Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

26-02-2024

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khớp bằng đường máu từ các ổ nhiễm trùng hoặc các vết thương hở. Bệnh lý này có thể gặp ở bất kỳ nhóm đối tượng nào, từ trẻ nhỏ đến người già, nhất là người có sức đề kháng kém.

Nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn

Một số nguyên nhân dễ gây ra viêm khớp nhiễm khuẩn nhất bao gồm:

- Nhiễm khuẩn từ vi khuẩn, vi rút, hoặc nấm:

Vi khuẩn, vi rút, hoặc nấm có khả năng xâm nhập vào khớp thông qua máu, vết thương, hoặc từ các vùng nhiễm trùng khác trong cơ thể. Khi chúng xâm nhập vào khớp, chúng có thể gây ra phản ứng viêm mạnh, làm tăng tiết chất lỏng trong khớp và kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng, dẫn đến các triệu chứng viêm.

viêm khớp nhiễm khuẩn Vi khuẩn xâm nhập vào khớp dẫn đến viêm khớp nhiễm khuẩn

- Phẫu thuật hoặc chấn thương tại khớp:

Có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng phẫu thuật hoặc vùng chấn thương. Khi đó niêm mạc của khớp có thể bị tổn thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm.

- Sử dụng khớp nhân tạo

Bao gồm khớp háng, khớp gối, khớp vai,... Vi khuẩn có thể xâm nhập vào khớp thông qua quá trình phẫu thuật thay khớp nếu không đảm bảo vệ sinh. Khớp nhân tạo có thể trở thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm.

- Bệnh lý về khớp hiện có

Các bệnh lý về khớp như viêm xương khớp, gút, viêm khớp dạng thấp, thường làm suy giảm chức năng miễn dịch hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong khớp.

- Suy giảm hoạt động hệ miễn dịch

Những người có hệ miễn dịch suy giảm, chẳng hạn như người mắc bệnh đái tháo đường, thận, gan, hoặc sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch, có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng khớp. Sự suy giảm này làm giảm khả năng cơ thể chống lại vi khuẩn, dẫn đến viêm khớp nhiễm khuẩn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể. Dưới đây là một số nguy hiểm và vấn đề mà viêm khớp nhiễm khuẩn có thể gây ra:

- Tổn thương khớp: Gây ra viêm mạnh ở khớp, dẫn đến sưng, đau và hạn chế vận động, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn cho khớp, khớp có thể hỏng một phần hoặc hoàn toàn.

viêm khớp nhiễm khuẩn Viêm khớp nhiễm khuẩn gây sưng, đau vùng xương khớp

- Tổn thương mô xung quanh khớp như cơ, gân và mạch máu, làm mất sự linh hoạt và sức mạnh của các cơ, bệnh nhân khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

- Nhiễm trùng toàn thân: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn từ viêm khớp có thể lan ra máu và gây ra nhiễm trùng toàn thân, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, bất tỉnh, nguy hiểm đến tính mạng.

- Ảnh hưởng đến khớp nhân tạo: Đối với những người đã có khớp nhân tạo, viêm khớp nhiễm khuẩn có thể gây ra viêm xung quanh khớp nhân tạo và dẫn đến sự hư hỏng, đau nhức, mất vận động. Một số trường hợp phải tháo bỏ và thay thế khớp nhân tạo khác.

Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn thường là một quá trình kết hợp giữa sử dụng kháng sinh, quản lý cơn đau, viêm và nhiều trường hợp cần can thiệp phẫu thuật. Cụ thể:

- Sử dụng kháng sinh: Nếu viêm khớp được gây ra bởi một vi khuẩn cụ thể, việc sử dụng kháng sinh là bước điều trị đầu tiên và quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ chọn loại kháng sinh phù hợp dựa trên loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và độ nhạy cảm của chúng với thuốc. Ví dụ như Penicillin: Là một nhóm kháng sinh có hoạt động chống lại một loạt các vi khuẩn, bao gồm Staphylococcus và Streptococcus. Các dạng penicillin như amoxicillin thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn.

viêm khớp nhiễm khuẩn Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn bằng phương pháp nội khoa

- Dẫn lưu khớp: Trong trường hợp khớp bị nhiễm trùng và tích tụ dịch, quá trình dẫn lưu khớp có thể được thực hiện để loại bỏ dịch khớp và giảm viêm. Một cây kim vô khuẩn được sử dụng để rút dịch từ khớp, đồng thời cung cấp mẫu cho xét nghiệm cận lâm sàng để xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng.

- Thuốc giảm đau và chống viêm: Thuốc như paracetamol, ibuprofen hoặc các loại thuốc khác có chứa corticosteroid có thể được sử dụng để giảm đau và giảm viêm.

- Phẫu thuật: Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc nếu có biến chứng, phẫu thuật có thể cần thiết. Phẫu thuật có thể bao gồm việc dẫn lưu khớp, loại bỏ mô bị tổn thương, hoặc thậm chí là thay thế khớp nhân tạo nếu cần thiết.

- Điều trị nhiễm trùng toàn thân: Trong trường hợp vi khuẩn lan ra ngoài khớp và gây nhiễm trùng toàn thân, việc sử dụng kháng sinh qua đường tĩnh mạch có thể được áp dụng. Điều này có thể cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Tại Hà Nội, BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn uy tín với nhiều phương pháp phù hợp với từng đối tượng khác nhau. BV được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn vì BS giàu chuyên môn và thiết bị chẩn đoán bệnh hiện đại hàng đầu Miền Bắc. Bệnh nhân đến thăm khám và điều trị sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích như không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám; áp dụng BHYT và bảo lãnh bảo hiểm tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0889621046.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh