Chọn tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng cho mẹ bầu

15-11-2013

Quá trình sinh nở mẹ thường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với những mẹ sinh lần đầu. Để giúp mẹ nhẹ nhàng hơn, trước khi lâm bồn, các bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ thực hiện một vài tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng. Cùng tìm hiểu 10 tư thế đơn giản dưới đây nhé!

Tác dụng của các tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng

Thực hiện những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để em bé vào đúng vị trí, giúp mẹ có ca sinh nở nhẹ nhàng hơn. Trong quá trình sinh nở, các cơn co bóp tử cung và sự chuyển động của em bé có thể làm mẹ thấy đau đớn, thường được ví như gãy 17 chiếc xương sườn cùng lúc. Vì vậy, các bác sĩ khoa sản luôn nhắc nhở mẹ bầu rằng việc phối hợp cơ thể đúng cách sẽ tạo sự thoải mái và dễ dàng cho một ca sinh nở tự nhiên.

Thay vì chỉ ngồi khi sinh, mẹ có thể phối hợp linh hoạt giữa các tư thế đứng, ngồi đúng cách để tạo điều kiện thuận lợi giúp em bé vào đúng vị trí khi sinh nở.

Các tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng mà mẹ nên biết

Dưới đây là 10 tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng, đơn giản nhất.

Ngồi trên bóng sinh nở: Tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng

tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng Ngồi trên quả bóng sinh giúp thư giãn và mỡ rộng đáy chậu

Ngồi trên một quả bóng sinh (dụng cụ tập thể dục của bà bầu) và xoay vòng tròn quanh đó cũng giúp thư gian đáy chậu và mở rộng vùng xương chậu. Tư thế này cũng giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.

Ngồi trên bóng sinh nở là một trong những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng được rất nhiều mẹ bầu áp dụng.

Tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng: Ngồi xổm

Ngồi là một trong những tư thế cơ bản và hiệu quả nhất mà các mẹ bầu thường sử dụng để thúc đẩy sinh nở. Khi bạn ngồi xổm (với sự hỗ trợ của người thân) sẽ tạo lực hấp dẫn có lợi để thúc đẩy chuyển dạ nhanh hơn. Ngồi cũng giúp mở rộng vùng xương chậu và giúp em bé nhanh chào đời.

Cách thực hiện: mẹ ngồi xổm và vịn tay vào một điểm tựa chắc chắn, có thể cảm nhận cổ tử cung mở dần và những chuyển động đi xuống của thai nhi.

Liên hệ hotline 0919 645 271

hoặc điền vào form dưới đây để đăng ký khám thai cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản khoa:

Quỳ gối, chống tay vuông góc 90 độ

Khi những cơn co bóp mạnh hơn, thay vì đứng, bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn nếu chống hai tay và quỳ gối xuống. Tư thế này sẽ làm nhẹ bớt cảm giác đau lưng. Hai chân quỳ cách xa nhau, nhô thẳng hông về phía sau. Giữ cho lưng thẳng chứ không được võng xuống. Giữa những cơn co bóp để cánh tay đỡ mỏi bạn có thể đặt cả cánh tay xuống đất hoặc ngồi lên gót chân.

Tư thế giúp chuyển dạ Quỳ gối và ngả lưng có thể giúp mẹ giảm đau lưng

Nằm nghiêng

Lúc chuyển dạ mẹ bầu sẽ thấy thoải mái nhất nếu ở tư thế nằm. Thay vì nằm áp lưng xuống giường, bạn có thể nằm nghiêng sang một bên, kê gối dưới đầu và đùi. Hai chân đặt cách xa nhau. Nằm nghiêng là tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng được rất nhiều mẹ bầu áp dụng.

Nếu sản phụ sinh ở tư thế nằm ngửa, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi theo hướng âm đạo, tức là chếch lên trên, khi đó trọng lực lại trở thành tác nhân cản trở và sản phụ phải dùng thêm sức chống lại nó. Điều này chẳng những kéo dài thời gian chuyển dạ mà còn có thể đưa đến nhiều tai biến.

Đứng tựa vào tường hoặc chồng

Lúc sắp sinh, trọng lượng của bào thai sẽ khiến bạn đau và mỏi lưng,  và tư thế này có thể giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái; giúp những cơn co bóp dạ con sẽ hiệu quả hơn vì trọng lực sẽ đẩy đầu thai nhi chúc xuống cổ tử cung. Lúc này, bạn hãy đung đưa hông theo vòng tròn và thở nhịp nhàng.

Lắc lư người đều đặn nhẹ nhàng

Tư thế lắc lư giúp em bé đến được vị trí thích hợp một cách nhanh chóng, từ đó có thể giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng hơn. Thêm vào đó, tư thế này cũng có thể giúp bé thức giấc để chuẩn bị chào đời.

Tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng Ngồi trên bóng sinh có thể giúp cơ thể mẹ lắc lư nhẹ nhàng và giảm đau hiệu quả

Gác chân lên ghế

Là một trong những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng, tư thế gác chân lên ghế có tác dụng giảm đau và để cổ tử cung mở rộng. Với tư thế này, mẹ chuẩn bị 1 chiếc ghế cao khoảng 40-50cm, gác một chân lên, chân còn lại ở tư thế trụ vững. Bên cạnh việc gác chân lên ghế cao, mẹ cũng có thể gác chân lên bục hoặc kê chân trong quá trình chuyển dạ để bé chào đời dễ dàng hơn.

Ngồi dựa lưng vào tường

Việc dựa lưng vào tường trong quá trình chuyển dạ giúp mẹ bầu có được tư thế thích hợp với điểm tựa chắc chắn để rặn đẻ một cách tự nhiên. Để tránh đau lưng, mẹ nên kê thêm một chiếc gối ôm êm ái và co chân mỗi khi có cơn co tử cung.

Ngồi ôm thành ghế

Là một trong những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng được nhiều sản phụ yêu thích, ngồi ôm thành ghế giúp mẹ giảm đau một cách hiệu quả. Mẹ có thể quay lưng ra ngoài và để người thân massage lưng, giúp hạn chế đau lưng do những cơn gò tử cung.

Những lưu ý khi chuyển dạ

Bên cạnh những tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng, mẹ bầu cũng cần lưu ý về cách kết hợp giữa nhịp thở và rặn để quá trình sinh được suôn sẻ.

Một số lời khuyên cho mẹ bầu:

• Lựa chọn tư thế mà mẹ cảm thấy thoải mái nhất, nếu quá đau có thể thực hiện biện pháp hít thở sâu và thở ra nhẹ nhàng.

• Trước khi sinh con có thể uống một chút nước lọc và ăn một chút thức ăn nhẹ nhàng.

• Vận động nhẹ nhàng để giúp cơ thể thoải mái hơn khi chuyển dạ

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.