Phẫu thuật phụ khoa cần lưu ý những gì?

Phẫu thuật phụ khoa cần lưu ý những gì?

Phẫu thuật phụ khoa là một trong những biện pháp để điều trị các bệnh lý phụ khoa. Nhiều người thắc mắc không biết khi nào cần tiến hành phẫu thuật và quy trình chuẩn bị phẫu thuật phụ khoa bao gồm những gì? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phẫu thuật phụ khoa là gì? 

Phẫu thuật phụ khoa được hiểu là một biện pháp điều trị các bệnh lý về phụ khoa. Khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa, các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. Đối với những bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết và viêm nhiễm nhẹ thì có thể được chỉ định dùng thuốc. Tuy nhiên, ở các trường hợp nặng, xuất hiện nhiều biến chứng và có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc tính mạng của người bệnh thì sẽ được chỉ định phẫu thuật phụ khoa.

Phẫu thuật phụ khoa tại Bệnh viện Hồng Ngọc Phẫu thuật phụ khoa là biện pháp điều trị bệnh phụ khoa

Phẫu thuật phụ khoa sẽ liên quan đến bất kỳ thành phần nào trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ, chẳng hạn như âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Chảy máu quá nhiều, tìm u xơ, cắt bỏ tử cung và các mối quan tâm khác có thể được giải quyết bằng việc phẫu thuật.

Khi nào người phụ nữ được chỉ định phẫu thuật phụ khoa?

Các bệnh lý về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến chất lượng cuộc sống và tinh thần của chị em. Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phụ khoa là cần thiết khi phụ nữ đang mắc các bệnh lý sau: 

Chuẩn bị phẫu thuật phụ khoa

Khám và chẩn đoán

Phụ nữ có hai nhóm cơ quan sinh dục: Cơ quan sinh dục trên ( bao gồm tử cung, vòi trứng, buồng trứng và ống dẫn trứng) và cơ quan sinh dục dưới ( bao gồm âm hộ, âm đạo và cổ tử cung). Khi thăm khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và chi tiết tất cả các cơ quan sinh dục thuộc hệ thống sinh dục. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại cơ quan sinh sản, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm các xét nghiệm liên quan để xác định tình trạng bệnh và đánh giá khả năng phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Khám phụ khoa tại Bệnh viện Hồng Ngọc Tư vấn trước khi phẫu thuật phụ khoa là việc làm quan trọng

Các bước khám trước khi tiến hành phẫu thuật phụ khoa bao gồm:

 • Bổ sung và hoàn thành các xét nghiệm: xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp XQ, chụp cộng hưởng từ, siêu âm tim,...
 • Khám và đánh giá tình trạng thể chất của bệnh nhân trước khi gây mê (khám tiền mê). Việc khám tiền mê giúp các bác sĩ đánh giá được khả năng chịu đựng cuộc phẫu thuật và chức năng của các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân.
 • Sau khi xem xét bệnh lý và đánh giá bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật phù hợp và đưa ra phương án dự trù máu.

Trong thời gian bác sĩ khám và chẩn đoán trước phẫu thuật, người bệnh cần cung cấp các thông tin về tiền sử bệnh lý liên quan đến dị ứng, hen xuyễn, sốc phản vệ hoặc các bệnh lý nền. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần cung cấp đầy đủ tên các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để các bác sĩ đưa ra kế hoạch phẫu thuật phù hợp nhất.

Chuẩn bị phẫu thuật

Ca phẫu thuật phụ khoa muốn được tiến hành thuận lợi nhất thì đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phía bệnh nhân và bệnh viện. Hai phía đều cần hoàn tất các quy trình và thủ tục pháp lý trước khi phẫu thuật phụ khoa.

Về phía bệnh nhân: 

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.
 • Mặc quần áo do bệnh viện cung cấp, không mang tất và mặc đồ lót. Mang giày dép thoải mái và đi tiểu trước khi vào phòng mổ.
 • Nhịn ăn trước phẫu thuật từ 6 - 8 tiếng để tránh nguy cơ hít các vật thể lạ hoặc tràn chất nôn vào phổi.

Về phía bệnh viện:

 • Chuẩn bị phòng mổ, ekip thực hiện ca phẫu thuật. Tất cả dụng cụ thực hiện trong ca phẫu thuật phải được xác nhận vô trùng và đảm bảo điều kiện an toàn cho bệnh nhân..
 • Thông báo trước cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thời gian phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng mổ trước phẫu thuật 30 - 45 phút.
 • Trước khi đưa bệnh nhân vào phòng mổ, điều dưỡng sẽ kiểm tra lại các thông tin liên quan đến người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật phụ khoa tại Việt Nam

Phẫu thuật phụ khoa mổ mở

Đây là phương pháp điều trị các bệnh phụ khoa đã có từ lâu. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch một đường dài từ từ 5 - 20cm trên vùng bụng dưới của bệnh nhân. Biện pháp phẫu thuật phụ khoa mổ mở thường được sử dụng trong các trường hợp bóc tách khối u lớn, cắt bỏ tử cung và điều trị ung thư.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện ở các cơ sở y tế. Việc phẫu thuật phụ khoa mổ mở đảm bảo lấy được hết khối u và không bị hạn chế khi u lớn.

Nhược điểm: Thời gian thực hiện phẫu thuật lâu, bệnh nhân có thể bị mất nhiều máu. Thêm vào đó, đau sau mổ sẽ diễn ra tương đối lâu và để lại vết sẹo dài ảnh hưởng thẩm mĩ.

Phẫu thuật nội soi phụ khoa

Các bác sĩ sẽ sử dụng "ống soi" để quan sát bên trong cơ thể mà không cần mổ nó ra ngoài. "Ống soi" bao gồm một ống dài, mảnh với một đầu rất nhỏ và ánh sáng ở đầu. Máy thu trên đầu ống soi sẽ thu hình ảnh bên trong cơ thể và gửi ra màn hình tivi lớn bên ngoài. Khi thực hiện phẫu thuật nội soi phụ khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống nội soi vào cơ thể người bệnh thông qua rốn.

Phẫu thuật nội soi phụ khoa loại bỏ u xơ Phẫu thuật nội soi phụ khoa loại bỏ u xơ tử cung tại Bệnh Viện Hồng Ngọc

Dựa vào hình ảnh thu được trên màn hình, các bác sĩ phẫu thuật có thể xác định được vị trí cần thực hiện phẫu thuật, từ đó đưa dụng cụ vào và tiến hành cắt bỏ/ bóc tách những phần gây hại. Hoàn thành ca phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lấy các dụng cụ phẫu thuật ra khỏi cơ thể một cách cẩn thận, đồng thời hút khí ra bằng ống nội soi. Vết cắt được khâu lại và nhanh chóng hồi phục.

Ưu điểm: Hình ảnh phóng đại nên các bác sĩ có thể nhìn rõ hơn, thao tác chính xác hơn và hiệu quả phẫu thuật cũng cao hơn. Phẫu thuật nội soi phụ khoa  đảm bảo giảm các biến chứng nguy hại, ít mất máu trong quá trình mổ và thời gian hồi phục sau mổ sẽ nhanh hơn. Vết mổ thường ngắn (5mm-10mm) nên ít để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Nhược điểm: Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và dày dặn chuyên môn.

Những lưu ý sau phẫu thuật phụ khoa

Sau khi phẫu thuật phụ khoa, chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau:

 • Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh vùng kín thật tốt. Sau khi phẫu thuật phụ khoa thì vùng kín sẽ tương đối nhạy cảm, có thể xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu thấy lượng máu ra nhiều bất thường hãy báo ngay với bác sĩ để được tái khám ngay lập tức.
 • Thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng 1 lần để đảm bảo vệ sinh.
 • Kiểm tra vết mổ thường xuyên, nếu cảm thấy đau không thuyên giảm hoặc rỉ máu tại vết mổ thì báo với điều dưỡng chăm sóc để được hướng dẫn.
 • Kiêng quan hệ tình dục từ 2-6 tuần sau mổ và không đặt bất cứ thứ gì vào trong âm đạo nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, hạn chế bê vác đồ nặng và lái xe khi cơ thể chưa ổn định.
 • Tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu xuất hiện các tình trạng sau:

 • Đau bụng gia tăng, có thể sốt trên 38 độ C
 • Vết mổ chảy máu, chảy dịch, chảy mủ hoặc thấy vết mổ bị hở ra.
 • Khó tiểu hoặc không đi tiểu được kéo dài trên 3 ngày.
 • Tiểu ít, tiểu rắt và đau sau khi tiểu.
 • Ra máu âm đạo bất thường (ra máu nhiều hơn kỳ kinh hoặc ra máu ướt đẫm băng vệ sinh chỉ sau 1 giờ)
 • Ra nước âm đạo như nước tiểu.

Nên thực hiện phẫu thuật phụ khoa ở đâu?

Những căn bệnh về phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, tác động đến tinh thần, sức khỏe sinh sản và thậm chí là ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh phụ khoa, các bác sĩ khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện ĐK Hồng Ngọc khuyến cáo chị em nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần.

Khi đi khám và điều trị các bệnh lý về phụ khoa, người bệnh cần lưu ý lựa chọn những cơ sở/ bệnh viện uy tín và chất lượng. Hiện nay, khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ phẫu thuật phụ khoa được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Phẫu thuật phụ khoa tại bệnh viện ĐK Hồng Ngọc Điều trị phẫu thuật phụ khoa tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoa Sản Phụ khoa tại Bệnh viện ĐK Hồng Ngọc đảm bảo về chất lượng y tế và dịch vụ khi bệnh nhân đến thăm khám và thực hiện các thủ thuật liên quan. Những ưu điểm khi khách hàng đến khám và phẫu thuật phụ khoa tại khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện Hồng Ngọc bao gồm:

 • Được thăm khám trực tiếp và tiến hành phẫu thuật bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao: Các bác sĩ tại khoa Sản Phụ khoa đều đã từng công tác lâu năm tại khoa sản của các bệnh viện hàng đầu Việt Nam, được đào tạo bài bản, chuyên sâu như Ths. BSCKII Nguyễn Khánh Toàn (19 năm kinh nghiệm về Sản phụ khoa, từng công tác tại BV Thanh Nhàn), Ths. BSCKII Nguyễn Văn Xuyên (10 năm kinh nghiệm làm việc tại BV Phụ Sản TW)… Bằng kinh nghiệm lâu năm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân;
 • Được sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại trong khám và phẫu thuật phụ khoa: Tất cả thiết bị chẩn đoán, điều trị đều tối tân, hiện đại đảm bảo mang đến kết quả chính xác nhất.
 • Được đảm bảo sự bảo mật riêng tư: Sử dụng mô hình khám chữa bệnh riêng tư (một bác sĩ - một bệnh nhân - một điều dưỡng), mọi thông tin về bệnh lý sẽ được bảo mật. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tỉ mỉ và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản: Khách hàng sẽ được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ bởi các nhân viên y tế. Điều này giúp phái đẹp cảm thấy thoải mái và tự tin khi tiến hành khám và phẫu thuật phụ khoa.
 • Được chăm sóc và hướng dẫn vệ sinh sau phẫu thuật một cách cẩn thận: Các diều dưỡng và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hồng Ngọc luôn cẩn thận tỉ mỉ trong quá trình thay băng và vệ sinh vết mổ cho bệnh nhân. Điều này giúp bệnh nhân có thể yên tâm về tình trạng vết mổ sau phẫu thuật, bệnh nhân cúng có thể thoải mái trong chia sẻ tình trạng sức khỏe vùng kín cho các bác sĩ có chuyên môn.
 •  

Để được tư vấn về phẫu thuật nội soi phụ khoa tại BV Hồng Ngọc, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0886.621.046 hoặc 0886.468.306 để được hỗ trợ kịp thời.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

 

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Cơ sở chuyên khoa liên quan

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay