Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Hạn chế teo cơ sau chấn thương, cách gì?

Hỏi:

Tôi bị tai nạn xe máy, rạn xương chân phải cố định chân, đến nay đã hơn 2 tuần, tôi thấy chân bị thương nhỏ hơn chân lành một chút. Như vậy có phải bị teo cơ không? Khắc phục bằng cách nào? (Bùi Xuân Trường – Nghệ An)

Trả lời – Phương pháp hạn chế teo cơ sau chấn thương

Sau 2 tuần không vận động, hiện tượng teo cơ đã xuất hiện mà dấu hiệu nhận biết là chân bệnh nhỏ hơn chân lành.

Nếu thời gian cố định, bất động chân bị thương càng lâu thì nguy cơ teo cơ càng lớn và dấu hiệu nhận biết càng rõ ràng, có thể chân bệnh nhỏ hơn hẳn chân lành.

Teo cơ là hiện tượng cơ bị nhỏ đi, chất lượng sợi cơ giảm nhưng số lượng cơ không thay đổi nên teo cơ hoàn toàn có thể khắc phục được bằng vận động.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi bị chấn thương, người bệnh nên xoa bóp cho máu về cơ nhiều hơn hoặc chườm nóng, ngâm nước nóng ấm để mạch máu trong cơ giãn, giúp cơ mềm ra và vận động dễ dàng hơn.

Teo cơ sau chấn thương

Nếu bị chấn thương phải cố định thì người bệnh vẫn có thể thực hiện co cơ tĩnh bằng cách lên gân nhiều lần một ngày và vận động càng sớm càng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong thư bạn nói bị rạn xương phải cố định chân nhưng không nói rõ bằng phương pháp gì và mức độ như thế nào nên chúng tôi khó đưa ra được lời khuyên vận động hợp lý.

Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị hoặc thăm khám tại chuyên khoa phục hồi chức năng để có hướng dẫn vận động cụ thể theo từng giai đoạn phục hồi của bệnh.

Tất nhiên, trong quá trình tập luyện, bạn cần kiên trì, chịu đau, phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ thì mới hạn chế được teo cơ và khôi phục khả năng vận động của chi sớm.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan