Hướng dẫn tự phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng thông thường

08-09-2024

Câu hỏi:

Tôi được biết bệnh bạch hầu cũng có triệu chứng sốt và đau họng như viêm họng thông thường khiến tôi rất hoang mang. Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng thông thường để tôi và gia đình có thể tự phân biệt tại nhà ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn sản sinh độc tố gây ra. Độc tố này có thể gây tổn thương đường hô hấp, lan nhanh trong cơ thể, gây tổn thương tim và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, nhiều người còn hoang mang và nhầm lẫn bệnh bạch hầu và viêm họng/viêm amidan do có một số biểu hiện tương đồng tạo điều kiện cho việc lây lan dịch bệnh trong gia đình, cộng đồng; nguy hiểm hơn là chọn lựa phương pháp điều trị không chính xác, khiến bệnh chuyển biến xấu nhanh chóng.

Dưới đây là hướng dẫn phân biệt bạch hầu và viêm họng qua các yếu tố riêng biệt:

• Dấu hiệu sốt: Người mắc viêm họng thì thường lên cơn sốt với độ cao; trong khi đó, bệnh bạch hầu chỉ gây sốt nhẹ khiến nhiều người chủ quan.
  • Dấu hiệu ở họng: Người mắc bệnh bạch hầu có cảm giác khó chịu ở khu vực cổ họng nhưng không bị khô môi và lưỡi, mất giọng.
  • Vị trí hạch nổi: Người bệnh bạch hầu sẽ bị sưng hạch bạch huyết quanh cổ còn bệnh nhân mắc viêm họng thường có hạch sưng ở dưới tai hay góc hàm.
  • Dấu hiệu giả mạc - màng viêm màu trắng đục: Bệnh nhân bạch hầu xuất hiện giả mạc dày và bám chặt vào niêm mạc họng, gần như không tách ra được. Ngược lại, giả mạc ở bệnh nhân viêm họng mỏng, dễ dàng lấy ra mà không gây chảy máu và không có màu sắc sẫm như bạch hầu.

Phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng

Lớp giả mạc dày bám chặt vào niêm mạc họng là triệu chứng đặc trưng của bệnh bạch hầu

Trong thời điểm nguy cơ bùng phát bệnh bạch hầu, ngay khi nhận biết các dấu hiệu của nghi ngờ của bệnh, người dân cần chủ động phân biệt qua các dấu hiệu kể trên và báo ngay cho cơ sở y tế để có biện pháp cách ly kịp thời và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Khoa Tai Mũi Họng - BVĐK Hồng Ngọc luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người bệnh trong mọi trường hợp cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh