Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

20-06-2023

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây là bệnh lý rất thường gặp, hầu như ai cũng bị một vài lần trong suốt cuộc đời.

Các biểu hiện của viêm phế quản cấp

Khi bị viêm phế quản, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng khác nhau. Mỗi người có thể những triệu chứng với các mức độ không giống nhau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đều xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

• Ho: Người bị viêm phế quản cấp thường bị ho liên tục, ho khan, ho có đờm. Khi ho, có thể kèm theo triệu chứng đau tức ngực, chảy nước mũi.

• Đau họng: Cổ họng của người bệnh có thể sưng to, ngứa rát và đau khi nuốt.

• Tiết đờm: Phản ứng viêm thường gây nên tình trạng tiết dịch đờm. Đờm có thể có màu xanh, vàng hoặc trắng.

• Sốt: Người bệnh có thể bị sốt theo từng cơn hoặc sốt liên tục. Tuy nhiên, cũng có người không bị sốt.

• Thở khò khè: Thành phế quản bị sưng, viêm, phù nề dẫn đến hẹp lòng phế quản. Do đó, khi thở, không khí đi qua khe hẹp nên sẽ phát ra tiếng khò khè.

• Mệt mỏi: Khi bị bệnh, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, uể oải.

• Biểu hiện khác: Ngoài những triệu chứng kể trên, người bị viêm phế quản cấp còn có các triệu chứng khác như khó thở, thở nhanh.

viem phe quan cap co nguy hiem khong Ho là triệu chứng thường gặp nhất của viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp có thể tự khỏi sau 1-2 tuần mắc bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Viêm phế quản cấp có thể biến chứng thành:

Viêm phế quản mạn

Đây là biến chứng thường gặp nhất. Viêm phế quản cấp nếu không điều trị dứt điểm, sẽ dễ tái đi tái lại nhiều lần và tiến triển thành viêm phế quản mạn không thể chữa khỏi. Các triệu chứng của bệnh sẽ theo suốt cuộc đời người bệnh mà không thể nào trị dứt điểm hẳn.

Viêm phổi

Một biến chứng khác của viêm phế quản cấp đó là có thể tiến triển thành viêm phổi. Đây là biến chứng nguy hiểm người bệnh cần hết sức lưu ý, không được chủ quan trong điều trị.

Áp xe phổi

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Bệnh lý này cũng khá nguy hiểm vì nếu không được điều trị có thể biến chứng thành áp xe phổi. Là tình trạng nhiễm trùng phổi khiến các mô quanh phổi bị sưng, có thể có mủ.

Áp xe phổi là biến chứng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong do nhiễm trùng, hoại tử.

Hen phế quản

Viêm phế quản cấp không điều trị khỏi sẽ khiến lớp niêm mạc phế quản bị tổn thương, lâu dần phát triển thành hen mạn tính. Bệnh lý này khá nguy hiểm đối với đối tượng người cao tuổi nên cần đề phòng.

Viêm phế quản cấp có thể biến chứng thành COPD

COPD

COPD là tình trạng tắc nghẽn phổi, xuất hiện nhiều dịch đờm ở cổ, khó thở, thở khò khè… Viêm phế quản cấp không được điều trị khỏi cũng có triệu chứng tiết nhiều dịch nhầy, tạo điều kiện để tác nhân gây bệnh xâm nhập, phát triển thành bệnh lý nghiêm trọng.

Bệnh lý về tim mạch

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh lý khá nguy hiểm, có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch và tiến triển thành một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Hướng dẫn chăm sóc người bị viêm phế quản cấp

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn cũng như ngăn ngừa tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Người bị viêm phế quản cấp cần:

• Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dừng thuốc, đổi thuốc, tự mua thuốc về uống.

• Thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng tiến triển bệnh, khám lại ngay khi triệu chứng trở nặng không đỡ hoặc có biểu hiện bất thường.

• Uống nhiều nước lọc giúp làm loãng đờm. Hạn chế uống sữa vì sẽ khiến đờm nhiều hơn, đặc hơn.

• Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin C tăng cường sức đề kháng, ăn nhiều trái cây.

• Không hút thuốc lá, tránh xa những nơi có khói thuốc.

• Giữ ấm cơ thể khi thay đổi thời tiết và khi trời lạnh.

• Vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus.

• Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, ngủ đủ giấc…

Thăm khám hô hấp khi có triệu chứng trở nặng

Trong thời gian điều trị bệnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt, tránh để lâu sẽ tiến triển nặng, việc chữa trị khó khăn hơn.

Đăng ký khám Hô hấp với chuyên gia tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc