Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

Điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa dù ở mức độ mãn tính hay không đều làm cho người bệnh mệt mỏi và thậm chí gầy còm, xanh xao. Để cải thiện tình hình, bạn có thể áp dụng những cách chữa đơn giản hay thay đổi thói quen.

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng

Dấu hiệu phát hiện bệnh: đi ngoài phân lỏng trong 2 – 3 tuần. Và hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong năm.

Khi phát hiện bị mắc căn bệnh này, bạn đừng vội hoảng sợ mà hãy bình tĩnh xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Những người bị tiêu chảy mãn tính không nên ăn những thức ăn quá mỡ, quá ngọt, quá cay hoặc quá nhiều chất đạm. Không nên ăn những hoa quả không được gọt vỏ và rau sống.

Loại bỏ khỏi khẩu phần ăn các loại ngũ cốc còn nguyên hạt và các loại quả cứng, chúng có không tốt cho đường ruột của những người bị tiêu chảy mãn tính.

Những người mắc bệnh này nên ăn cà rốt được đun chín kỹ, thịt nạc, uồng trà đen, nước coca, khoai tây gọt vỏ. Sử dụng hàng ngày các loại thức ăn có nhiều chất bột: cơm, mỳ, khoai tây…

rối loạn tiêu hóa

Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa nên thêm cà rốt vào thực đơn của mình

Điều trị rối loạn tiêu hóa tại nhà

Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân có thể tự mua thuốc điều trị tại nhà với điều kiện phân không có máu và không bị sốt. Có dùng thuốc có chứa loperamit được bày bán tại các cửa hàng tân dược. Ngoài ra, bạn có thể nhờ dược sỹ tư vấn, họ có thể cho bạn những lời khuyên hiệu quả. Tuy nhiên có nhiều người muốn khỏi thật nhanh đã dùng thuốc với liều cao.

Điều này thường không tốt vì có trong trường hợp bệnh nhân bị đi ngoài do nhiễm khuẩn, việc uống thuốc quá nhiều như vậy có thể giúp bạn không đi ngoài phân lỏng nữa nhưng lại cản trở sự đào thải các mầm mống gây bệnh ra bên ngoài.

rối loạn tiêu hóa

Việc uống thuốc quá nhiều cản trở sự đào thải các mầm mống gây bệnh ra bên ngoài

Những cách điều trị đơn giản nhưng hiệu quả

Ngoài việc dùng thuốc tân dược để điều trị bệnh tiêu chảy mãn tính, chúng ta có thể dùng một số loại cây để phòng căn bệnh này.

Trong ruột của chúng ta luôn có vi khuẩn, chúng rất quan trọng và không thể thiếu đối với hệ thống tiêu hóa của mỗi người: đó chính là môi trường sống trong ruột. Khi môi trường sống này bị tổn thương, nó sẽ gây ra bệnh tiêu chảy.

Ngoài những loại thuốc điều trị bạn có thể mua được ở cửa hàng thuốc tân dược, bạn có thể điều trị bệnh này bằng cách ăn sữa chua. Ăn sữa chua đều đặn hàng ngày còn giúp chúng ta phòng được căn bệnh này.

Một số loại cây có thể giúp điều trị bệnh tiêu chảy: cây cúc cam hoặc gừng.

Uống nước của lá cây cúc cam hoặc củ gừng giúp chữa khỏi tiêu chảy. Ở các nước phương Tây, người dân thường đun vỏ cây sồi hoặc cây tầm ma để chữa bệnh tiêu chảy.

Bạn nên nhớ, với bất kỳ cách điều trị tiêu chảy nào thì người bệnh luôn cần được uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng.

Uống nước đá gây viêm họng

Với bất kỳ cách điều trị tiêu chảy nào thì người bệnh luôn cần được uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng

Những trường hợp cần đến bác sĩ

Những trường hợp như đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao, uống thuốc điều trị tiêu chảy trong vòng 24 tiếng không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh… cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được các bác sĩ khám bệnh và cho phương pháp điều trị hiệu quả.

Trung tâm Tiêu hóa BV Hồng Ngọc là địa chỉ khám và chữa các bệnh lý về tiêu hóa được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Trung tâm không chỉ sở hữu hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay mà còn là nơi hội tụ của nhiều bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Khách hàng có nhu cầu khám tiêu hóa, đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội