Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bữa phụ nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Buổi sáng làm việc dài, bạn cần có bữa phụ giữa giờ. Nếu có ăn tối trễ nên ăn nhẹ vào buổi chiều. Ăn khuya lại cần thiết cho người thức đêm.

Bữa phụ nên ăn gì?

Bữa phụ thường vào khoảng 9h30 sáng, 3-4h chiều, 8-9h tối nếu làm việc khuya hoặc 2-3h sáng nếu làm việc ca đêm. Bữa phụ cung cấp khoảng 10-15% nhu cầu năng lượng và không cần đủ 4 nhóm bột đường, đạm, béo, rau quả. Chất đường trong bữa phụ rất quan trọng để chống hạ đường huyết và cung cấp “thức ăn chính” cho não và cơ bắp.

Các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, phô – mai, bánh flan, bánh mỳ ngọt, bánh bông lan, bánh quy, bắp, khoai lang, khoai mì, chuối, đậu phộng luộc, mía, sinh tố hay trái cây, mỳ gối, chén cháo hay súp, xôi, bánh bao… là những bữa phụ lý tưởng để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Bữa phụ chỉ cần khoảng 10-15 phút để sử dụng nên việc chuẩn bị sẵn những thức ăn gọn nhẹ là điều cần thiết.

Nếu hai bữa chính cách xa nhau hơn 5 tiếng đồng hồ dễ khiến cơ thể mệt mỏi. Khi bạn làm muộn và hay bỏ qua bữa tối thì bữa xế rất quan trọng. Do đó, bạn nên cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể với bữa ăn xế nhiều năng lượng hơn và đa dạng thực phẩm. Nếu thỉnh thoảng phải thức khuya, bữa phụ lúc 8-9h tối cũng cần những yêu cầu trên.

Ngoài ra, đừng quên một bữa sáng đủ chất và lượng nhiều hơn để bù lại phần năng lượng tiêu hao do làm việc muộn và sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày làm việc mới tỉnh táo và hiệu quả.

bữa phụ

Món ăn đủ năng lượng cho bữa phụ

Thức đêm và ăn khuya – Nguy cơ béo phì

Nếu làm việc quá giờ ăn tối thì bạn cần ăn nhẹ vào bữa khuya để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Việc ăn khuya thường xuyên rồi đi ngủ dễ gây dư thừa năng lượng và mỡ sẽ tích lũy lại trong cơ thể, gây tăng cân.

Vì vậy, để tránh bị lên cân, vào bữa khuya khi phải làm muộn, bạn nên ăn một tô canh rau, canh đậu hũ nấu thịt nạc, đĩa đậu que luộc chấm nước tương, ly sữa không đường ít béo, củ đậu, trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, mận, lê,… Không nên ăn quá no dễ tức bụng, khó chịu gây khó ngủ.

Không lạm dụng bữa phụ

Tuy bữa phụ cần thiết cho người làm việc muộn để cơ thể hoạt động tốt hơn nhưng không nên biến nó thành thói quen vì dễ dẫn đến thừa cân, béo phì và các bệnh lý mãn tính không lây như đái tháo đường, tim mạch…

Để biết có cần bữa ăn phụ hay không và nên cung cấp những dưỡng chất nào, bạn cần theo dõi cân nặng của mình. Cân nặng phải đi theo sự cân đối với chiều cao của mỗi người.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan