Dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Phát hiện để chữa sớm

22-12-2023

Các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là kim chỉ nam giúp phát hiện và điều trị sớm mầm bệnh. Bệnh nhân nên điều trị sớn để nâng cao sức khỏe, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm từ bệnh

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là bệnh phổ biến khiến cho luồng khí tới phổi bị hạn chế. Người bệnh cũng gặp nhiều vấn đề về hô hấp: khó thở, thở khò khè, nhiều đờm, ho nhiều,...

Các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính còn nằm trong các bệnh sau:

• Viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính: xác định từ khám lâm sàng.
  • Khí phế thũng: xác định qua X-quang hoặc giải phẫu bệnh.

Nhận biết bệnh từ sớm qua các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD còn là bệnh lý gây tử vong hàng đầu, với hơn 150.000 ca ở Hoa Kỳ. Song song với đó, tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong theo độ tuổi cũng gia tăng chóng mặt.

Các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính khi hút thuốc lá nhiều trong thời gian dài. Hầu hết những người mắc bệnh có thể đã hút hơn 2 điếu thuốc/ ngày, trong thời gian khoảng 20 năm.

Nếu như đã từng hút thuốc lá nhiều, bệnh nhân cần theo dõi các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Từ đó, định ra phương hướng điều trị COPD phù hợp.

Ho dai dẳng có đờm

Các cơn ho là triệu chứng bình thường của các bệnh thông thường: cảm cúm, cảm lạnh, viêm phế quản,.. Tuy nhiên đây cũng là một trong các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phổ biến.

Ho kèm theo đờm là triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở những người hút thuốc nhiều độ tuổi 40, 50. Dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thể hiện ở màu sắc: đờm màu vàng đục, vàng nhạt, ngả xanh, đờm có lẫn máu,… Tình trạng này khó có thể cải thiện được nếu như không được điều trị.

Khó thở

Khó thở là một dấu hiệu cảnh báo đối với những người mắc COPD. Tình trạng này sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian.

Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy khó thở khi đang hoạt động mạnh (leo cầu thang, tập thể dục, đạp xe,..). Dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính này có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi người bệnh thấy khó thở kể cả lúc nghỉ ngơi, không vận động.

Người bệnh thường xuyên cảm thấy phải gắng sức để thở. Vậy nên, người bệnh không nên bỏ qua dấu hiệu bất thường này.

Khó thở là một trong các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phổ biến

Mệt mỏi khi thời tiết thay đổi

Tình trạng ho, khó thở của những người mắc COPD nghiêm trọng hơn mỗi khi thời tiết thay đổi. Tình trạng này xảy đến khi các đợt cấp của người bệnh bị tái phát.

Người bệnh bị tái phát các triệu chứng nặng hơn, nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc dùng để cắt cơn cũng không còn hiệu quả hoặc hiệu quả kém đi. Đây là dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mà người bệnh có thể căn cứ vào.

Thay đổi màu da

Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng thay đổi màu da. Màu da của người bệnh có thể đổi sang màu ngả xanh, đặc biệt là với ngón chân, ngón tay.

Có thể bạn quan tâm:

Các dấu hiệu khi COPD trở nặng

Dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể trở nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do vậy, người bệnh cần theo dõi và có phương án xử lý kịp thời.

Nếu như có các dấu hiệu sau đây, người bệnh cần phải nhập viện điều trị:

• Khó thở, đau ngực khi thở đến nỗi không thể nói chuyện bình thường
  • Lơ mơ, mơ màng, không thể tỉnh táo
  • Tim đập nhanh bất thường
  • Môi, móng tay, móng chân bị tím xanh, chuyển màu xám

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng khác không được liệt kê trong bài viết. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng người.

Với các dấu hiệu kể trên, rất có thể người bệnh đã bị suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Người bệnh cần được nhập viện ngay lập tức để được điều trị.

Biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi không được điều trị có thể tiến triển thành các biến chứng. Các biến chứng này gây nguy hiểm cho người bệnh mắc COPD, làm giảm tuổi thọ, gây tàn phế, nguy hiểm đến tính mạng.

Các biến chứng nguy hiểm như:

• Nhiễm trùng phổi: các đợt cấp COPD khi không được kiểm soát dễ dẫn đến tiên lượng xấu, gây nhiễm trùng nghiêm trọng.
  • Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS): người bệnh bị giảm chức năng hô hấp.
  • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi): phế nang bị căng giãn, bị mỏng dần do tắc nghẽn, tích tụ khí ở bên trong. Hậu quả gây nên tình trạng xẹp phổi, suy hô hấp nghiêm trọng.
  • Suy tim: dễ khởi phát ở những người mắc COPD. Đây là tình trạng khí cacbonic tích tụ nhiều khiến tim phải hoạt động quá công suất, gây nên chứng tâm phế mạn.
  • Ung thư phổi: tiến triển thành ung thư người bệnh không điều trị COPD từ sớm.

Phát hiện các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ sớm giúp ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Cho đến nay, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Rất có thể người bệnh sẽ phải “sống chung” với bệnh cả đời. Do vậy, việc theo dõi các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính để tránh khởi phát thành biến chứng là điều mà người bệnh cần quan tâm.

Các dấu hiệu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dù nặng hay nhẹ cũng cần được điều trị và theo dõi thường xuyên. Do vậy, nếu như có các dấu hiệu phổi tắc nghẽn mạn tính như trên, người bệnh cần có phương án điều trị kịp thời để tránh khởi phát các đợt cấp nguy hiểm.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.