Vết thương mau lành hơn nhờ các loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa dễ chế biến thành các món ăn cực ngon. Đây là các phương thuốc dân gian được lưu truyền từ xa xưa.
Các thực phẩm giúp vết thương mau lành
Rau ngót, thịt lợn, diếp cá và các loại rau họ cải được Đông y khuyên dùng trong thời gian có vết thương để giúp vết thương mau lành, tránh sẹo xấu.
Theo bác sĩ, các tổn thương ít nhiều đều để lại sẹo lớn hay nhỏ, có khi là những sẹo bất thường sẹo lồi, lõm, sẹo quá phát, sẹo trắng, sẹo thâm...
Sẹo lồi thường do cơ địa hoặc ảnh hưởng di truyền, tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật loại bỏ. Một số trường hợp tuy không thuộc tạng sẹo lồi nhưng do không được mổ tốt hoặc bị sang chấn, nhiễm trùng... cũng dẫn đến sẹo lồi.
Sẹo trắng làm mô da bị mất màu.
Sẹo thâm là do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh sáng mặt trời.
Một số món ăn nên kiêng tránh sẹo
Khi bị tổn thương, bạn xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiều. Không nên ăn rau muống, rau rút... vì dễ để lại sẹo bất thường.Trong phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ cũng khuyên kiêng các loại rau này.
Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng, cũng không nên dùng rượu, bia....
Trong dân gian lưu truyền rằng có một số món ăn cần kiêng trong quá trình hình thành sẹo, chẳng hạn món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa....
Nhưng đó chỉ là sự lưu truyền trong dân gian, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định điều đó. Tốt nhất, khi da thịt bị tổn thương, cần luôn giữ vết thương thông thoáng, khô ráo để chóng liền miệng.
Các món ăn giúp tránh sẹo
Thịt lợn là món ăn lành nhất. Có thể chế biến thịt lợn thành những món ăn khác nhau cho đỡ ngấy và cung cấp kịp thời dinh dưỡng, giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng. Món ăn phổ biến như canh rau ngót thịt nạc vừa ngon vừa tốt cho quá trình liền sẹo.
Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non.
Nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào. Nghệ có thể trở thành gia vị trong rất nhiều món ăn của Việt Nam mang lại hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
Diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Có thể ăn sống, xay thành nước ép...
Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:
https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Vết thương mau lành hơn nhờ các loại thực phẩm vừa rẻ tiền, vừa dễ chế biến thành các món ăn cực ngon. Đây là các phương thuốc dân gian được lưu truyền từ xa xưa.
Các thực phẩm giúp vết thương mau lành
Rau ngót, thịt lợn, diếp cá và các loại rau họ cải được Đông y khuyên dùng trong thời gian có vết thương để giúp vết thương mau lành, tránh sẹo xấu.
Theo bác sĩ, các tổn thương ít nhiều đều để lại sẹo lớn hay nhỏ, có khi là những sẹo bất thường sẹo lồi, lõm, sẹo quá phát, sẹo trắng, sẹo thâm...
Sẹo lồi thường do cơ địa hoặc ảnh hưởng di truyền, tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật loại bỏ. Một số trường hợp tuy không thuộc tạng sẹo lồi nhưng do không được mổ tốt hoặc bị sang chấn, nhiễm trùng... cũng dẫn đến sẹo lồi.
Sẹo trắng làm mô da bị mất màu.
Sẹo thâm là do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh sáng mặt trời.
Một số món ăn nên kiêng tránh sẹo
Khi bị tổn thương, bạn xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiều. Không nên ăn rau muống, rau rút... vì dễ để lại sẹo bất thường.Trong phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ cũng khuyên kiêng các loại rau này.
Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng, cũng không nên dùng rượu, bia....
Trong dân gian lưu truyền rằng có một số món ăn cần kiêng trong quá trình hình thành sẹo, chẳng hạn món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa....
Nhưng đó chỉ là sự lưu truyền trong dân gian, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định điều đó. Tốt nhất, khi da thịt bị tổn thương, cần luôn giữ vết thương thông thoáng, khô ráo để chóng liền miệng.
Các món ăn giúp tránh sẹo
Thịt lợn là món ăn lành nhất. Có thể chế biến thịt lợn thành những món ăn khác nhau cho đỡ ngấy và cung cấp kịp thời dinh dưỡng, giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng. Món ăn phổ biến như canh rau ngót thịt nạc vừa ngon vừa tốt cho quá trình liền sẹo.
Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non.
Nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào. Nghệ có thể trở thành gia vị trong rất nhiều món ăn của Việt Nam mang lại hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
Diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Có thể ăn sống, xay thành nước ép...
Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:
https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/