Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng luôn được mẹ bầu quan tâm. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý những cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng để bé phát triển tốt và toàn diện.

Thai bao nhiêu tuần được gọi là sinh đủ tháng

Một thai nhi được gọi là sinh đủ tháng khi chúng được sinh ra sau ít nhất 37 tuần thai kỳ. Trẻ sinh đủ tháng có thể phát triển đầy đủ để có thể tồn tại ngoài tử cung mà không cần sự hỗ trợ đặc biệt.

Đặc điểm của trẻ sơ sinh đủ tháng là khi sinh ra trẻ có:

 • Trọng lượng lúc đẻ trên 2500g, chiều dài trên 47cm, khóc to, điểm Apgar 8 – 10 trong những phút đầu, sắc da màu hồng, thở đều 40 – 50 lần/phút.
 • Trẻ bú khỏe, không nôn, ỉa phân su ngay ngày đầu, không có dị tật bẩm sinh, thời gian chuyển dạ dưới 12h.
 • Ối vỡ khi đẻ hoặc dưới 6h, nước ối trong không có mùi, mẹ khỏe không có bệnh, đẻ bình thường

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng ngay sau đẻ

cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng

Trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Trẻ sơ sinh đủ tháng có sức khỏe tương đối ổn định và có khả năng phát triển tốt. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng ngay sau khi sinh được khuyến cáo bao gồm:

 • Làm thông thoáng mũi họng, hút đờm dãi ở mũi họng càng sớm càng tốt ngay sau đẻ. Nếu trẻ đã khóc thì không cần.

 • Lau toàn thân bằng khăn khô và ấm.

 • Cắt rốn bằng dụng cụ đã hấp 120 độ C trong 30 phút. Không bôi bất cứ thuốc gì vào rốn. Băng rốn bằng băng vô khuẩn.

 • Tính điểm trẻ ra đời theo bảng Apgar sau 1 phút, 5 phút, 10 phút để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ.

 • Đặt trẻ nằm nghiêng một bên, ủ ấm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng hằng ngày

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng không thể không chú ý đến các vấn đề sau:

 • Không nên cho bé tách mẹ, trừ khi bắt buộc.

 • Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, muộn nhất là 1h sau đẻ. Cho bú từ 6 – 12 lần/ngày.

 • Quan sát trẻ hàng ngày: Sắc da bình thường (màu hồng nhạt), khi thấy da vàng hay tím tái, có mụn phỏng… là không bình thường; Nhịp thở 40 – 60 lần/phút; nhịp tim đều 120 lần/phút; bụng mềm hay chướng, tính chất phân, số lần ỉa trong 1 ngày (bình thường trẻ ỉa phân su ngay trong ngày đầu); theo dõi thân nhiệt (bình thường từ 36-37oC).

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đủ tháng

Trong thời gian rốn chưa rụng, mẹ lưu ý phải thay băng hằng ngày bằng băng đã được vô khuẩn. Không để rốn ướt, khi thấy ướt hoặc có mủ cần đưa đến bệnh viện để điều trị. Hiện nay, tại một số cơ sở y tế đã có dịch vụ chiếu tia plasma cuống rốn, từ đó giúp rốn bé nhanh lành, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng: chăm sóc da

Trên da trẻ sơ sinh thường có một lớp gây màu trắng hoặc vàng nhạt, có tác dụng bảo vệ, nuôi dưỡng da, giữ nhiệt cho cơ thể và chống nhiễm khuẩn. Vì vậy không nên lau sạch lớp gây, cần thấm và lau sạch lớp gây ở những nếp gấp như cổ, bẹn, nách. Sang ngày thứ 2 dùng khăn ấm và ướt để lau cho trẻ.

Ba mẹ cần lưu ý cách chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng về mặt da liễu cần cẩn thận bởi da của trẻ vô cùng nhạy cảm, có thể dẫn đến các vấn đề như rôm sẩy hoặc dị ứng nếu không được chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: Thai sản trọn gói

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh phải tắm bằng nước sạch và ấm, lau từng phần. Mẹ lưu ý cách chăm sóc trẻ sơ sinh càn nhẹ nhàng, thực hiện lần lượt bắt đầu từ lau nửa người trên, lau khô, cuốn ấm, lau tiếp nửa người dưới rồi lau khô và ủ ấm cho trẻ. Sau khi tắm xong, đặt trẻ nằm nghiêng 1 bên để tránh sự trào ngược của các chất từ dạ dày vào phổi.

Chăm sóc đường thở cho trẻ

Ngay sau khi đẻ nếu trẻ sơ sinh không khóc ngay, có thể trẻ bị ngạt, ngừng thở, cần được cấp cứu (hà hơi thổi ngạt, bóp tim ngoài lồng ngực). Nếu trẻ thở nhanh trên 60 lần 1 phút hoặc thở quá chậm, có cơn ngừng thở, môi hơi tím, đùn nhiều bọt mép, bỏ ti thì có thể trẻ bị viêm phổi, cần được điều trị tại bệnh viện.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng vẫn cần chú ý đến hơi thở của con, tránh để bé thở quá ngắn hoặc quá dài gây ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Cách cho trẻ sơ sinh ăn

Cần cho trẻ bú mẹ ngay, càng sớm càng tốt, không có sữa cũng cho bú để sữa mẹ về sớm và tử cung co hồi tốt. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đủ tháng cần lưu ý cho trẻ bú 6-12 bữa một ngày, bú theo nhu cầu, cho trẻ bú mỗi bên ít nhất 5 phút, cách 2-3h cho trẻ bú 1 lần. Nếu bú xong vú vẫn còn căng sữa cần vắt đi để tuyến sữa tiết ra nhiều sữa.

Chuẩn bị không gian phòng để nuôi trẻ sơ sinh

Phòng của trẻ sơ sinh phải đảm bảo không gian thoáng, sạch, đủ ánh sáng, ấm, không có gió lùa, nhiệt độ trong phòng là 28-30 độ. Không để trẻ ướt, tã lót phải được thay thường xuyên.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan