Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ: Không nên chủ quan trước các dấu hiệu

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ có thể tiến triển thành sa sút trí tuệ sau 3 năm nếu không được điều trị đúng phác đồ. Nguy cơ não bộ mất khả năng điều hành các cơ quan chức năng của cơ thể khá cao. Ngoài ra, bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong trong các trường hợp xấu.

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ là gì?

Trí nhớ được hình thành từ chức năng ghi nhớ của não bộ. Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ được xác định khi chức năng của bộ não bị giảm sút theo thời gian. Ban đầu suy giảm trí nhớ ở người trẻ diễn ra ở mức độ nhẹ. Người bệnh chỉ quên những sự việc mới xảy ra, nhưng nếu không có phương án điều trị, bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn.

Trên thực tế, quá trình thoái hóa của các tế bào thần kinh não bộ đã diễn ra từ độ tuổi đôi mươi. Mỗi ngày, có khoảng 3.000 nơron thần kinh bị mất đi và không được tái tạo lại. Điều này lí giải tình trạng tại sao bệnh mất trí nhớ ở người trẻ càng ngày càng phổ biến cùng với sự phát triển của xã hội.

Hội chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ diễn ra với mọi đối tượng như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng với các đặc điểm từ lối sống khá giống nhau. Đó là chịu nhiều căng thẳng, áp lực; lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh; thiếu quan tâm giấc ngủ và sử dụng các nhiều rượu, bia, nước ngọt,….

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ phổ biến và có dấu hiệu tăng cao

Triệu chứng nhận biết bệnh mất trí nhớ ở người trẻ

Các dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người trẻ sở hữu những đặc điểm như sau:

  • Khó ghi nhớ hoặc rất dễ quên các thông tin
  • Mất khả năng tập trung, lơ đãng khi học tập, làm việc
  • Giảm khả năng nhìn nhận, tư duy và đánh giá sự vật
  • Diễn đạt vòng vo, không tự chủ mà nhắc đi nhắc 1 câu nói nhiều lần
  • Thay đổi bất thường cảm xúc, tâm lý (dễ cáu gắt, thờ ơ, phiền muộn hơn)

Nguyên nhân nào gây bệnh mất trí nhớ ở người trẻ?

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ khởi phát do ảnh hưởng từ đời sống, sinh hoạt hoặc do những ảnh hưởng từ tiền sử bệnh lý, từ tác dụng phụ của thuốc,… Do vậy, người bệnh nên tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ để có phương án điều trị tốt nhất cho tình trạng của bản thân.

Do bệnh lý

  • Suy giảm tuần hoàn máu: do lượng máu tới não không đủ cung cấp cho các hoạt động của tế bào thần kinh. Khi này chức năng ghi nhớ của não bộ bị ảnh hưởng, gây nên bệnh mất trí nhớ ở người trẻ.
  • Rối loạn tuyến giáp: gây nên các bệnh tâm lý/ tâm thần như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ,…
  • Các bệnh lý não bộ khác: tiền sử bệnh lý cũng gây ảnh hưởng tới bệnh mất trí nhớ ở người trẻ như khi có khối u, tụ máu não hoặc khi não bị úng thủy.
  • Thoái hóa tế bào thần kinh: các tế bào thần kinh mất dần theo từng ngày khiến chức năng ghi nhớ bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể trầm trọng hơn nếu người bệnh gặp những vấn đề căng thẳng, âu lo, thiếu ngủ,…

Do lối sống sinh hoạt

Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng nhiều tới bệnh mất trí nhớ ở người trẻ. Điều này làm gia tăng các gốc tự do làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa hệ thần kinh, làm giảm trí nhớ.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình ghi nhớ thông tin của não bộ. Chất lượng giấc ngủ kém khiến cơ thể thiếu minh mẫn, mệt mỏi dẫn đến tình trạng mau quên/ khó dung nạp thông tin mới vào não.

Stress, căng thẳng kéo dài

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ có thể khởi phát do những căng thẳng khi làm việc quá sức. Trạng thái mệt mỏi, căng thẳng khiến hệ thần kinh quá tải, mất tập trung và mất rất lâu để phản ứng với các vấn đề. Dần dần, chức năng của não bộ suy yếu với tình trạng trí nhớ giảm sút.

Ăn uống không khoa học

Hệ thần kinh khỏe mạnh cần được “nuôi dưỡng” đầy đủ với các chất dinh dưỡng quan trọng: sắt, omega, vitamin nhóm B,… Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà người trẻ dung nạp nhiều đồ ăn thiếu dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến cơ thể và hệ thần kinh. Điều này khiến bệnh mất trí nhớ ở người trẻ khởi phát sớm và càng ngày càng phổ biến hơn.

Bệnh mất trí ở người trẻ bị ảnh hưởng bởi lối sống kém lành mạnh: bia rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh,…

Không nên chủ quan trước bệnh mất trí nhớ ở người trẻ

Cuộc sống hiện đại làm gia tăng các vấn đề trí nhớ của con người. Ở Việt Nam, người trẻ gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống như: làm việc hàng ngày trong phòng kín, ít vận động, ăn nhiều thực phẩm công nghiệp, thiếu ngủ hàng ngày,… Những điều này khiến não bộ giảm khả năng ghi nhớ, phán đoán.

Bệnh mất trí ở người trẻ có tiến triển nhanh và cần được phát hiện sớm. Điều này có ý nghĩa lớn trong chữa trị bởi có nhiều loại thuốc hiệu quả hơn khi điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu như phát hiện quá muộn, bệnh nhân có thể tiến triển thành sa sút trí tuệ, alzheimer, parkison,…

Việc tìm hiểu và có những biện pháp trước bệnh mất trí nhớ ở người trẻ là điều hoàn toàn cần thiết. Điều trị bệnh từ sớm giúp người trẻ cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống ở hiện tại và tương lai.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan