1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Bé bị sốt phát ban không nên dùng kháng sinh

Các bác sĩ khuyến cáo: khi trẻ bị sốt phát ban, cần được điều trị triệu chứng, hạ sốt và chú ý nghỉ ngơi, tăng cường chế độ ăn nhưng tuyệt đối không cho trẻ uống kháng sinh.
Mặc dù đã giữa tháng 4, nhưng dịch sốt  phát ban vẫn có diễn biến phức tạp ở cả Hà Nội lẫn nhiều địa phương,  trong đó, có nhiều trường hợp là trẻ em.

Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) mỗi ngày tiếp nhận 30-50 trẻ bị sốt  phát ban. Riêng ở Bệnh viện các bệnh Nhiệt đới, tổng số bệnh nhân mắc  bệnh đến khám và điều trị thời gian qua đã lên tới 3.000 trường hợp,  trong đó có hơn 700 trường hợp bệnh nhân dương tính với rubella, 10  trường hợp dương tính với sởi. Trong số này, có khoảng 200 người ở Hà  Nội và 63 trường hợp mắc bệnh trong lúc mang thai.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai dịch  sốt phát ban ở trẻ hiện nay tại Hà Nội đa phần là sốt do virus, không  phải sởi và thường không gây biến chứng ở não. Vì thế, đa phần số bệnh  nhi đến khám đều được điều trị ngoại trú.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: khi trẻ bị sốt phát ban, cần được điều trị  triệu chứng, hạ sốt và chú ý nghỉ ngơi, tăng cường chế độ ăn nhưng tuyệt  đối không cho trẻ uống kháng sinh. Vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc  điều trị của các bác sĩ nếu trẻ phải nhập viện. Khi trẻ sốt trên 39 độ,  mệt mỏi, khó thở, kêu đau đầu thì nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

Bài viết liên quan