5 mẹo hạ sốt cho bà bầu mà không cần thuốc

Nếu bị ốm sốt khi có bầu, việc dùng thuốc hạ sốt dưới hình thức nào cũng phải được sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Bà bầu bị ốm sốt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 5 mẹo hạ sốt cho bà bầu tại nhà cực hiệu quả.

Bà bầu bị sốt có sao không?

Bà bầu bị sốt không phải là điều hiếm gặp và thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, giống như trong trường hợp của người không mang thai. Trong thai kỳ, tình trạng sốt cao kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

• Nguy cơ sảy thai: Do nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao làm nước ối cung nóng lên, từ đó khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp. Sốt cao và kéo dài có thể tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

• Sự phát triển bất thường: Sốt trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển thai nhi có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển của cơ quan và hệ thống cơ thể của thai nhi.

Vì sao nên áp dụng các mẹo hạ sốt cho bà bầu?

Hạ sốt cho bà bầu Sốt cao trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến em bé

Trong thai kỳ, việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc hạ sốt cho bà bầu đều cần cân nhắc và có thể chống chỉ định. Một số loại thuốc hạ sốt chứa aspirin có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Thêm vào đó, một số loại thuốc hạ sốt có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tăng huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng thận, gây ra vấn đề về tiêu hóa, và có thể gây nguy cơ cho thai kỳ.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp mẹ bầu sốt không quá cao có thể áp dụng các mẹo hạ sốt cho bà bầu để cơ thể được ổn định. Ngoài ra, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói qua hotline: 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây

5 mẹo hạ sốt cho bà bầu cực hiệu quả

Mặc theo nhiệt độ

Đừng ủ ấm hoặc ăn mặc phong phanh.

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt tăng nhẹ nhưng nếu mặc ít, bạn sẽ có cảm giác ớn lạnh, hắt hơi, nghẹt mũi, cơ thể sinh nhiều nhiệt khiến tình trạng năng thêm.

Để hạ sốt cho bà bầu nên mặc vừa phải, hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.

Giữ mát

Mở cửa sổ, bật điều hòa nhiệt độ hoặc đi ra ngoài. Không khí mát mẻ, trong lành sẽ giúp hạ sốt cho bà bầu nhanh chóng. Nên mặc vừa phải, hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da.

Uống nước

hạ sốt cho bà bầu Uống nước giúp hạ sốt cho bà bầu, bù đắp mất nước

Đổ mồ hôi và hơi thở nóng do sốt có thể gây mất nước mà cơ thể chưa kịp bù đắp lượng nước thất thoát.

Hãy mang theo một chai nước bên mình và uống từng hớp nhỏ trong cả ngày. Đặc biệt, với những mẹ bầu bị sốt, hãy lưu ý không nên uống nước lạnh và có các biện pháp giữ ấm hiệu quả.

Ăn đủ chất

Sự tăng nhiệt đòi hòi cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng, tức là mất đi nhiều kalo hơn. Khi bị sốt, bên cạnh việc uống nhiều nước thì một trong những biện pháp hạ sốt cho bà bầu an toàn là tăng cường thực phẩm mềm, dễ tiêu, nhiều dinh dưỡng. Mẹ có thể lựa chọn sử dụng thêm hoa quả có nhiều vitamin C để gia tăng sức đề kháng.

Hạ sốt cho bà bầu Ăn uống đủ chất giúp mẹ có đủ sức khỏe và cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết

Tắm nước ấm giúp hạ sốt cho bà bầu

Thả mình trong bồn tắm hoặc tắm nước ấm dưới vòi hoa sen cũng giúp dễ chịu và hạ sốt.

Bước tiếp theo là làm mát cơ thể bằng cách chờ cơ thể khô tự nhiên sau khi tắm (không dùng khăn bông lau khô người).

Những lưu ý khi hạ sốt cho bà bầu

Để hạn chế tối đa những biến chứng có thẻ xảy ra, khi hạ sốt cho bà bầu cần lưu ý:

• Tuân theo chỉ định của bác sĩ: Nếu bác sĩ chấp thuận việc sử dụng thuốc hạ sốt, hãy sử dụng các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc mà không có sự tư vấn của chuyên gia y tế.

• Tránh nhiễm trùng: Để ngăn chặn sự phát triển của sốt, hãy thực hiện các biện pháp để tránh nhiễm trùng như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh, duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh

• Theo dõi triệu chứng: Nếu triệu chứng sốt không giảm đi sau một thời gian, hoặc nếu có triệu chứng khác xuất hiện, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và tư vấn lại.

Trường hợp đột ngột sốt cao, sốt kèm những triệu chứng bất thường khác cần được đi khám khẩn cấp bởi vì sốt khi mang thai có thể gây nguy hiểm đến thai nhi nếu đi kèm các triệu chứng khác./.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.