Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bơm xi măng sinh học cột sống giúp bệnh nhân thoát cảnh liệt giường do xẹp đốt sống

Xẹp đốt sống khiến hai bệnh nhân lớn tuổi đau lưng, mất ngủ, nằm liệt giường, nhưng may mắn chỉ sau 30 phút bơm xi măng sinh học cột sống, hai bệnh nhân đã hết đau, đi lại dễ dàng.  

Đau thắt lưng dữ dội phải nằm liệt giường vì xẹp đốt sống 

Khoa Cơ Xương Khớp – BVĐK Hồng Ngọc tiếp nhận hai bệnh nhân lớn tuổi Nguyễn Văn Gia (73 tuổi) và Nguyễn Thị Thắng (81 tuổi) trong tình trạng xẹp đốt sống, mất đường cong sinh lý, chèn ép rễ thần kinh gây đau và có nhiều bệnh lý nền về xương khớp.  

Qua khai thác bệnh sử nhận thấy, bệnh nhân Gia xẹp đốt sống L1 do té ngã cách đây 2 tuần; ngoài ra đốt sống có nhiều tổn thương đốt sống trước đó kèm thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân Thắng xẹp đa đốt sống D8, D10, D12, L2 do loãng xương dẫn đến đau, phải sinh hoạt tại giường; đồng thời phình đĩa đệm L3/4, L4/5 và thoái hóa cột sống thắt lưng. Bệnh nhân Thắng chia sẻ: “Đau lưng hành hạ tôi suốt 2 tháng nay, nhiều hôm tê cứng lưng không ăn, không ngủ được, chỉ nằm một chỗ thôi, đi lại hay sinh hoạt hàng ngày đều phải nhờ con cái. Tôi cũng uống nhiều loại thuốc, điều trị nhiều nơi mà không hiệu quả, giờ chỉ mong sao đỡ đau lưng, tự làm được những hoạt động thường ngày để giảm gánh nặng cho các con” 

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ khoa Cơ Xương Khớp, BVĐK Hồng Ngọc đã nhanh chóng hội chẩn cùng Ts.Bs Trịnh Tú Tâm & Ths.Bs Đỗ Huy Hoàng (Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng – BVĐK Hồng Ngọc), quyết định thực hiện kỹ thuật bơm xi măng sinh học để tạo hình đốt sống bị lún, xẹp, cải thiện vận động cho bệnh nhân.

Bơm xi măng sinh học – 30 phút chấm dứt cơn đau, hồi phục vận động

Theo Ts.Bs Trịnh Tú Tâm: “Kỹ thuật Bơm xi măng sinh học cột sống đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và là phương pháp tối ưu nhất cho cả hai trường hợp này. Vì hai bệnh nhân đều đã lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền và đã chịu đau nhiều ngày nên bắt buộc phải lựa chọn một phương pháp can thiệp nhanh chóng, xâm lấn tối thiểu để đảm bảo an toàn. Chỉ 30 phút thực hiện thủ thuật, không mổ mở, mang lại hiệu quả vĩnh viễn nhờ kết cấu tương thích với mô đốt sống.”

bơm xi măng cột sống

Ts.Bs Trịnh Tú Tâm tiến hành bơm xi măng dưới màn tăng sáng sắc nét

Quy trình bơm xi măng sinh học được tiến hành bằng việc sát trùng, gây tê tại chỗ và đưa kim định vị rỗng nòng vào thân đốt sống dưới hướng dẫn của màn tăng sáng. Sau khi xác định chính xác vị trí lún, xẹp sẽ bắt đầu bơm xi măng dưới dạng lỏng. Sau bơm, thân đốt sống hồi phục chiều cao mong muốn và vững chắc như một đốt sống bình thường. Tại BVĐK Hồng Ngọc, thủ thuật thực hiện trong phòng vô khuẩn một chiều đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ, dưới hướng dẫn của màn tăng sáng; hệ thống máy chụp hệ số hóa xóa nền hiện đại nhất thế giới cho hình ảnh sắc nét, giúp xác định đúng vị trí, hạn chế xâm lấn, đảm bảo an toàn, nhất là những bệnh nhân lớn tuổi. 

Sau 30 phút thực hiện thủ thuật, ông Gia vui mừng chia sẻ: “Trong suốt quá trình làm thủ thuật, tâm lý tôi rất thoải mái, bác sĩ làm gì, hỏi gì tôi đều có thể nghe thấy, vì bác sĩ giải thích là không gây mê chỉ gây tê tại vị trí cần bơm thôi. Sau bơm là tôi ngồi dậy được ngay, cơn đau lưng cũng giảm tới 90% rồi”

Bơm xi măng cột sống

Bệnh nhân giảm đau 90%, ngồi dậy ngay sau thủ thuật

May mắn cũng mỉm cười với bệnh nhân Thắng, sau 1 ngày bà đã xuất viện, chấm dứt cơn đau dai dẳng suốt 2 tháng, tự đi lại không cần các con hỗ trợ và không cần sử dụng nhiều thuốc như trước.

Khuyến cáo từ Ts.Bs Trịnh Tú Tâm: “Xẹp đốt sống không chỉ đau đớn mà còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng do bệnh nhân phải nằm bất động như viêm phổi, huyết khối tĩnh mạch, loét vùng tỳ đè, giảm trương lực cơ dẫn đến giảm vận động… Vì thế, nếu xuất hiện các biểu hiện: đau lưng, gù lưng, biến dạng cột sống,… cần kịp thời đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

Bài viết liên quan