Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bé 4 tuổi bị tủ đè gãy xương bàn tay, mẹ đưa đi đắp lá gây hoại tử da

Ngày 16/3 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc vừa tiếp nhận và điều trị một ca bệnh nhi bị gãy xương bàn tay, hoại tử, tụ máu dưới da mu bàn tay phải sau khi bé bị tủ đè vào tay. Điều đáng nói là trước đó, thay vì đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị thì gia đình lại cho bé đi đắp lá tại nhà một thầy lang qua giới thiệu.

Bé Ng.M.V 4 tuổi (Cứ trú tại Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cũng như bao em bé khác, hoạt bát và hiếu động. Không may, trong quá trình vui chơi, bé bị tủ đè vào bàn tay phải. Thấy bé kêu đau nhức nhiều, mẹ đưa bé đến khám tại nhà một thầy lang thông qua giới thiệu của một người quen.

Mẹ bé cho biết, thầy lang không sử dụng bất cứ một kỹ thuật chẩn đoán hiện đại nào mà chỉ xử trí bằng cách đắp lá và bó chặt vào vùng mu bàn tay phải, hẹn ngày trở lại thay thuốc.

Gay-xuong-ban-hoai-tu-tay

Bệnh nhi Ng.M.V khóc vì đau đớn

Ngày hôm sau, thấy con không đỡ mà còn kêu đau nhiều hơn, bàn tay sưng to, mẹ bé mới lo lắng đưa con đến một cơ sở y tế để kiểm tra và được chẩn đoán gãy xương ngón tay số 3, 4, 5 và xử lý bằng phương pháp bó bột bên ngoài lớp lá đắp.

Một tuần sau, bé tiếp tục kêu đau nhiều, bàn tay sưng to, sốt khiến mẹ vô cùng hoang mang lo lắng nên đã đưa con đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Kết quả chụp X-quang cho thấy bé bị gãy xương bàn tay phải số 3, 4, 5, không lệch. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện vùng tụ máu lớn dưới da mu bàn tay phải hình thành ổ viêm hoại tử do lóc da kích thước 30×9,8x30mm có dấu hiệu sưng tấy lan rộng, thâm nhiễm mỡ xung quanh. Bàn tay phù nề nghiêm trọng.

Ảnh chụp X-quang bàn tay phải bệnh nhi Ng.M.V ngày 13/3/2021

 

Hình ảnh bàn tay phải của bệnh nhi Ng.M.V

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam – bác sĩ chủ trị ca bệnh cho biết: “Tình trạng của bé ban đầu không nghiêm trọng nếu được phát hiện và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, việc mẹ cho bé đi khám và đắp thuốc lá ngay khi bé bị chấn thương đã làm chậm cơ hội cứu bàn tay. Bên cạnh đó, việc xử trí thiếu triệt để của các bác sĩ trước đó khiến cho chấn thương tuy nhỏ nhưng tiến triển nặng thêm gây chảy máu dưới da một cách từ từ dẫn đến phù nề, tụ máu và nhiễm trùng khối máu tụ cấp độ 3. Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời và triệt để có thể dẫn đến hoại tử toàn bộ da mu bàn tay và có thể dẫn đến nhiễm trùng lan rộng, viêm màng hoạt dịch, hoại tử toàn bộ bàn tay. Nếu xử lý được cũng sẽ ảnh hưởng làm hạn chế cơ năng và gây mất thẩm mỹ mu bàn tay”.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tổ chức da hoại tử, lấy máu tụ và mủ, dẫn lưu, rửa sạch vết thương và điều trị bằng thuốc, nẹp bột cẳng bàn tay.

Quá trình điều trị nội trú sau phẫu thuật đối với bệnh nhi còn nhỏ tuổi gặp nhiều khó khăn do bé quấy khóc, không hợp tác. Tuy nhiên, đội ngũ bác sĩ, y tá đã hết sức dỗ dành chu đáo, nhẹ nhàng để có thể chăm sóc và giúp bệnh nhi hồi phục nhanh chóng. Sau 5 ngày, vết thương đã se, ổn định, tốc độ lành nhanh, bé không còn đau đớn, tuy vẫn cần để tay phải nghỉ ngơi nhưng bé đã có thể ăn uống và vui chơi bình thường.

Vết thương đã se sau phẫu thuật

Thông qua trường hợp của bé Ng.M.V, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc khuyên các bậc cha mẹ: “Trẻ em nhỏ tuổi và hiếu động, chỉ cần gặp bất cứ một chấn thương nào cũng có thể gây ra hậu quả khó lường. Vì vậy, ngay khi xảy ra chấn thương, bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để khám, đánh giá và sơ cứu ban đầu cũng như điều trị kịp thời sẽ tránh được các rủi ro tai biến cho bé sau này. Bởi vì nếu chậm trễ, để xảy ra các tai biến sẽ gây khó khăn cho việc chữa trị và để lại nhiều di chứng cho bé”. Mặt khác, bác sĩ cũng nhấn mạnh, cha mẹ nên lựa chọn các bệnh viện uy tín, không nên đến thầy lang hay các cơ sở y tế không đủ điều kiện khám chữa bệnh và chưa được cấp phép hành nghề.
Hình ảnh bàn tay phải của bệnh nhi Ng.M.V sau phẫu thuật./.

Một vài hình ảnh khác:

gay-xuong-ban-hoai-tu-tay

Bài viết liên quan