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Khi nào có tim thai và những việc mẹ nên làm để tim thai nhi phát triển khỏe mạnh là vấn đề rất nhiều bà mẹ quan tâm. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Kể từ khi mẹ phát hiện có thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ có thể háo hức chờ đợi là nghe thấy nhịp tim đập thình thịch của em bé. Đó là một trong những âm thanh khiến mẹ yên tâm nhất ở thời điểm đó.

Tim của bé bắt đầu phát triển từ khi nào?

Khi mẹ mang thai được 4 tuần, một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai, mạch máu này sẽ sớm phát triển thành tim và hệ tuần hoàn của bé.

Trong giai đoạn đầu, tim giống như một ống xoắn và phân chia, cuối cùng hình thành tim và các van (đóng mở để thải máu từ tim đến cơ thể). Trên thực tế, vào tuần thứ 5, ống tim bắt đầu đập tự nhiên, mặc dù mẹ không thể nghe thấy nó. Trong vài tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi thai.

Khi nào có tim thai?

Khi được 6 tuần, tim của bé – lúc này đập 110 lần một phút – có bốn khoang rỗng, mỗi khoang có một lối vào và một lối ra để cho phép máu chảy vào và ra khỏi mỗi khoang. Chỉ trong hai tuần nữa, con số đó sẽ tăng lên 150-170 nhịp một phút . Nhanh gấp đôi so với mẹ!

Vậy khi nào có tim thai? Mẹ sẽ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ, mặc dù nó có thể thay đổi một chút. Nó sẽ khoảng 170 nhịp mỗi phút. Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm cầm tay gọi là Doppler đặt trên bụng của mẹ để khuếch đại âm thanh và ghi lại nhịp tim của bé.

Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai sẽ giúp mẹ bầu xác định được các dị tật của thai nhi

Siêu âm và dị tật tim bẩm sinh

Vào khoảng từ 6 tuần đến 9 tuần của thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm. Nó không chỉ xác nhận việc mang thai và ngày dự sinh ước tính (cùng với chỉ số và vị trí của thai nhi) mà còn kiểm tra xem tim có đập hay không.

Trong quá trình siêu âm tam cá nguyệt thứ hai và khoảng tuần thứ 20, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc của tim em bé và có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào (được gọi là dị tật tim bẩm sinh) hay không. Khoảng 36.000 trẻ sơ sinh (hoặc 9 trong số 1.000 trẻ sơ sinh) được sinh ra mỗi năm với dị tật tim bẩm sinh, khiến đây là loại rối loạn bẩm sinh nặng phổ biến nhất.

Mặc dù không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi dị tật tim trong tử cung và một số dị tật không thể được phát hiện cho đến sau khi sinh, nhưng chẩn đoán khi mang thai sẽ giúp các bác sĩ quyết định nơi sinh con (thường là ở trung tâm y tế lớn, nơi chăm sóc tim nhi có ngay sau khi sinh).

Đôi khi vấn đề cần được xử lý bằng phẫu thuật ngay sau khi sinh, trong khi các khuyết tật khác có thể cần được sửa khi lớn hơn hoặc điều trị bằng thuốc. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra vấn đề về nhịp tim của thai nhi thì có thể kê đơn thuốc để giảm nguy cơ sinh sớm.

Điều đáng mừng là phần lớn các dị tật tim bẩm sinh có thể được sửa chữa và xử trí nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh cần phải đi khám bác sĩ tim mạch định kỳ trong suốt thời thơ ấu và cả cuộc đời trưởng thành của chúng.

Khi nào mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe?

Những phát triển thú vị về tuần hoàn tiếp tục diễn ra ở tuần thứ 12, khi tủy xương của trẻ sơ sinh bắt đầu sản xuất tế bào máu một cách bận rộn. Đến tuần thứ 17, não bộ của thai nhi bắt đầu điều chỉnh nhịp tim để chuẩn bị cho việc hỗ trợ em bé ở thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập tự nhiên.)

Trong ba tuần nữa, vào khoảng tuần 20, mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của con mình bằng ống nghe.

Nếu bác sĩ cần nghe và nhìn tốt hơn, bác sĩ có thể khuyên mẹ nên siêu âm tim thai để đánh giá trong khoảng từ 18 đến 24 tuần. Nếu mẹ có tiền sử gia đình bị dị tật tim bẩm sinh hoặc nếu cá nhân mẹ bị tiểu đường, bệnh phenylketon niệu hoặc bệnh tự miễn dịch…mẹ cần thông báo để bác sĩ biết.

Hiện tại, tim của bé đập khoảng 140 nhịp/phút. Vào cuối tuần 25, các mao mạch (mạch máu nhỏ nhất) đang hình thành và chứa đầy máu. Các mao mạch di chuyển máu được cung cấp oxy qua động mạch tim đến các mô trên khắp cơ thể của em bé và sau đó đưa máu đã khử oxy trở lại phổi – biến những mạch máu nhỏ xíu này trở thành thành phần trung tâm của hệ tuần hoàn.

Khi-nao-co-tim-thai

Siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra tim thai

Làm thế nào để giữ cho trái tim của thai nhi khỏe mạnh

Rất nhiều điều đang phát triển và thay đổi khi con còn trong bụng mẹ. Mặc dù một số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim em bé – chẳng hạn như các bất thường về gen – nhưng mẹ có thể thực hiện các bước sau để đảm bảo dây thần kinh của bé khỏe mạnh nhất có thể:

  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Nếu mẹ là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc mẹ hút thuốc trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể chiếm tới 2% tổng số các dị tật tim.
  • Nếu mẹ bị tiểu đường typII hoặc tiểu đường thai kỳ , hãy kiểm soát lượng đường máu trong suốt thai kỳ, vì bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật tim.
  • Không dùng Accutane (trị mụn), vì cũng có thể gây dị tật tim thai.
  • Tránh rượu và thuốc kích thích.

Ngay cả khi mẹ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và làm mọi thứ mà bác sĩ khuyến cáo, con vẫn có thể sinh ra với dị tật tim bẩm sinh. Đây không phải là lỗi của mẹ. Có nhiều yếu tố – hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát – có thể gây ra dị tật tim và các bác sĩ chỉ mới bắt đầu tìm hiểu một số yếu tố đó là gì.

Tin tốt là, nếu phát hiện sớm, con có thể nhận được phương pháp điều trị cần thiết để tăng khả năng sống lâu và khỏe mạnh.


**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan