Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

10 phút trị liệu thoát lệch khớp xương chậu do thói quen xấu của dân văn phòng

Vô tình phát hiện lệch khớp xương chậu trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, anh T.Đ.Huy (32 tuổi – Hà Nội) đã may mắn được trị liệu kịp thời để nắn chỉnh khung hình xương chậu trở lại như bình thường.

Lệch khớp xương chậu do ngồi làm việc sai tư thế

Định kỳ mỗi năm 1 lần, anh T.Đ.Huy đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Khác hẳn với “kết quả đẹp” như mọi năm, anh Huy ngỡ ngàng khi được các bác sĩ chẩn đoán bị lệch khớp xương chậu.

“Tôi thực sự bất ngờ khi được bác sĩ chẩn đoán lệch khớp xương chậu và cho xem hình ảnh chân thấp chân cao của mình. Bởi thực tế tôi không cảm nhận được điều này.” – Anh Huy cho biết.

lệch khớp xương chậu

Lệch khớp xương chậu làm tăng nguy cơ vẹo cột sống

Chia sẻ về tình trạng mà anh Huy gặp phải, bác sĩ Đinh Văn Hào – Trưởng khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh cho biết: “Lệch xương chậu xảy ra khi mọi người ngồi một chỗ quá lâu, sai tư thế và vận động quá ít trong ngày. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra hệ lụy chân thấp chân cao, ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh”.

Ngoài ra, ở mức độ nặng hơn, bệnh còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi và sự phát triển của khung xương chậu. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ lệch xương chậu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh nở.

“Thông thường người bệnh rất khó để nhận ra mình đang gặp vấn đề về xương chậu, vì mức độ lệch không quá rõ để họ chú ý tới. Bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ đi khám sức khỏe”, bác sĩ Hào chia sẻ thêm.

“Sau khi nghe bác sĩ trao đổi tôi mới nhận ra, có lẽ thói quen ngủ gục trên bàn giờ nghỉ trưa, rồi ngồi trượt mông ngả người về sau khi mỏi chính là căn nguyên của tình trạng lệch khớp xương chậu mà tôi đang gặp phải. Hơn nữa, thú thực do làm việc văn phòng nên tôi cũng thường xuyên ngồi làm việc lâu, ít vận động nữa”, anh Huy chia sẻ thêm.

Điều trị dứt điểm lệch khớp xương chậu sau 10 phút trị liệu với phương pháp MWM

Với những ca bệnh bị lệch khớp xương chậu, bệnh nhân cần tiến hành trị liệu sớm để tránh biến chứng. Bác sĩ Đinh Văn Hào cho biết: “Hiện tại, phương pháp nắn chỉnh khớp chậu đang được sử dụng tại khoa là Mobilization with movement (MWM).

Đây là liệu pháp chăm sóc sức khỏe không xâm lấn, vì vậy rất an toàn và không gây biến chứng. Bản chất là việc nắn chỉnh theo vận động sinh lý của khớp và tập trung vào kệ thần kinh, cơ – xương, giúp làm mềm cơ bắp, lưu thông máu trở lại để điều trị gốc lẫn ngọn tình trạng xương chậu lệch, bất đối xứng.”

Trường hợp của bệnh nhân Huy, tình trạng lệch khớp chậu vẫn ở mức độ nhẹ nên việc trị liệu không gặp nhiều khó khăn. Sau 10 phút trị liệu bằng phương pháp MWM, bệnh nhân T.Đ.Huy có thể đi lại bình thường và xuất viện ngay sau đó.

lech khop xuong chau

Bệnh nhân T.Đ.Huy được tiến hành trị liệu bằng phương pháp MWM nắn khớp xương chậu

Nói thêm về MWM, đây là phương pháp được phát triển bởi nhà vật lý trị liệu người New Zealand Brian Mulligan. Liệu pháp được sử dụng để giúp điều trị nhiều loại chấn thương và đau bao gồm đau cổ, đau lưng, đau chi trên và chi dưới. Kỹ thuật bao gồm trượt mỏm khớp theo sinh lý (NAGS), trượt mỏm khớp bền vững theo sinh lý (SNAGS) và di động khớp cùng cử động (MWM) để điều trị đau cơ xương khớp.

Ngoài ra, MWM có thể được thực hiện với các bài tập tại nhà để cải thiện phạm vi chuyển động và giúp giảm đau xương khớp. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để giảm viêm mô mềm như viêm quanh khớp vai, khuỷu tay người chơi tennis (Tennis elbow)… tạo cảm giác thư giãn và cải thiện chức năng.

Phương pháp này đã phổ biến ở các nước châu Âu từ năm 1985, là kỹ thuật nắn chỉnh theo vận động sinh lý của khớp nên dễ dàng áp dụng khi bệnh nhân có sai lệch. Sau khi nắn chỉnh, khung chậu sẽ được đưa về trạng thái sinh lý, giúp cân bằng lại trục cột sống và đưa về dáng đi cân đối cho bệnh nhân.

lech khop xuong chau

Hình ảnh trước – sau điều trị của nhiều bệnh nhân T.Đ.Huy

Bác sĩ điểm mặt 6 thói quen giết chết “bệ đỡ cơ thể”

Để phòng tránh lệch khung xương chậu, bác sĩ Đinh Văn Hào khuyến cáo mọi người nên giữ thói quen ngồi học tập và làm việc đúng tư thế: giữ lưng ở trạng thái thẳng tạo với phần đùi góc 90 độ; mắt luôn nhìn thẳng để hạn chế tình trạng cổ thường xuyên phải cúi xuống gây mỏi cổ; hai chân và đùi tạo ở tư thế góc 90 độ.

Đặc biệt, bác sĩ Hào cũng đưa ra khuyến cáo về 6 tư thế ngồi làm việc mà mọi người cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe xương khớp, gồm: Ngủ gục trên bàn, ngồi làm việc lâu, ngồi vắt chéo chân, ngồi trượt mông ngả người về sau, ngồi co 1 chân lên, ngồi kiểu chữ W.

Đây đều là những thói quen khiến trọng lực hai bên xương chậu không đều nhau, tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở chân. Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khung xương chậu bị lệch, cột sống có xu hướng cong lại gây lệch trọng tâm cơ thể, khiến người bệnh bước đi không cân đối, mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

“Lệch khung xương chậu không phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng và việc khắc phục không khó nếu người bệnh phát hiện sớm để điều trị và điều chỉnh thói quen khi ngồi làm việc. Và quan trọng nhất là mỗi người nên khám sức khoẻ định kỳ hàng năm phát hiện sớm những bất thường của cơ thể, từ đó kịp thời điều trị để bảo toàn sức khỏe.”, bác sĩ Hào nhấn mạnh.

Để được tư vấn vật lý trị liệu tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

Bài viết liên quan