Hỏi đáp: Tuổi thọ của khớp háng nhân tạo là bao lâu?

05-01-2024

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi có chỉ định thay khớp háng nhân tạo cả 2 bên. Tôi lo lắng không biết tuổi thọ của khớp háng nhân tạo được bao lâu và làm sao để kéo dài tuổi thọ của khớp nhân tạo ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện nay, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo có thể lên tới 15 hoặc 20 năm, thậm chí lâu hơn, nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo còn phụ thuộc vào chất liệu khớp như chất liệu ceramic có thể giảm mài mòn hơn, chất liệu titanium thì bền và nhẹ hơn so với các loại khác.

Để kéo dài tuổi thọ của khớp háng nhân tạo, quan trọng nhất là tuân thủ đúng hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ, bao gồm:

- Chăm sóc sau phẫu thuật: Ngay sau phẫu thuật thay khớp háng, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ phục hồi chức năng, tập co duỗi, mạnh cơ, di động khớp,... giúp khớp háng thích nghi với cơ thể, tránh teo cơ, cứng khớp.

tuoi tho khop hang nhan tao Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng

- Lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng ổn định và tránh công việc quá nặng: Giữ trọng lượng cơ thể ổn định để giảm áp lực lên khớp háng, bằng chế độ ăn uống lành mạnh, đủ canxi, tránh chất kích thích, kết hợp sinh hoạt, tập dục đều đặn: đi bộ, bơi lội, tập yoga,...

- Kiểm tra y tế định kỳ: Thực hiện kiểm tra y tế định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để theo dõi tình trạng của khớp và phát hiện sớm mọi vấn đề có thể phát sinh như: mài mòn, lỏng lẻo,...

BVĐK Hồng Ngọc ưu tiên sử dụng khớp háng nhân tạo chuôi Optimys (Thụy Sĩ) vì làm từ titanium siêu nhẹ, giống khớp tự nhiên tới 99%, có độ bền lên đến 20 năm, tuổi thọ cao hơn khớp háng thông thường. Hơn nữa, nó được đánh giá “thân thiện” với cơ thể người bệnh, giúp hai chân cân bằng, dáng đi tự nhiên, vận động trơn tru.

tuoi tho khop hang nhan tao BVĐK Hồng Ngọc thay khớp háng không cắt gân cơ tuổi thọ tới 20 năm

Đó là một số tư vấn từ bác sĩ Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Để biết được chính xác nhất tình trạng của bố bạn phù hợp với loại khớp háng nào, bạn cần đưa bố đến bệnh viện thăm khám hoặc nhận tư vấn miễn phí qua Hotline 0912002131 - 0949646556 để được hỗ trợ kịp thời!

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh