Ung thư gan có lây không? Cách phòng ngừa ung thư

Ung thư gan có lây không? Cách phòng ngừa ung thư

11-07-2023

Ung thư gan có lây không? Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh này? Những thắc mắc liên quan đến bệnh lý sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Khái quát về bệnh ung thư gan 

Ung thư gan là bệnh lý ác tính nguy hiểm, khó có thể phát hiện trong giai đoạn sớm và có thể gây nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan có thể do nhiễm virus viêm gan B, viêm gan siêu vi C, uống nhiều rượu bia, nhiễm độc hóa chất… 

Giai đoạn đầu của ung thư gan thường không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh rất khó để phát hiện. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua những biểu hiện điển hình của bệnh dưới đây để có thể chủ động nhận biết và đi thăm khám kịp thời: 

 • Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.

 • Chướng bụng. 

 • Đau tức hạ sườn phải. 

 • Rối loạn tiêu hóa. 

 • Ngứa ngáy.

 • Nổi mề đay. 

 • Xuất hiện khối u ở bụng. 

 • Vàng da, vàng mắt.

 • Nước tiểu sẫm màu…

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, khó phát hiện trong giai đoạn đầu 

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, khó phát hiện trong giai đoạn đầu

Ung thư gan có lây không? 

Ung thư gan có lây không là thắc mắc của không ít người hiện nay. Nhiều người lầm tưởng bệnh lý có thể lây nhiễm qua các con đường như dùng chung bữa, tiếp xúc gần, hít thở chung bầu không khí…. Tuy nhiên, bệnh lý này không lây lan từ người sang người dù ở bất kỳ giai đoạn nào. 

Các tế bào ung thư trong cơ thể người này sẽ không thể sinh sống trong cơ thể của người khỏe mạnh khác. Hệ thống miễn dịch sẽ tự động tìm đến, tiêu diệt các tế bào lạ xâm nhập bất thường vào cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư của người khác. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc lây nhiễm khi tiếp xúc gần với người bị ung thư gan

Ung thư gan không lây nhiễm từ người sang người  

Ung thư gan không lây nhiễm từ người sang người

Lý giải nguyên nhân hiểu nhầm ung thư gan có lây không? 

Phần nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ung thư gan có lây không?”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều tình huống dẫn đến hiểu lầm này. Nguyên nhân là do: 

Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C

Ung thư không thể lây lan nhưng virus gây bệnh viêm gan - yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư có thể lây lan. Virus viêm gan B và viêm gan C có thể lây nhiễm qua đường máu khi bạn tiếp xúc trực tiếp với kim tiêm đã bị nhiễm bệnh. Cụ thể, các con đường lây nhiễm viêm gan B, C gồm có đường tình dục, đường máu, lây từ mẹ sang con, dùng chung các vật dùng có dính máu hoặc dịch của người bệnh. 

Bệnh lý không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện virus gây bệnh qua xét nghiệm máu, tư vấn các điều trị an toàn và mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh. 

Dưới đây là 4 nhận định sai lầm về viêm gan B, người bệnh có thể tham khảo thêm: 

Tác nhân di truyền 

Tỷ lệ di truyền bệnh lý từ bố mẹ sang con khá thấp, chỉ khoảng 10%. Nếu người bệnh được chẩn đoán ung thư sau 50 tuổi thì khả năng di truyền rất thấp. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan của các thành viên trong gia đình có do lối sống sinh hoạt thiếu khoa học, uống nhiều rượu bia… Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách điều chỉnh lại lối sống và tầm soát ung thư sớm để dự đoán khả năng mắc bệnh. 

Yếu tố di truyền không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gan  

Yếu tố di truyền không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gan

Cấy ghép nội tạng  

Một vài trường hợp cấy ghép gan có thể bị ung thư gan do quá trình nhận nội tạng từ người hiến tạng đã từng bị ung thư trong quá khứ. Hệ thống miễn dịch của người nhận tạng vẫn còn suy yếu, kết hợp với việc sử dụng thuốc chống thải ghép nên tế bào ung thư vẫn có thể phát triển được. 

Tuy nhiên, nguy cơ bị ung thư gan do quá trình cấy ghép nội tạng rất thấp. Bệnh viện luôn có bước sàng lọc trước khi cấy ghép gan nên việc lây nhiễm tế bào ung thư giữa các ca ghép gan gần như không có. 

Tỉ lệ lây nhiễm ung thư gan do cấy ghép tạng rất thấp 

Tỉ lệ lây nhiễm ung thư gan do cấy ghép tạng rất thấp

Ai có nguy cơ mắc ung thư gan? 

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị ung thư gan nếu mọi người không có sự phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tốt. Dưới đây là những nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn so với người bình thường bạn nên biết thêm: 

 • Người có tiền sử bị viêm gan B và viêm gan C: Người có bệnh lý nền viêm gan bên trong cơ thể đã có virus viêm gan. Nhóm đối tượng này sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 200 lần so với người bình thường. Do đó, người đang có bệnh lý nền viêm gan B và viêm gan C nên có sự chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để dự phòng biến chứng ung thư có thể xuất hiện bất cứ khi nào. 

 • Người bị xơ gan: Giai đoạn tiếp theo của xơ gan chính là ung thư gan. Do đó, người có bệnh lý nền cần phải chú ý điều trị, chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ xuất hiện ung thư. 

 • Người thường xuyên uống rượu bia: Người uống nhiều rượu bia sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng đào thải của gan. Khi cơ quan hoạt động quá mức sẽ dẫn đến tổn thương, tăng tỉ lệ mắc ung thư. 

 • Người làm việc trong môi trường ô nhiễm: Đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư gan cao cần phải chú ý đến do phải tiếp xúc với dioxin trong thời gian dài. 

Uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan  

Uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan

Hướng dẫn cách phòng ngừa ung thư gan 

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể như sau: 

Tiêm phòng vacxin viêm gan B, viêm gan C 

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan ở người bệnh là do nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn nên chủ động tiêm phòng vacxin định kỳ. 

Trẻ sơ sinh cần được tiêm vacxin trong vòng 24h sau sinh. Người lớn có thể tiêm 3 mũi theo khuyến cáo trong vòng 6 tháng. Đặc biệt, bạn cần chú ý tiêm nhắc lại vacxin định kỳ để đảm bảo có đủ kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan. 

Tiêm nhắc lại vacxin viêm gan B định kỳ để hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan 

Tiêm nhắc lại vacxin viêm gan B định kỳ để hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan

Xây dựng lối sống lành mạnh 

Xây dựng một lối sống lạnh mạnh không chỉ có tác dụng hạn chế nguy cơ bị ung thư gan mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp xây dựng lối sống khoa học dưới đây bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và người thân: 

 • Hạn chế sử dụng thuốc lá, bia rượu và các loại đồ uống có cồn. 

 • Tập luyện thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ở gan tốt hơn. 

 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh để tránh nguy cơ bị ung thư gan do lây nhiễm.

 • Các thiết bị y tế, xăm hay xỏ khuyên cần được vô trùng cẩn thận trước khi sử dụng….

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là tầm soát sức khỏe gan mật 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện yếu tố gây ung thư gan kịp thời.

Tập luyện thể thao giúp cải thiện sức đề kháng tốt hơn  

Tập luyện thể thao giúp cải thiện sức đề kháng tốt hơn

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư gan. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tốt hơn. 

 • Ưu tiên sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt…vì đây là nhóm thực phẩm có thể chống lại tác nhân gây ung thư gan tốt. 

 • Nên uống từ 1 đến 2 tách trà xanh mỗi ngày để bổ sung polyphenol ngăn chặn sự phát triển và tấn công của tế bào ung thư. 

 • Mỗi tuần nên ăn từ 2 đến 3 quả trứng để bổ sung thêm các dưỡng chất cystein, methionin…để hỗ trợ và bảo vệ chức năng gan. 

 • Hạn chế đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng…

Uống trà xanh mỗi ngày để ngăn chặn sự tấn công của tế bào ung thư  

Uống trà xanh mỗi ngày để ngăn chặn sự tấn công của tế bào ung thư

Tầm soát ung thư gan định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc  

Tầm soát ung thư gan định kỳ là điều cần thiết để bạn có thể bảo vệ cho sức khỏe của chính mình tốt hơn. Việc chủ tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện các triệu chứng sớm, nâng cao tỷ lệ điều trị thành công, kéo dài thời gian sống và tối ưu về chi phí. 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những cơ sở y tế được các bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn trong việc tầm soát, phát hiện ung thư gan bởi: 

 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc thăm khám, chẩn đoán các bệnh lý về gan: TS.BSCKII Đặng Thị Kim Oanh – chuyên gia Gan Mật đầu ngành, hơn 40 năm kinh nghiệm tại BV Bạch Mai; THS.BS Lê Thị Vân Anh – hơn 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật BV Bạch Mai; cùng nhiều bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản, Hàn Quốc. 

 • Trang thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ phân tích kết quả để bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác nhất: Máy siêu âm tổng quát đàn hồi mô cao cấp LOGIG Fortis hiện đại nhất từ GE Healthcare Hoa Kỳ, máy MRI Signa Prime ứng dụng công nghệ AI đầu tiên tại Việt Nam, máy chụp CT Revolution EVO và hệ thống xét nghiệm Abbott (Hoa Kỳ).

 • Gói tầm soát ung thư gan đa dạng với các danh mục khác nhau, cung cấp các thông tin cần thiết để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp, kịp thời cho người bệnh. 

 • Không gian bệnh viện thoáng mát, sạch sẽ, dịch vụ tốt để người bệnh cảm thấy thoải mái khi chờ đợi kết quả. 

 • Nhân viên chu đáo, nhiệt tình, tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân bất cứ khi nào. 

Đặt lịch khám & điều trị bệnh lý về Gan với chuyên gia Gan – Mật đầu ngành vui lòng xin vui lòng liên hệ hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay