Nguy cơ tiềm ẩn của việc sinh con muộn

Nguy cơ tiềm ẩn của việc sinh con muộn

28-02-2020

Chị em sinh con muộn có ưu điểm là đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như kinh tế ổn định. Lúc này, người phụ nữ có điều kiện, hiểu biết để chăm sóc con chu đáo hơn so với các bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, phụ nữ sinh con muộn có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ đáng lo ngại với cả người mẹ và thai nhi.

Tại sao mẹ lại lựa chọn sinh con muộn

Việc lựa chọn sinh con muộn có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau:

 • Ảnh hưởng của cuộc sống cá nhân và sự nghiệp: Một số phụ nữ quyết định tạm hoãn việc sinh con để tập trung vào sự nghiệp và xây dựng cuộc sống cá nhân trước. Khi họ cảm thấy ổn định về mặt tài chính, sự nghiệp và tâm hồn, họ có thể quyết định sinh con khi lớn tuổi hơn.

 • Tâm lý và trưởng thành: Người ta thường cho rằng khi họ lớn tuổi hơn, họ đã trải qua nhiều trải nghiệm và đã có sự trưởng thành hơn thì việc đối diện với những thách thức của việc làm cha mẹ có thể dễ dàng hơn. Sinh con muộn có thể giúp mẹ đủ trưởng thành để quản lý stress và giải quyết vấn đề

 • Mong muốn chuẩn bị tốt hơn: Một số phụ nữ muốn đảm bảo rằng họ đã có thời gian để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con, bao gồm cả kiến thức về việc chăm sóc trẻ sơ sinh và tạo môi trường tốt nhất cho việc nuôi dưỡng và phát triển của con.

Nguy cơ tiềm ẩn của việc sinh con muộn 

Nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh con muộn Nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh con muộn

Phụ nữ tuổi cao sẽ gặp phải những tình trạng sức khỏe nhất định có thể gây ra các biến chứng trước và trong khi mang thai. Việc sinh con muộn chịu ảnh hưởng của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. 

Số lượng trứng suy giảm

Nữ giới sẽ có một số lượng trứng nhất định, ở độ tuổi dậy thì sẽ có khoảng 400.000 trứng và mỗi lần rụng trứng sẽ giải phóng một trứng vào khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt, do đó số lượng trứng sẽ giảm dần theo độ tuổi.

Vì vậy, khi phụ nữ có tuổi sẽ càng ngày càng ít trứng và chất lượng trứng cũng bị suy giảm, không dễ dàng để thụ tinh được với tinh trùng của nam giới khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Đặc biệt, phụ nữ muốn sinh con muộn sau tuổi 40 thường phải dùng đến các phương pháp hỗ trợ mang thai và sinh con.

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói qua hotline: 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây:

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Đây là tình trạng rối loạn khả năng dung nạp đường huyết dẫn đến lượng đường huyết tăng cao quá mức quy định trong thời gian mang thai. Các mẹ sinh con muộn thường gặp vấn đề chuyển hóa đường huyết dẫn đến tiểu đường thai kỳ  Bệnh lý này có thể gây các biến chứng như:

 • Chuyển dạ sớm hoặc gặp các vấn đề trước sinh

 • Tỷ lệ sinh non trước tuần 37 của thai kỳ cao hơn

 • Nguy cơ bị tiền sản giật 

 • Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết hoặc vàng da

  , vàng mắt sau khi sinh
 • Mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 trong tương lai 

Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Phụ nữ sinh con muộn khi đã trên 35 tuổi có thể phải đối mặt bới nguy cơ cao huyết áp thai kỳ và cao huyết áp mãn tính sau đo. Huyết áp cao là khi lực máu đập vào thành mạch máu quá cao, chỉ số huyết áp lớn hơn hoặc bằng 130/80mm Hg. 

Phụ nữ bị huyết áp cao trong thai kỳ sẽ kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn bao gồm:

 • Lưu lượng máu đến nhau thai bị giảm: tình trạng này dẫn đến khả năng cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng giảm theo khiến bé chậm tăng trưởng và nhẹ cân khi chào đời

 • Nhau bong non: tình trạng nhau thai tách sớm ra khỏi tử cung của người phụ nữ, dẫn đến thai nhi bị ngạt thở do thiếu oxy và thai phụ bị chảy máu. 

 • Nguy cơ sinh non

 • Người mẹ dễ bị nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai

 • Hội chứng HELLP

  liên quan đến hiện tượng tan máu, men gan cao và số lượng tiểu cầu thấp. 
Nguy cơ bị huyết áp cao trong thai kỳ cao hơn ở những mẹ bầu mang thai muộn Nguy cơ bị huyết áp cao trong thai kỳ cao hơn ở những mẹ bầu mang thai muộn

Tiền sản giật

Tình trạng tiền sản giật có thể xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc ngay sau khi mang thai. Thông thường, tình trạng này xuất hiện khi một phụ nữ mang thai bị huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương gan, thận, chảy máu, thậm chí thai bị suy thai, thai nhi chết trong tử cung. Sinh con muộn sau 40 tuổi sẽ có nguy cơ tiền sản giật cao hơn so với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.  

Tiền sản giật ở sản phụ lớn tuổi sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, cụ thể: 

 • Đối với mẹ: Tăng nguy cơ nhau bong non, mắc bệnh lý về tim mạch, suy giảm chức năng gan, rối loạn đông máu, hội chứng HELLP, suy thận cấp, phù phổi cấp và suy tim cấp, nghiêm trọng nhất là gây tử vong cho thai phụ. 

 • Đối với thai nhi: tiền sản giật khiến bé bị sinh non, suy dinh dưỡng hoặc thai nhi chết lưu ngay từ trong bụng mẹ. 

Sinh non

Ngoài các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ, sinh con muộn còn có thể gia tăng nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với những em bé sinh ra đủ tháng, kéo theo hàng loạt các biến chứng như:

 • Trẻ bị suy hô hấp, loạn sản phế quản phổi do hệ hô hấp chưa trưởng thành

 • Còn ống động mạch (PDA) và huyết áp thấp 

 • Nguy cơ cao chảy máu não (xuất huyết não), nếu chảy nhiều sẽ gây ra chấn thương não vĩnh viễn

 • Trẻ bị mất nhiệt cơ thể nhanh chóng do thiếu chất béo sẽ dẫn đến các vấn đề về hô hấp và lượng đường trong máu thấp. 

 • Hệ tiêu hóa ở trẻ sinh non chưa đầy đủ dẫn đến biến chứng viêm ruột hoạt tử (NEC)

 • Thiếu máu và vàng da sơ sinh

 • Gặp vấn đề trong trao đổi chất 

 • Hệ thống miễn dịch kém phát triển khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng cao hơn 

 • Về lâu dài trẻ sẽ bị các biến chứng khác như bại não, trí tuệ kém, vấn đề ở các giác quan, sự phát triển hành vi và tâm lý...

Phụ nữ tuổi cao mang thai sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân Phụ nữ tuổi cao mang thai sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân

Dị tật bẩm sinh 

Dị tật bẩm sinh thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể, đồng thời gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể, cách cơ thể phát triển hoặc cách cơ thể hoạt động. Phụ nữ sinh con muộn có nhiều khả năng sinh con bị dị tật hơn phụ nữ trẻ tuổi. 

Có thể phân loại các dạng dị tật bẩm sinh theo cấu trúc chức năng và sự phát triển của trẻ nhỏ.

 • Theo cấu trúc, chức năng: khuyết tật tim, sứt môi hoặc vòm miệng, tật nứt đốt sống, chân khoèo..

 • Theo sự phát triển: khuyết tật về trí thông minh, trao đổi chất, các vấn đề về cảm giác, hệ thần kinh như bệnh Down, bệnh hồng cầu hình liềm, xơ nang.

Tăng nguy cơ sinh mổ 

Tuổi của thai phụ cao rất có thể sẽ gặp khó khăn khi sinh thường do sự co giãn của xương chậu bị ảnh hưởng. Thai phụ cần cân nhắc cẩn thận và thảo luận với bác sĩ phụ trách phẫu thuật để tránh rủi ro và biến chứng không mong muốn. 

Sảy thai, thai chết lưu

Sảy thai là tình trạng thai bị mất trước tuần 20 của thai kỳ, sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Phụ nữ sinh con muộn ở độ tuổi 35 - 45 tuổi sẽ có nguy cơ sảy thai từ 20 - 35%. 

Xét nghiệm tiền sản cần thiết khi sinh muộn

Vì phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh nên nếu mang thai sau độ tuổi 35, chị em sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm trước khi sinh để xem em bé có nguy cơ không.

 • Siêu âm: Đây là việc làm bắt buộc trong thai kỳ, nên siêu âm ít nhất một lần để xác định tim thai, số lượng thai, tính ngày dự sinh, theo dõi sự phát triển của thai nhi, tìm kiếm các dấu hiệu dị tật thai nhi…

 • Sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ (tuần 11 đến tuần 14): siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu 

 • Sàng lọc bốn dấu ấn ( tuần 15 - tuần 20): đây là một xét nghiệm máu để định lượng một số yếu tố trong máu nhằm phát hiện dị tật não tủy sống và các rối loạn di truyền của thai nhi

 • Chọc ối: dùng để kiểm tra trực tiếp nhiễm sắc thể thai nhi cùng các rối loạn di truyền. 

 • Sinh thiết nhau thai: nhằm phát hiện dị tật thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ. 

 • Các xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (tuần 10 đến tuần tuần 22): xác định tỷ lệ mang thai bị rối loạn di truyền 

Phụ nữ sinh muộn sẽ phải làm một số xét nghiệm nhất định để loại bỏ nguy cơ biến chứng Phụ nữ sinh muộn sẽ phải làm một số xét nghiệm nhất định để loại bỏ nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến mẹ và bé

Lời khuyên để có thai kỳ khỏe mạnh khi sinh muộn

Sinh con muộn, đặc biệt là sau tuổi 35, chị em cũng cần lưu ý những điều sau để có một thai kỳ khỏe mạnh: 

Trước khi mang thai

 • Khám sức khỏe tiền mang thai

Cần kiểm tra sức khỏe trước khi có ý định mang thai để chắc chắn rằng bạn có một sức khỏe tốt cho thai kỳ sắp tới. Khi kiểm tra, hãy nói chuyện với bác sĩ về tiền sử sức khỏe của gia đình bạn, lịch sử tiêm chủng và loại thuốc bạn đang dùng. 

Đồng thời hãy tiếp nhận điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe mà bạn đang mắc phải như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và trầm cảm. 

 • Bổ sung vitamin

Uống vitamin tổng hợp với 400 microgam axit folic mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và cột sống cho thai nhi. Axit folic là một loại vitamin mà mọi tế bào trong cơ thể bạn cần cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. 

Thai phụ sau tuổi 35 cần cẩn thận hơn trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh Thai phụ sau tuổi 35 cần cẩn thận hơn trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh
 • Duy trì cân nặng ổn định với chế độ sinh hoạt lành mạnh

Bạn sẽ có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe khi mang thai nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân. Để có được cân nặng khỏe mạnh trước khi mang thai, hãy ăn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất mỗi ngày.

Không hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích, luôn giữ cho tình thần thoải mái, tránh stress nặng nề là cách để cân nặng ổn định. 

Trong khi mang thai

 • Khám thai định kỳ

Nên kiểm tra sức khỏe thai kỳ đều đặn. Đặc biệt, với những mẹ bầu sinh con muộn thì cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm như NIPT hoặc Double Test, Triple Test và tiêm phòng cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi mang thai. 

 • Tăng cân đúng mức

Số lượng cân nặng để tăng trong thai kỳ phụ thuộc vào số cân nặng của mẹ trước khi mang thai. Hỏi ý kiến bác sĩ về số cân nặng hợp lý đồng thời ăn thực phẩm lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả. 

 • Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Sinh con muộn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy, mẹ bầu không nên để tinh thần quá mệt mỏi, căng thẳng. Trong thai kỳ mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất và vận động điều độ.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay