Đa nang buồng trứng làm gì để sớm có thai?

Đa nang buồng trứng là rối loạn quá trình phóng noãn trong cơ thể người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Điều này có thể gây cản trở quá trình rụng trứng định kỳ khiến phụ nữ khó mang thai thành công và nguy cơ gây vô sinh cao.

Nguyên nhân xuất hiện đa nang buồng trứng

Có nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân cơ bản như sau:

Gia tăng bất thường của nồng độ testosterone và LH: Những chất này sẽ làm thay đổi sự phát triển của nang noãn, dẫn đến nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Hormone sinh dục tăng cao: Gồm LH của tuyến yên, androgen, estrogen tạo ra những thay đổi bất thường khiến quá trình phóng noãn gặp khó khăn, noãn không thể phá vỡ lớp vỏ dày bên ngoài để thụ tinh.

Dư thừa insulin: Insulin là một nội tiết giúp kiểm soát lượng đường có trong cơ thể, kích thích buồng trứng sản sinh ra nhiều hormone nam ngăn chặn quá trình rụng trứng hàng tháng.

Di truyền từ thế hệ trước: Nếu trong gia đình có mẹ và chị gái mắc đa nang buồng trứng thì khả năng di truyền đến thế hệ sau là rất có thể xảy ra.

 Đa nang buồng trứng làm gì để sớm có thai 1Đa nang buồng chứng khiến nhiều chị em hiếm muộn

Dấu hiệu nhận biết đa nang buồng trứng

Ngoài việc thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán đa nang buồng trứng thì bệnh hoàn toàn có thể phát hiện khi xuất hiện những triệu chứng:

Kinh nguyệt không đều: Kinh thưa, chu kỳ kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp ở những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Râm lông, mụn nổi nhiều trên cơ thể: Khi lông mọc nhiều ở lưng, bụng, đùi, ngực, hai bên hậu môn và mụn xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, cho thấy lượng androgen tăng quá cao dẫn đến đa nang buồng trưng.

Béo phì: Có đến 30 – 50% phụ nữ mắc đa nang buồng trứng là do béo phì gây ra. Đó là do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đều trên cơ thể.

 Đa nang buồng trứng làm gì để sớm có thai 2Người béo có nguy cơ mắc đa nang buồng trứng cao

Đa nang buồng trứng làm gì để sớm có thai?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, để sớm có thai và giảm thiểu những tác hại của đa nang buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị một trong ba phương pháp sau:

Thay đổi chế độ ăn uống: Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân là thay đổi quá trình rụng trứng, vì thế để sớm có thai các chị em cần thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày của mình như: tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi có chứa vitamin nhóm B và các khoáng chất như kali, canxi, magie. Ngoài ra, tránh thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ cũng như lựa chọn thực phẩm giàu omega 3 và chất béo (dầu oliu, dầu cá, dầu hạt…) nhằm duy trì sự cân bằng hormone cho cơ thể.

 Đa nang buồng trứng làm gì để sớm có thai 3Chế độ dinh dưỡng cân đối tốt cho bệnh nhân đa nang buồng trứng

Điều trị bằng thuốc: Với những trường hợp được chẩn đoán mắc đa nang buồng trứng, sau 6 tháng mà không có kết quả các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kích thích phóng noãn, tạo điều kiện cho nang trứng phát triển và quá trình rụng trứng xảy ra giúp khả năng thụ thai thành công cao. Nếu áp dụng phác đồ điều trị chính xác, 2/3 trong số phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có thể mang thai thành công.

Phẫu thuật nội soi: Khi áp dụng 2 phương pháp trên mà không có hiệu quả, các bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phẫu thuật nội soi. Bằng kỹ thuật này bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần buồng trứng hoặc tạo lỗ nhỏ trên bề mặt buồng trứng, sau đó bác sĩ phá bỏ lớp tường dày gây cản trở cho quá trình phóng noãn. Nhờ đó việc sử dụng thuốc kích thích phóng noãn sẽ có kết quả, giúp trứng rụng bình thường và quá trình thụ thai dễ xảy ra. Tuy nhiên, sau 6 chu kỳ thực hiện mà người phụ nữ vẫn chưa có thai, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm

Da-nang-buong-trung-lam-gi-de-som-co-thai

 Phẫu thuật nội soi chữa đa nang buồng trứng

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có thể sớm mang thai thành công hay không phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, phương pháp điều trị. Vì thế, bạn nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để sớm phát hiện bệnh và có giải pháp điều trị thích hợp.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt