Nội soi tiền mê và những điều cần biết

Nội soi tiền mê và những điều cần biết

11-05-2020

Phương pháp nội soi tiền mê là phương pháp nội soi kỹ thuật cao, tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục được những nhược điểm mà nội soi thông thường không thực hiện được.

Nội soi tiền mê là gì?

Nội soi tiền mê là một phương pháp khám và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến thực quản – dạ dày – tá tràng  bằng cách đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng.

Phương pháp này giúp tìm ra những bất thường và tổn thương nếu có của thực quản, dạ dày và tá tràng.

Nội soi tiền mê còn được gọi là nội soi không đau. Việc nội soi chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và bệnh nhân đã trong trạng thái tiền mê.

Ưu điểm vượt trội của nội soi tiền mê

Phương pháp nội soi tiền mê là phương pháp nội soi kỹ thuật cao, tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục được những nhược điểm mà nội soi thông thường không thực hiện được.

 • Không đau, khó chịu, người bệnh không còn cảm giác lo lắng.

 • Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ nằm yên tĩnh, không bị kích thích giúp quá trình thực hiện được thuận lợi, áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản trong bệnh lý xuất huyết tiêu hóa, sinh thiết giải phẫu bệnh…

 • Nội soi tiền mê là phương pháp an toàn, ít rủi ro biến chứng xảy ra.

 • Do người bệnh nằm yên trong quá trình nội soi nên sẽ cho hình ảnh rõ nét và chính xác hơn.

 • Nội soi tiền mê sẽ cho kết quả nhanh chóng chỉ 15 – 20’, giúp tiết kiệm thời gian thăm khám cho bệnh nhân.

 • Bác sĩ có thể thực hiện thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa.

 • Thời gian thủ thuật này thường ngắn, lượng thuốc an thần ít nên không hại đến sức khỏe, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc cuộc nội soi.

Nội soi tiền mê và nội soi gây mê khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người sẽ nghĩ nội soi tiền mê và nội soi gây mê là hai phương pháp giống nhau, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau.

Trong nội soi gây mê, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ngửi thuốc mê qua đường mũi hoặc tiêm thuốc qua tĩnh mạch giúp bệnh nhân mất ý thưc tạm thời và mất cảm giác toàn thân. Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ hoàn toàn không biết gì và không cảm thấy đau.

Còn với phương pháp nội soi tiền mê, bác sĩ sẽ dùng loại thuốc an thần, người bệnh có thể uống hoặc tiêm. Việc này giúp bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau đớn khi nội soi.

Những ai nên thực hiện nội soi tiền mê?

Việc bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân nội soi tiền mê còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân trong quá khứ và hiện tại. Trường hợp bản thân bệnh nhân hay có người thân có tiền sự dị ứng với thuốc gây mê thì nên sử dụng phương pháp nội soi tiền mê.

 • Trạng thái, tâm lý và sức chịu đựng của bệnh nhân.

 • Bệnh nhân mắc một số bệnh như: suy hô hấp, suy thận nặng, suy tim…thì nên dùng phương pháp nội soi tiền mê thay cho gây mê.

 • Những người già cao tuổi thì nên sử dụng phương pháp nội soi tiền mê.

Nội soi tiền mê - Phương pháp phát hiện bệnh lý tiêu hóa sớm

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu để kiểm tra và xác định các bệnh lý liên quan ở đường tiêu hóa.  Nội soi dạ dày thường được thực hiện qua đường miệng để chẩn đoán và điều trị.

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân của các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, chảy máu dạ dày…

Thông qua nội soi, bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh và lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm và chẩn đoán như ung thư dạ dày…

Bác sĩ có thể luồn dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để điều trị các bệnh lý dạ dày như xuất huyết dạ dày, lấy dị vật, cắt polyp…

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những tổn thương trong đại tràng và trực tràng. Phương pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được những bất thường trong đại tràng và tìm ra được các nguy cơ gây ung thư.

Nội soi trực tràng là phương pháp an toàn và hiệu quả để đánh giá các vấn liên quan đến đại trực tràng như đau âm ỉ bụng dưới, đi ngoài ra máu,  mất máu, tiêu chảy mãn tính, những bất thường có thể phát hiện trước đó bằng xét nghiệm…

Đây cũng là một cách quan trong để kiểm tra ung thư đại tràng và điều trị polyp đại tràng.

Nội soi tá tràng

Nội soi tá tràng là phương pháp kỹ thuật cho phép bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở đường tiêu hóa trên.

Bác sĩ sử dụng ống nội soi thực quản dạ dày tá tràng đưa qua đường miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng (phần đầu của ruột non). Bác sĩ sẽ kiểm tra mặt trong của các cơ quan này và phát hiện  những bất thường. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Nội soi thực quản

Nội soi thực quản nhằm mục đích kiểm ra những bất thường bên trong lớp lót thực quản. Khi các bạn thấy những dấu hiệu sau đây thì nên đi nội soi ngay để phát hiện kịp thời và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt:

 • Có một số biểu hiện bất thường như: nuốt vướng, nghẹn, khó thở, nóng rát ở thực quản, cảm giác có dị vật ở thực quản…

 • Nghi ngờ có tổn thương hoặc bệnh ý ở thực quản và dạ dày.

Phương pháp này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra những tổn thương dù chỉ rất nhỏ của thực quản và có khả năng can thiệp ngay khi cần.

Quy trình tiến hành nội soi tiền mê

Trước khi tiền mê

Để chuẩn bị cho 1 cuộc nội soi tiền mê, bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ kiểm ra kỹ tình trạng bệnh nhân trước khi thực hiện nhằm mục đích kiểm tra tiền sử, các bệnh lý liên quan có thể ảnh hưởng đến nguy cơ khi tiến hành kỹ thuật. Bác sĩ sẽ giải thích rõ về quy trình tiến hành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân .

 • Nếu bệnh nhân nội soi dạ dày thì cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi nội soi.

 • Nếu nội soi đại tràng thì bệnh nhân sẽ được làm sạch đại tràng theo quy trình.

Bệnh nhân đồng ý làm thủ thuật sẽ phải ký vào giấy chấp nhận làm thủ thuật. Sau đó bệnh nhân được theo dõi sát sao về mạch, huyết áp, nồng độ oxy trong máu trước, trong và sau khi nội soi. Bệnh nhân sẽ có người nhà đi kèm.

Trong khi tiền mê

Bác sĩ sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân, lựa chọn thuốc, định liều và tiến hành tiền mê.

Sau đó, các bác sĩ sẽ theo dõi quá trình tiền mê qua trạng thái ý thức của bệnh nhân, theo dõi các chỉ số về mạch, huyết áp, oxy trong máu và bắt đầu tiến hành nội soi.

Sau khi tiền mê

Kết thúc quá trình nội soi, bệnh nhân được chăm sóc theo dõi tại phòng hồi tỉnh đến khi tỉnh hẳn. bác sĩ sẽ đánh giá các chức năng ý thức, hô hấp, tim mạch, vận động, cảm giác đau hay khó chịu của người bệnh trước khi xuất viện.

Lưu ý trước khi nội soi tiền mê

Để phòng tránh các tai biến có thể xảy ra trong quá trình nội soi tiền mê, bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ khám đánh giá bệnh nhân trước khi làm và có thể làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác.

Người bệnh có tiền sử bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo dường, bệnh phổi, tim mạch… cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiền hành tiền mê.

Bệnh nhân cần được theo dõi tiếp khoảng 1 giờ sau khi tiền mê, người bệnh không được điều khiển xe và vận hành máy trong trong vòng 2 giờ sau khi tiền mê.

Trong trường hợp, bệnh nhân nội soi dạ dày cần nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước soi. Bệnh nhân nội soi đại tràng cần được thụt tháo, làm sạch đại tràng trước khi soi.

Biến chứng của nội soi tiền mê và cách xử lý

Các biến chứng hiếm gặp khi nội soi tiền mê chủ yếu là do tác dụng phụ của thuốc gây mê gây ra như buồn ngủ, buồn nôn, tiền mê kéo dài, tụt huyết áp, ức chế hô hấp…

Khi gặp các biến chứng này, bác sĩ có thể sẽ áp dụng những các xử trí sau:

 • Trong trường hợp bệnh nhân tiền mê kéo dài, các bác sĩ có thể dùng thuốc hồi tỉnh theo từng loại thuốc mê đã sử dụng.

 • Khi người bệnh bị ức chế hô hấp, giảm oxy máu, nguyên nhân có thể do ức chế trung tâm hô hấp, co thắt khí phế quản, tắc nghẽn đường thở trên do tụt lưỡi vào… bác sĩ sẽ hướng dẫn hoặc kích thích bệnh nhân thở sâu để cung cấp đầy đủ oxy. Hút đờm rãi, sử dụng thuốc hồi tỉnh, hỗ trợ hô hấp nếu nhịp thở người bệnh không đáp ứng được.

 • Do thuốc mê có thể làm giãn tĩnh mạch, gây tụt huyết áp ở những bệnh nhân giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến suy tuần hoàn. Lúc này, bác sĩ sẽ nâng cao chân của bệnh nhân, truyền dịch theo đường tĩnh mạch, dùng thuốc hồi tỉnh hoặc dùng thuốc co mạch nếu cần thiết.

Nội soi tiền mê có đắt không?

Chi phí nội soi tiền mê sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: địa điểm thăm khám, phương pháp thực hiện, kỹ thuật phát sinh trong quá trình nội soi (như cắt polyp, cầm máu trong xuất huyết…) mà chi phí sẽ khác nhau và có sự chênh lệch.

Nội soi tiền mê ở đâu tốt nhất hiện nay

Việc sử dụng thuốc tiền mê để thực hiện nội soi cần có bác sĩ tay nghề cao tiến hành nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, cũng như đảm bảo kết quả chính xác, hạn chế sự khó chịu đau đớn khi nội soi. Chính vì lẽ đó, việc lựa chọn cơ sở uy tín để nội soi tiền mê là điều vô cùng cần thiết.

Bằng những kinh nghiệm và sự đánh giá của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã và đang là địa chỉ hàng đầu cho nhu cầu thăm khám và thực hiện kỹ thuật nội soi tiền mê.

Bệnh viện Hồng Ngọc được biết đến là bệnh viện có cơ sở vật chất đạt chất lượng quốc tế với những trang thiết bị hiện đại tân tiến nhất hiện nay. Phòng nội soi đạt tiêu chuẩn quốc tế; đội ngũ bác sĩ tại bệnh viên Hồng Ngọc đều có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ chuyên khoa ngành tiêu hóa, có kinh nghiệm nhiều năm về nội soi, nhiệt tình và đầy trách nhiệm sẽ đảm bảo kết quả thăm khám cũng như nội soi tiền mê của bạn được chính xác nhất.

Đặc biệt, để giảm thiểu gánh nặng về chi phí cũng như mang đến cảm giác thoải mái nhất trong quá trình nội soi cho khách hàng, Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Hồng Ngọc dành tặng chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi đăng ký nội soi tiêu hóa không đau từ ngày 15/9 – 31/10/2022.

Cụ thể chương trình:

 • Miễn phí 100%

   phí gây mê khi nội soi tiêu hóa (dạ dày và đại tràng)
 • Giảm 50%

   phí gây mê khi nội soi đơn dạ dày hoặc đại tràng.
 • Miễn phí

   test nhanh HP khi nội soi tiêu hóa
 • Miễn phí 

  thuốc làm sạch đại tràng tại nhà

(Chương trình áp dụng cho khách hàng đặt lịch trước)

Đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016 Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại: https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc
Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay