5 biểu hiện bệnh u tuyến giáp - lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

07-04-2023
Ngoại khoa

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết rất dễ gặp tổn thương, một trong số các tổn thương đó là bệnh u tuyến giáp, với 5% trường hợp là ung thư tuyến giáp. Nhận biết các biểu hiện bệnh u tuyến giáp và phát hiện sớm bệnh giúp cho bệnh nhân tránh được những biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh u tuyến giáp và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh

U tuyến giáp là tình trạng các nốt nhân xuất hiện khi nhu mô giáp gặp tổn thương, gây ảnh hưởng tới chức năng của tuyến giáp. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe chung của cơ thể bị tác động, bao gồm tim mạch, hệ thống tiêu hóa và hệ thống thần kinh.

Tuyến giáp sản xuất hormone giáp để điều chỉnh tốc độ chuyển hóa của cơ thể, năng lượng và chức năng của hệ thống thần kinh. Khi tuyến giáp bị u, nó sẽ phát triển bất thường và sản xuất hormone giáp dư thừa, gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Trong các ca bệnh u tuyến giáp, có đến 95% được ghi nhận là u lành tính. 5% còn lại là các ca u tuyến giáp ác tính, tức là ung thư tuyến giáp. Đáng chú ý, ung thư tuyến giáp đang là loại ung thư nội tiết phổ biến nhất hiện nay.

Biểu hiện bệnh u tuyến giáp Biểu hiện bệnh u tuyến giáp

Trên thực tế, các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp thường không rõ ràng hoặc được xem như bình thường đối với một số người. Vì vậy, mọi người nên kiểm tra định kỳ tuyến giáp định kỳ 6 tháng một lần theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Phát hiện sớm bệnh u tuyến giáp rất quan trọng để điều trị kịp thời và giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn. Trường hợp bệnh nhân mắc ungh thư tuyến giáp vẫn có thể điều trị nếu phát hiện sớm.

5 biểu hiện bệnh u tuyến giáp

Trường hợp khối u tuyến giáp có kích thước nhỏ dưới 1cm thường sẽ không có biểu hiện cụ thể. Do đó, người bệnh thường không phát hiện được bệnh. Trừ trường hợp người bệnh có thực hiện khám tuyến giáp định kỳ có thể phát hiện khối u bằng phương pháp siêu âm.

Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn hơn 1cm, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý nếu phát hiện các triệu chứng bệnh u tuyến giáp sau:

Phình to tuyến giáp

Tuyến giáp của bệnh nhân u tuyến giáp thường bị phình to. Bệnh nhân có thể nhìn thấy hoặc sờ được khối u này ở vùng cổ.

Thay đổi giọng nói

Việc sản xuất quá nhiều hormone giáp có thể gây ra sự phát triển quá mức của các cơ và mô trong cổ họng, gây ra sự thay đổi trong giọng nói, làm bệnh nhân bị khàn giọng và có cảm giác cứng họng.

Cảm giác mệt mỏi

Bệnh nhân u tuyến giáp thường cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, dù họ có đủ giấc ngủ và không vận động quá nhiều.

Thay đổi tâm trạng:

Tuyến giáp bị tổn thương còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất serotonin – một hợp chất hoá học trong não có liên quan đến tâm trạng. Bệnh nhân u tuyến giáp thường trở nên dễ bị kích động, lo lắng hoặc khó chịu, và có thể bị trầm cảm.

Vấn đề về chức năng tim:

Nhiều trường hợp khối u gây ảnh hưởng đến chức năng tim, bao gồm nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp thấp hoặc cao, và đau ngực.

Nếu phát hiện một trong các triệu chứng bệnh u tuyến giáp như trên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ Nội tiết. Liên hệ đặt lịch khám cùng chuyên gia Nội tiết – Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh u tuyến giáp:

• Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người đã bị bệnh u tuyến giáp, khả năng bạn cũng sẽ mắc phải bệnh này cao hơn.

• Bệnh lý tuyến giáp khác: Một số bệnh lý tuyến giáp khác như viêm tuyến giáp cũng có thể gây ra bệnh u tuyến giáp.

• Tình trạng thiếu hụt i-ốt: I-ốt là một loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của tuyến giáp. Nếu thiếu hụt i-ốt trong cơ thể, tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ phát triển u.

• Tuổi tác: Tỷ lệ phát hiện bệnh u tuyến giáp tăng theo độ tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

• Tác nhân môi trường: Một số tác nhân môi trường như chất độc hóa học hoặc phóng xạ có thể gây ra bệnh u tuyến giáp.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa Nội tiết

Để điều trị bệnh lý tuyến giáp hiệu quả, không chỉ cần trình độ chuyên môn cao của bác sĩ mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của người bệnh.

ThS. BS Đào Đức Phong - Nguyên phó trưởng khoa Nội tiết Bạch Mai - Trưởng khoa Nội tiết BVĐK Hồng Ngọc với kinh nghiệm điều trị các bệnh lý về tuyến giáp trên 20 năm đã đưa ra một số lưu ý để tình trạng bệnh nhân không gặp biến chứng xấu:

• Nhận biết sớm các biểu hiện bệnh u tuyến giáp: Các dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng khiến cho người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý đến những thay đổi của cơ thể, đặc biệt nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bênh và có phương án điều trị hợp lý.
  • Tuân thủ đầy đủ các chỉ định điều trị: Điều trị u tuyến giáp phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Hãy tuân thủ đầy đủ hướng dẫn và chỉ định điều trị của bác sĩ để đảm bảo rằng tình trạng bệnh đang được kiểm soát và điều trị đúng cách, đồng thời không ngừng hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay phản ứng phụ nào.

Biểu hiện bệnh u tuyến giáp Bác sĩ Phong theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân
  • Chăm sóc sức khỏe: Bệnh nhân u tuyến giáp cần chăm sóc bản thân cẩn thận để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ biến chứng bệnh. Hãy giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và đảm bảo có giấc ngủ đủ.

• Tránh uống rượu và thuốc lá: Rượu và thuốc lá có thể làm suy giảm sức khỏe và tăng nguy cơ bệnh lý liên quan đến u tuyến giáp. Hãy tránh hoàn toàn uống rượu và thuốc lá hoặc giảm thiểu sử dụng chúng trong quá trình điều trị.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh